Chủ nhật 09/08/2026 12:01
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vì sao Tổng Công ty Thăng Long hủy đại hội cổ đông bất thường?

Trước đó, Tổng Công ty Thăng Long đã ấn định ngày 28/2 là thời hạn đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ bất thường năm 2025.
Bài liên quan
Một cổ đông lớn vừa bán toàn bộ cổ phần tại Tổng Công ty Thăng Long
Cổ đông lớn thoái sạch vốn tại Tổng Công ty Thăng Long
SCIC chật vật thoái vốn khỏi Tổng công ty Thăng Long

Tổng Công ty Thăng Long - CTCP (Mã chứng khoán: TTL, sàn HNX) đã quyết định không tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 nhằm tối ưu hóa chi phí và thời gian cho cả doanh nghiệp lẫn cổ đông, đặc biệt khi thời điểm dự kiến tổ chức khá sát với kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 5/2025. Các nội dung dự kiến trình tại cuộc họp bất thường sẽ được chuyển sang chương trình nghị sự của ĐHĐCĐ thường niên sắp tới.

Trước đó, TTL đã ấn định ngày 28/2 là thời hạn đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, với ngày giao dịch không hưởng quyền là 27/2. Cuộc họp dự kiến sẽ bàn về việc miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát, đồng thời tiến hành bầu bổ sung một thành viên cho mỗi cơ quan này cùng các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, quyết định không tổ chức cuộc họp bất thường được đưa ra trong bối cảnh TTL có những biến động lớn về cơ cấu cổ đông và ban lãnh đạo.

Vì sao Tổng Công ty Thăng Long hủy đại hội cổ đông bất thường?
Vì sao Tổng Công ty Thăng Long hủy đại hội cổ đông bất thường?

Cuối tháng 12/2024, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã hoàn tất quá trình thoái vốn tại TTL sau khi bán thành công toàn bộ 10,5 triệu cổ phiếu, tương đương 25,09% vốn điều lệ. Lô cổ phiếu này được ông Phạm Tuấn Vũ mua lại với giá đấu thành công 222,6 tỷ đồng (tương đương 21.201 đồng/cổ phiếu), qua đó trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 25,09%. Ông Phạm Tuấn Vũ không phải là gương mặt xa lạ với TTL khi từng giữ chức Kế toán trưởng từ tháng 12/2021 đến tháng 9/2022. Sinh năm 1982, ông hiện sinh sống tại Hà Nội và có chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế. Bên cạnh đó, cổ đông lớn nhất hiện nay của TTL là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng TNG với tỷ lệ sở hữu 50,5% (21,15 triệu cổ phiếu), trong khi Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội nắm giữ 3 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,16% vốn điều lệ.

Sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông cũng kéo theo biến động trong bộ máy lãnh đạo của TTL. Ngày 4/2/2025, hai thành viên cấp cao của công ty là ông Nguyễn Trung Hiếu (SN 1982) và ông Ngô Tiến Đạt (SN 1994) đã lần lượt rời khỏi HĐQT và Ban kiểm soát. Cả hai đều là đại diện của SCIC trước khi đơn vị này hoàn tất việc thoái vốn. Những diễn biến này cho thấy TTL đang bước vào giai đoạn chuyển giao quan trọng về mặt nhân sự và chiến lược.

Về kết quả kinh doanh, dù doanh thu của TTL trong năm 2024 đạt 1.664 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước, nhưng lợi nhuận lại sụt giảm mạnh. Trong quý IV/2024, doanh thu thuần đạt gần 460 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, nhưng do giá vốn hàng bán tăng cao, lợi nhuận gộp giảm 47% xuống còn 27 tỷ đồng. Hệ quả là công ty lỗ sau thuế 9 tỷ đồng trong quý IV, trong khi cùng kỳ năm 2023 vẫn lãi hơn 10 tỷ đồng. Tính chung cả năm 2024, lợi nhuận sau thuế của TTL chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng, sụt giảm đáng kể so với mức 29 tỷ đồng của năm 2023. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ thậm chí âm 7,8 tỷ đồng, trong khi năm trước vẫn lãi hơn 23 tỷ đồng.

Việc SCIC thoái vốn và sự gia nhập của cổ đông mới có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong chiến lược phát triển của TTL. Tuy nhiên, công ty vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn như chi phí nguyên vật liệu tăng cao, lợi nhuận suy giảm và biến động trong thị trường xây dựng. Để cải thiện hiệu quả hoạt động và gia tăng giá trị cho cổ đông, TTL cần có những chiến lược phù hợp nhằm tối ưu hóa hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Tin bài khác
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.
Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Sau khi cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, Bamboo Capital tiếp tục mất tư cách công ty đại chúng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Diễn biến mới nối dài chuỗi biến động của doanh nghiệp trong bối cảnh chậm công bố báo cáo tài chính và đang triển khai tái cấu trúc.
PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, mã: PNJ) quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thay cho hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố khoản lỗ sau thuế hơn 283 tỷ đồng trong quý II/2026. Diễn biến này thu hút sự chú ý của thị trường khi kết quả kinh doanh chịu tác động lớn từ khoản dự phòng liên quan hoạt động mua lại trang sức kim cương.
Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Trong nhiều năm, câu chuyện doanh nghiệp ở xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai dường như là một khoảng trống. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, kinh tế hộ gia đình, với cây quế là sinh kế chính. Nhưng sự xuất hiện của những doanh nghiệp đầu tiên đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý: khi tư duy sản xuất thay đổi, vùng đất khó cũng có thể hình thành những động lực phát triển mới.
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.
Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Bà Bùi Ngọc Bích Phương - con dâu của Chủ tịch Techcombank vừa trở thành người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Hải Âu Aviation hồi tháng 3/2026, đúng thời điểm hãng hàng không này thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ thủy phi cơ.
PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

Doanh thu quý II/2026 của PVOIL lần đầu tiên vượt mốc 90.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, áp lực từ giá dầu thế giới leo thang, giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh đã khiến doanh nghiệp chuyển từ lãi sang lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý.
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.