Thứ bảy 28/02/2026 06:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vì sao triển khai chữ ký số của các doanh nghiệp Việt chưa phát triển?

12/10/2020 00:00
Doanh nghiệp cần tăng sự hiểu biết về công nghệ và niềm tin vào sự an toàn khi sử dụng dịch vụ chữ ký số.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã ra chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo DĐDN đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Quang Trung, Cố vấn Cao cấp của OPENWAY Việt Nam.

ông Nguyễn Quang Trung, Cố vấn Cao cấp của OPENWAY Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Trung, Cố vấn Cao cấp của OPENWAY Việt Nam.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về mức độ triển khai chữ ký số ở Việt Nam?

Hiện nay chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã trở thành một dịch vụ công nghệ thông tin quan trọng, ngày càng phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam.

Chữ ký số được xác định là giải pháp quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, tính xác thực và tính chống chối bỏ trong các giao dịch điện tử.

Đặc biệt, các giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số mang tính pháp lý, được pháp luật bảo hộ, phục vụ hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng như các hoạt động phát triển thương mại điện tử. Việt Nam hiện có 8 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực chữ ký số.

Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam được cung cấp bởi một số các doanh nghiệp trong ngành CNTT như Công ty cổ phần Bkav, Tổng Công ty Viễn thông Viettel, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, và CMC. Hiện nay việc sử dụng chữ ký số tại các doanh nghiệp Việt Nam chưa nhiều, chủ yếu nằm ở các khu vực tài chính công.

Theo ông thực trạng triển khai và quản lý chữ ký số hiện nay có khó khăn nào?

Chữ ký số của đối tượng được cấp chứng thư số theo quy định trên chỉ được sử dụng để thực hiện các giao dịch theo đúng thẩm quyền của cơ quan, tổ chức và chức danh được cấp chứng thư số.

Về giá trị pháp lý của chữ ký số, Nghị định quy định, trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định.

Tuy nhiên thực trạng cho thấy rằng việc triển khai chữ ký số ở Việt Nam chưa được phát triển và kỳ thực các doanh nghiệp chưa thực sự sẵn sàng cho việc chuyển đổi sang chữ ký số vì nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan.

Điểm khó khăn nhất trong việc đẩy mạnh chuyển đổi sang sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp là đó là sự hiểu biết về công nghệ và niềm tin vào sự an toàn khi sử dụng dịch vụ này trên mạng. Cho dù theo thông kê của tổng cục thuế thì gần như 100% các doanh nghiệp khi kê khai thuế trên mạng đều sử dụng dịch vụ chữ ký số này.

Chữ ký số được xem là biện pháp bảo mật tốt nhất hiện nay cho cả doanh nghiệp và cá nhân, giúp tiết kiệm chi phí. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai chữ ký số và cách thức quản lý của họ hiện nay?

Trên thế giới việc triển khai chữ ký số được làm một cách bài bản hơn vì hạ tầng CNTT của họ được triển khai khá đồng bộ, việc ứng dụng công nghệ thông tin hóa vào trong các doanh nghiệp nước ngoài được coi là lựa chọn tiên quyết trong việc dịch chuyển số nên kỳ thực các doanh nghiệp nước ngoài họ ưu tiên thúc đẩy sử dụng công nghệ trong việc đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp.

Trên thế giới chữ ký số được triển khai tốt hơn vì cá nhân và doanh nghiệp họ được cung cấp thông tin tốt hơn và đầy đủ hơn, đây cũng là một điểm vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp ra quyết định chuyển đổi sang sử dụng chữ ký số.

Xin cảm ơn ông!

Tin bài khác
Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ mới, sự hiện diện của những cán bộ công đoàn gợi ra một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ: ai sẽ mang tiếng nói của người lao động đến nghị trường? Không phải tiếng nói chung chung trong báo cáo, mà là những vấn đề cụ thể từ khu công nghiệp, từ dãy phòng trọ công nhân, từ những cuộc đối thoại về tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.
Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND, phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo cơ chế một cửa liên thông.
Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo có nơi mưa to; Quảng Trị - Lâm Đồng trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh:  Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

Ngày 24/2, ông Nguyễn Tấn Lập – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử phường Tân Uyên chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nội dung - Tài chính - Hậu cần thuộc Ủy ban bầu cử phường nhằm nghe báo cáo kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; đêm và sáng trời lạnh.
Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cả nước đã triển khai đồng loạt các chính sách tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ với hơn 3 triệu lượt người được nhận quà. Tổng kinh phí thực hiện trên 2.600 tỷ đồng, bảo đảm chi trả kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.
Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định một số biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật về tin giả, tin sai sự thật.