Thứ sáu 17/07/2026 20:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vì sao cần giữ lại cơ quan thanh tra của Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước?

Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) tiếp tục giữ lại tổ chức thanh tra tại Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước vì 3 lý do quan trọng: chủ trương nhất quán, tính đặc thù ngành và nguyên tắc kế thừa pháp luật.
Vì sao cần giữ lại cơ quan thanh tra của Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước?
Vì sao cần giữ lại cơ quan thanh tra của Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước? Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. ẢNh LĐO

Ngày 22/5, tại phiên thảo luận về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đã đưa ra ý kiến về việc có nên tiếp tục duy trì cơ quan thanh tra tại một số bộ ngành đặc thù như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Ngân hàng Nhà nước. Trước những băn khoăn này, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã có phần giải trình rõ ràng, nêu bật 3 lý do cốt lõi cho việc giữ lại tổ chức thanh tra tại ba đơn vị trên.

Thứ nhất, chủ trương nhất quán từ Trung ương

Theo ông Đoàn Hồng Phong, việc tiếp tục duy trì các cơ quan thanh tra thuộc Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với Kết luận số 134 của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Kết luận này không hề đề cập đến việc chấm dứt hoạt động của các cơ quan thanh tra thuộc các ngành đặc thù.

Điều này cho thấy, chủ trương của Đảng là nhất quán, coi việc thanh tra trong các lĩnh vực đặc biệt này là cần thiết và vẫn giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giám sát, kiểm tra của Nhà nước.

Thứ hai, nguyên tắc kế thừa và tính ổn định của pháp luật

Lý do thứ hai được nêu ra là sự kế thừa hợp lý từ Luật Thanh tra năm 2022, vốn đã quy định rõ tổ chức thanh tra trong các bộ, ngành này. Hiện tại, các đơn vị thanh tra trong Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước đang vận hành ổn định, đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn theo đúng chức năng, quyền hạn được giao.

Với tinh thần ổn định thể chế, tránh xáo trộn tổ chức và vận hành của hệ thống thanh tra, việc duy trì mô hình hiện hành là hoàn toàn hợp lý. Nếu bỏ cơ quan thanh tra trong các lĩnh vực này, sẽ nảy sinh khoảng trống pháp lý và quản lý, đặc biệt trong bối cảnh các lĩnh vực này có tính chất đặc thù, phức tạp và nhạy cảm cao.

Thứ ba, phù hợp với mô hình ngành dọc và tính đặc thù

Cả ba cơ quan nêu trên đều thuộc mô hình tổ chức ngành dọc, có hệ thống quản lý nội bộ chặt chẽ và nhiệm vụ chuyên biệt. Thanh tra trong Công an và Quân đội không chỉ là hoạt động giám sát thông thường mà còn gắn liền với bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quản lý quân sự nội bộ, và đảm bảo an toàn tài chính - tiền tệ quốc gia trong trường hợp của Ngân hàng Nhà nước.

Chính vì tính bảo mật, chuyên môn sâu và yêu cầu nghiệp vụ cao, việc kiểm tra chuyên ngành không thể thay thế hoàn toàn vai trò của các cơ quan thanh tra chuyên trách trong những lĩnh vực này.

Bên cạnh việc bảo vệ mô hình thanh tra đặc thù, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) cũng đưa ra nhiều điểm mới nhằm giảm thiểu chồng chéo, trùng lắp giữa thanh tra, kiểm toán và các hình thức giám sát khác.

Một trong những điểm nhấn là quy định: khi phát hiện có nội dung trùng lặp giữa thanh tra và kiểm toán, các cơ quan có trách nhiệm phối hợp xử lý, đảm bảo một đối tượng chỉ bị kiểm tra, thanh tra bởi một cơ quan duy nhất tại một thời điểm.

Dự thảo luật cũng đề xuất một số cải tiến như: bỏ cụm từ “ngày làm việc” để rút gọn thành “ngày”, đồng thời bổ sung cơ chế TTCP gửi kế hoạch thanh tra hằng năm cho địa phương, giúp xây dựng kế hoạch thanh tra tỉnh không bị chồng chéo.

Ngoài ra, kinh phí hoạt động thanh tra tiếp tục được quy định kế thừa từ Luật Thanh tra năm 2022 – các cơ quan thanh tra được trích một phần từ khoản thu hồi sau khi nộp ngân sách. Đây là cơ chế tài chính hợp lý, đảm bảo hiệu quả giám sát mà không tạo gánh nặng ngân sách.

Việc giữ lại cơ quan thanh tra tại Bộ Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước là quyết định đúng đắn, được căn cứ trên chủ trương của Trung ương, tính ổn định của luật pháp và đặc thù quản lý ngành. Trong bối cảnh hiện nay, đây là bước đi thận trọng, đồng thời đảm bảo nguyên tắc phân quyền rõ ràng, tăng hiệu quả giám sát và góp phần xây dựng một Nhà nước pháp quyền liêm chính, minh bạch.

Tin bài khác
An Giang: Bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy

An Giang: Bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy

Ban Thường vụ tỉnh ủy An Giang vừa điều động, bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh, tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy An Giang.
TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Sáng 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 – 4/7/2026). Chương trình là dịp khẳng định những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau hơn ba thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa TP.Hồ Chí Minh với các đối tác Hoa Kỳ.
Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định Trung tướng Đinh Văn Nơi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và phân công kiêm giữ chức Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai. Hoạt động diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện truyền thống tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Timor-Leste, hỗ trợ chuẩn bị Chủ tịch ASEAN

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Timor-Leste, hỗ trợ chuẩn bị Chủ tịch ASEAN

Hợp tác kinh tế, đầu tư và hỗ trợ Timor-Leste chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2029 là những nội dung trọng tâm được hai bên trao đổi tại cuộc gặp giữa Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste và Phó Thủ tướng Timor-Leste.
Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Không chỉ hướng đến xây dựng một chính quyền cơ sở hiện đại, Hà Nội còn thử nghiệm cách tiếp cận mới trong quản trị khi lấy chất lượng sống và hạnh phúc của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả phát triển. Mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa" được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho quá trình đổi mới quản trị địa phương trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng ba Bộ trưởng giữ cương vị Phó Trưởng ban nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Tại Hội nghị lần thứ 3 khóa XVI, nhiệm kỳ 2025-2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã hiệp thương cử ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Hội nghị cũng đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu triển khai đồng bộ “Cổng Mặt trận số”, tiếp nhận kiến nghị người dân 24/7

MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu triển khai đồng bộ “Cổng Mặt trận số”, tiếp nhận kiến nghị người dân 24/7

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2027, 100% hệ thống Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai “Cổng Mặt trận số”, vận hành cơ chế tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân 24/7. Đây là một trong những định hướng trọng tâm nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội và tăng cường kết nối với Nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để chậm tiến độ, lùi hoặc rút các dự án luật vì nguyên nhân chủ quan. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu không bảo đảm chất lượng và tiến độ hồ sơ trình Quốc hội.
Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nhất là các đảng bộ doanh nghiệp cấp xã, không chỉ là yêu cầu cấp thiết về mặt tổ chức mà còn là giải pháp then chốt để đồng hành, kiến tạo và thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân trở thành lực lượng nòng cốt của nền kinh tế trong giai đoạn mới theo đúng tinh thần Quy định số 20-QĐ/TW, ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV về thi hành Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 19-5-2026 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.
Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A (tỉnh Lào Cai) để khảo sát tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Chuyến khảo sát không chỉ ghi nhận những kết quả đạt được mà còn lắng nghe các kiến nghị từ cơ sở để tiếp tục hoàn thiện chính sách giáo dục trong giai đoạn mới.
Tây Ninh an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

Tây Ninh an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

Lễ truy điệu và an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia được tổ chức trang nghiêm tại Tây Ninh với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc. Sự kiện tiếp tục khẳng định truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân các Anh hùng liệt sĩ và quyết tâm tìm kiếm, hồi hương đồng đội còn nằm lại trên đất bạn.
Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Sáng 6/7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã xem xét, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập Bộ phận Nghiên cứu chuyên đề trực thuộc Đảng ủy Quốc hội và thông qua chủ trương thành lập Cục Chuyển đổi số thuộc Văn phòng Quốc hội.