Thứ sáu 19/09/2025 17:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vì sao cần bổ sung quy định bồi thường tài sản trên đất?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị bổ sung quy định bồi thường về đất và tài sản khi Nhà nước thu hồi đất. Đề xuất này nhằm “cởi trói” thị trường, bảo vệ doanh nghiệp.
Đề xuất sửa Luật Đất đai mở rộng quyền thu hồi đất TP. Hồ Chí Minh kiến nghị sửa Luật Đất đai 2024 theo chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 19/9/2025, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản góp ý do ông Lê Hoàng Châu ký gửi đến Ban soạn thảo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024. Trong đó, đề xuất trọng tâm của HoREA là bổ sung quy định về bồi thường đối với đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, một động thái được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nhiều nút thắt cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, HoREA kiến nghị sửa đổi khoản 8, Điều 81 Luật Đất đai 2024. Theo quy định hiện hành, khi một dự án hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại. HoREA cho rằng quy định này không phù hợp với Hiến pháp 2013 và các luật liên quan.

Vì sao cần bổ sung quy định bồi thường tài sản trên đất?
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản đề xuất đột phá về bồi thường trong luật đất đại sửa đổi.

Theo HoREA, việc không bồi thường trong trường hợp này mâu thuẫn trực tiếp với khoản 3, Điều 51 Hiến pháp 2013, trong đó khẳng định tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa. Đồng thời, nó cũng đi ngược lại Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Doanh nghiệp 2020, những văn bản pháp lý đã nêu rõ "không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản".

HoREA chỉ ra rằng các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai khác, từ khoản 1 đến khoản 7 Điều 81 Luật Đất đai 2024, đều có những vi phạm cụ thể, rõ ràng, như sử dụng đất không đúng mục đích, hủy hoại đất, hoặc không sử dụng đất trong một thời gian dài sau khi đã bị xử phạt hành chính. Việc thu hồi đất trong các trường hợp này là thỏa đáng.

Tuy nhiên, HoREA nhận thấy, khoản 8 Điều 81 lại chưa quy định rõ điều kiện "đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không đưa đất vào sử dụng" như khoản 7. Do đó, việc thu hồi đất mà không bồi thường trong trường hợp này chưa thể xác định được người sử dụng đất đã vi phạm pháp luật về đất đai.

Để giải quyết vấn đề này, HoREA đề xuất bổ sung khoản 5a, sửa đổi khoản 8, Điều 81 theo hướng: "Việc bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có) thực hiện theo quy định của Chính phủ". Điều này sẽ giúp đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất một cơ chế xử lý cụ thể đối với tài sản gắn liền với đất sau khi bị thu hồi. Theo đó, sau khi Nhà nước thu hồi đất, tài sản trên đất sẽ được giao cho Tổ chức phát triển quỹ đất quản lý. Tổ chức này sẽ có nhiệm vụ xác định giá trị tài sản gắn liền với đất để đưa vào phương án đấu giá. Số tiền thu được từ việc đấu giá tài sản sẽ được dùng để trừ đi các chi phí liên quan, thanh toán các nghĩa vụ tài chính còn nợ (nếu có), và số tiền còn lại sẽ được hoàn trả cho người có đất bị thu hồi và chủ sở hữu tài sản.

HoREA tin rằng việc thực hiện "quyền thu hồi đất" của Nhà nước phải đi đôi với việc bảo đảm "tài sản hợp pháp của tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ". Việc sửa đổi này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư, mà còn tạo ra một môi trường pháp lý minh bạch, công bằng hơn, từ đó thu hút đầu tư, giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

Tin bài khác
Ông John Campbell: FDI vào sản xuất tăng 32% là niềm tin của nhà đầu tư

Ông John Campbell: FDI vào sản xuất tăng 32% là niềm tin của nhà đầu tư

Nửa đầu năm 2025, FDI vào sản xuất tăng 32% cho thấy niềm tin của nhà đầu tư. Ông John Campbell chỉ ra những chuyển dịch quan trọng và khuyến nghị để Việt Nam duy trì sức hút bền vững.
Bất Động Sản vùng ven siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội vàng từ tầm nhìn "bán cuộc sống"

Bất Động Sản vùng ven siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội vàng từ tầm nhìn "bán cuộc sống"

Theo tầm nhìn chiến lược của TSKH. KTS. Ngô Viết Nam Sơn về siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh, việc sáp nhập các tỉnh thành đã tạo ra một cục diện hoàn toàn mới cho thị trường bất động sản. Trong đó, cực phía Bình Dương với trung tâm là Tân Uyên hứa hẹn trở thành động lực chính cho sự phát triển bất động sản vùng ven trong thời gian tới.
Green Valley City: Biểu tượng đô thị sinh thái ở Tân Uyên

Green Valley City: Biểu tượng đô thị sinh thái ở Tân Uyên

Trong bối cảnh Tân Uyên chuyển mình từ "thủ phủ công nghiệp" thành đô thị đa chức năng, Green Valley City như một mô hình tiên phong về phát triển bền vững - nơi hiện đại hòa quyện cùng thiên nhiên và bản sắc văn hóa địa phương.
BĐS Mỹ công bố kết quả 6 tháng đầu năm: Lợi nhuận tăng gần 5 lần

BĐS Mỹ công bố kết quả 6 tháng đầu năm: Lợi nhuận tăng gần 5 lần

Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ vừa công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm 2025 với những con số ấn tượng, mở ra kỳ vọng cho giai đoạn tăng trưởng mới.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
Thị trường bán lẻ Hà Nội: Phân hóa và bứt phá về phía Đông

Thị trường bán lẻ Hà Nội: Phân hóa và bứt phá về phía Đông

Thị trường bán lẻ Hà Nội nửa đầu 2025 ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ. Trong khi khu vực trung tâm duy trì ổn định, các khu vực ngoại thành đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Ruby Coastal City: Quần thể biệt thự biển và sân gôn kiến tạo chuẩn sống thượng lưu tại Hải Phòng

Ruby Coastal City: Quần thể biệt thự biển và sân gôn kiến tạo chuẩn sống thượng lưu tại Hải Phòng

Tọa lạc tại trung tâm kinh tế - giao thương và du lịch ven biển Đồ Sơn, Ruby Coastal City kiến tạo không gian sống thượng lưu dành riêng cho giới tinh hoa.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Phúc Đạt Group: Khai trương nhà mẫu khu nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên

Phúc Đạt Group: Khai trương nhà mẫu khu nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên

Ngày 14/9/2025, trong không khí trang trọng và ý nghĩa, Phúc Đạt Group đã chính thức khai trương nhà mẫu dự án Nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển bất động sản vì cộng đồng của tập đoàn.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng – Cơ hội nào để người trẻ an cư?

TP. Hồ Chí Minh mở rộng – Cơ hội nào để người trẻ an cư?

Với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng, liệu người trẻ tại TP. Hồ Chí Minh có thể mua được một căn nhà? Câu hỏi này đã trở thành tâm điểm của hội thảo “TP. HCM mở rộng – Cơ hội an cư cho người trẻ” do Báo Thanh tra tổ chức, quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia quy hoạch – tài chính, hiệp hội ngành cùng ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản.
CEO Summit 2025: Quy tụ hơn 50 lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản

CEO Summit 2025: Quy tụ hơn 50 lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản

Ngày 11 tháng 9 vừa qua, diễn đàn cấp cao CEO Summit 2025 - Tầm nhìn bứt phá đã thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 50 CEO, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Sự kiện được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược và cập nhật xu hướng mới của thị trường bất động sản phía Nam.
Masterise Group: Bước vào kỷ nguyên mới cùng dân tộc

Masterise Group: Bước vào kỷ nguyên mới cùng dân tộc

Xuất hiện tại triển lãm “Thành tựu Đất nước”, Masterise Group không chỉ mang đến câu chuyện vươn mình phát triển thành một tập đoàn tư nhân vững mạnh mà còn khẳng định cam kết và khát vọng đồng hành cùng đất nước trên hành trình kiến tạo một tương lai thịnh vượng.
Mở room ngoại cú hích lớn cho bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Mở room ngoại cú hích lớn cho bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Chính sách nới lỏng quyền sở hữu cho người nước ngoài được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng, giúp thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh hấp thụ dòng vốn quốc tế.
Masterise Homes vào top 3 thương hiệu bất động sản giá trị nhất ASEAN

Masterise Homes vào top 3 thương hiệu bất động sản giá trị nhất ASEAN

Kết quả này được công bố trong báo cáo nghiên cứu tháng 9/2025 của Brand Finance, một trong những tổ chức hàng đầu thế giới chuyên về định giá thương hiệu có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Chỉ số ấn tượng về giá trị thương hiệu này là sự khẳng định mạnh mẽ uy tín và vị thế của Masterise Homes trong lĩnh vực phát triển bất động sản hàng hiệu ở đẳng cấp, quy mô khu vực cũng như trên thế giới.