Thứ năm 16/04/2026 22:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

VEPR cập nhập 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế quý IV và cả năm 2024

Theo kịch bản cao, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý IV dự kiến giữ nguyên ở mức 7,4%, giúp cả năm 2024 có thể đạt mục tiêu mới của Chính phủ là 7%.
Bài liên quan
Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại ở mức 1,6% trong quý 1/2024
Tăng trưởng kinh tế tỉnh Hà Nam xếp thứ 4 toàn quốc
IMF: Nhiều thách thức với tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2024

Ngày 15/10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố báo cáo kinh tế quý III, đồng thời cập nhật hai kịch bản tăng trưởng cho quý IV và cả năm 2024. Theo kịch bản cao, tăng trưởng GDP trong quý IV dự kiến giữ nguyên ở mức 7,4%, giúp cả năm đạt mục tiêu mới của Chính phủ là 7%. Ở kịch bản thấp hơn, tăng trưởng GDP quý IV có thể giảm dưới 7%, đưa tổng GDP cả năm dao động quanh mức 6,84%.

TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng VEPR, đánh giá tình hình kinh tế sau 9 tháng đã khởi sắc với mức tăng trưởng GDP 6,82%, cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục này được thúc đẩy chủ yếu từ khu vực công nghiệp và dịch vụ, cùng với sự hỗ trợ từ phía tổng cầu. Thương mại đang trên đà hồi phục, và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Đặc biệt, Việt Nam đạt mức xuất siêu 20,8 tỷ USD, con số cao nhất trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2024.

VEPR cập nhập 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế quý IV và cả năm 2024
VEPR cập nhập 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho quý IV và cả năm 2024.

Thu ngân sách Nhà nước đã vượt kế hoạch trong khi chi tiêu công giảm so với năm ngoái, tạo thặng dư lớn trong ngân sách. Điều này giúp tạo điều kiện cho việc áp dụng các chính sách tài khóa như miễn, giảm và giãn thuế, đặc biệt quan trọng khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng từ cơn bão Yagi.

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước đã giảm liên tục, và tốc độ tăng trưởng tín dụng cùng cung tiền cũng phục hồi tích cực. Tuy nhiên, những chỉ số này vẫn thấp hơn mức trung bình của giai đoạn trước đại dịch COVID-19.

Mặc dù nền kinh tế có những điểm sáng, TS. Nguyễn Quốc Việt cũng nhấn mạnh rằng, vẫn còn nhiều rủi ro và thách thức. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) đã giảm xuống dưới 50 điểm vào tháng 9, cho thấy sự suy yếu trong sản xuất. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, và tiêu dùng nội địa cũng như giải ngân đầu tư công chưa đáp ứng kỳ vọng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, tăng trưởng quý III vẫn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu, với vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp FDI. Trong nhiều năm qua, tiêu dùng nội địa và đầu tư chưa thực sự tạo ra động lực lớn cho tăng trưởng. Môi trường kinh doanh hiện tại vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi các rào cản về điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính có xu hướng gia tăng do động lực cải cách từ các bộ, ngành bị suy giảm.

Số liệu từ khu vực doanh nghiệp cũng phản ánh thực trạng khó khăn, khi trong 9 tháng đầu năm 2024, có tới 163,7 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động, tăng mạnh từ năm 2020.

Tin bài khác
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.