Thứ sáu 29/05/2026 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VCCI kiến nghị chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý về Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), gửi Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.

Theo đó, VCCI kiến nghị chưa điều chỉnh tăng thuế hoặc bổ sung các mặt hàng chịu thuế TTĐB ở thời điểm hiện tại nhằm tránh những tác động tiêu cực đối với thị trường và cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, việc sửa đổi thuế cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, dựa trên các đánh giá toàn diện để đảm bảo tính linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn. Lộ trình tăng thuế, nếu có, nên được xem xét từ năm 2028 để đảm bảo tính khả thi.

VCCI nhấn mạnh rằng, việc sửa đổi Luật thuế TTĐB cần theo hướng quy định mang tính ổn định lâu dài, trong đó chỉ nên đặt ra nguyên tắc điều chỉnh thuế suất tối đa hoặc điều chỉnh phạm vi đối tượng chịu thuế, trong khi giao Chính phủ quyền chủ động xây dựng lộ trình điều chỉnh thuế suất phù hợp với tình hình thực tế.

VCCI kiến nghị chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp
VCCI kiến nghị chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp.

Lý giải về kiến nghị này, VCCI cho rằng, đầu tư và tiêu dùng là hai yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu thuế TTĐB bị điều chỉnh tăng đột ngột, sức mua có thể suy giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của nền kinh tế. Do đó, Ủy ban Kinh tế và Tài chính cần cân nhắc thận trọng trong bối cảnh hiện nay, khi Quốc hội đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt từ 8% trở lên và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

Dẫn chứng từ thực tế, VCCI viện dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong năm 2024, số doanh nghiệp rời khỏi thị trường tăng 14,7% so với năm trước, đạt mức kỷ lục 197.900 doanh nghiệp. Trong khi đó, dự báo kinh tế toàn cầu năm 2025 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực đang gặp khó khăn do sức mua suy giảm và chi phí đầu vào gia tăng.

Trước bối cảnh này, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn chính sách thuế, trong đó có thuế TTĐB, được xem xét thận trọng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, việc điều chỉnh chính sách thuế cần đảm bảo tính thực tiễn, khả thi, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hài hòa và bền vững.

VCCI cho rằng, nếu mức thuế tăng quá nhanh, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, không đủ thời gian để điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đổi mới công nghệ sản xuất hay nâng cao chất lượng sản phẩm. Hệ quả là quy mô sản xuất có thể bị thu hẹp, gia tăng nguy cơ thua lỗ hoặc phá sản, kéo theo những tác động tiêu cực đến việc làm của hàng triệu lao động trong các ngành sản xuất, chế biến, phân phối và xuất khẩu.

Ngoài ra, việc tăng mạnh thuế TTĐB có thể làm gia tăng tình trạng buôn lậu và thương mại phi chính thức. Khi giá hàng hóa hợp pháp tăng cao, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang mua hàng nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc, vốn không được kiểm soát về chất lượng. Điều này không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm tăng áp lực lên các cơ quan quản lý thị trường, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

VCCI cũng lưu ý rằng chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc tăng mạnh thuế TTĐB sẽ giúp hạn chế đáng kể hành vi tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể chuyển sang các sản phẩm không chính thức hoặc cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác để duy trì mức tiêu dùng hiện tại. Điều này có thể khiến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng không đạt được như mong đợi.

Với những phân tích trên, VCCI đề xuất lùi thời điểm tăng thuế TTĐB đến năm 2028 và áp dụng lộ trình tăng hợp lý ở mức 5% mỗi hai năm. Việc này nhằm giúp doanh nghiệp có thời gian thích ứng, đảm bảo tính khả thi của chính sách, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến thị trường.

Bên cạnh đó, về vấn đề bổ sung mặt hàng chịu thuế TTĐB, VCCI cũng cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Đối với rượu, bia, việc điều chỉnh thuế cần thận trọng do ngành đồ uống hiện đang gặp nhiều khó khăn bởi tác động của dịch bệnh, xung đột chính trị toàn cầu và các chính sách hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn, khiến sản lượng, doanh thu và lợi nhuận sụt giảm đáng kể.

Tương tự, với nước giải khát có đường, VCCI cho rằng việc áp dụng thuế TTĐB cần được đánh giá kỹ để đảm bảo tính hợp lý và công bằng trong chính sách thuế.

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, áp dụng đối với một số hàng hóa, dịch vụ đặc biệt nhằm điều tiết tiêu dùng, hướng dẫn hành vi tiêu dùng của xã hội và tăng thu ngân sách nhà nước. Theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt tại Việt Nam, các mặt hàng và dịch vụ sau thường phải chịu thuế:

Hàng hóa: Rượu, bia; Thuốc lá; Xăng, dầu; Xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống; Máy điều hòa công suất dưới 90.000 BTU; Vàng mã, hàng mã (không bao gồm hàng mã dùng cho lễ hội, tín ngưỡng)

Dịch vụ: Kinh doanh vũ trường, karaoke; Kinh doanh casino, trò chơi điện tử có thưởng; Kinh doanh đặt cược; Massage, spa; Golf (bao gồm bán thẻ hội viên, vé chơi golf)

Dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đang được Quốc hội xem xét, trong đó có thể tăng thuế đối với nước giải khát có đường, thuốc lá điện tử, rượu bia.

Tin bài khác
Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu ông Bùi Khắc Bằng giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hội khóa mới.
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2030 thành công tốt đẹp, xác định định hướng phát triển kinh tế tập thể bền vững, hiện đại, gắn với chuyển đổi số và chuỗi giá trị.
VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

Diễn đàn “Chuyển đổi công nghiệp 4.0 ngành may mặc: Sản xuất thông minh cho tương lai” không chỉ mở ra không gian kết nối công nghệ cho doanh nghiệp mà còn cho thấy quyết tâm của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) trong việc đồng hành cùng ngành dệt may chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với xu hướng sản xuất bền vững toàn cầu.
Thanh Hóa thúc đẩy liên kết công đoàn – nữ doanh nhân vì người lao động hạnh phúc

Thanh Hóa thúc đẩy liên kết công đoàn – nữ doanh nhân vì người lao động hạnh phúc

Sáng 28/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2026 – 2030 với chủ đề: “Doanh nghiệp thành công – Công nhân hạnh phúc – Công đoàn vững mạnh – Thanh Hóa phát triển”.
Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân

Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân

Sáng nay 28/5, Chương trình Cà phê Doanh nhân tháng 5/2026 đã được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh Đắk Lắk tổ chức kết hợp Mini Event “Site Tour dự án Ecopalace Đắk Lắk” tại phường Buôn Ma Thuột.
Khánh Hòa điều động, chỉ định, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp sở, ngành, địa phương

Khánh Hòa điều động, chỉ định, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp sở, ngành, địa phương

Sáng 28/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Hiệp hội Hàn Quốc trao tặng thiết bị và mô hình “4 Nhà” mở hướng đào tạo nhân lực ngành làm đẹp chuẩn quốc tế

Hiệp hội Hàn Quốc trao tặng thiết bị và mô hình “4 Nhà” mở hướng đào tạo nhân lực ngành làm đẹp chuẩn quốc tế

Trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự dịch chuyển của các ngành dịch vụ, giáo dục nghề nghiệp đang đứng trước yêu cầu mới. Đó là, nhà trường không chỉ đào tạo người học có tay nghề mà còn phải hình thành đội ngũ nhân lực có khả năng thích ứng, hội nhập và phát triển sự nghiệp bền vững.
Hiệp hội Du lịch Phú Thọ hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động

Hiệp hội Du lịch Phú Thọ hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt Điều lệ sửa đổi, bổ sung của Hiệp hội Du lịch tỉnh, tạo cơ sở kiện toàn tổ chức và thúc đẩy liên kết phát triển du lịch địa phương.
VINASME tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp: Kiểm soát rủi ro để phát triển bền vững trong bối cảnh biến động

VINASME tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp: Kiểm soát rủi ro để phát triển bền vững trong bối cảnh biến động

Trong bối cảnh nền kinh tế liên tục biến động, cạnh tranh ngày càng gia tăng và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, năng lực quản trị rủi ro đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định sức chống chịu và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Chiều 27/5, Thuế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế. Chương trình nhằm định hướng, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế và hỗ trợ giải đáp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong qúa trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam và Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền, công nghệ y sinh và chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu sạch, mở ra cơ hội nâng cao giá trị dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Nhiều hiệp hội và doanh nghiệp đề xuất TP. Hồ Chí Minh được trao cơ chế thí điểm vượt khung pháp lý hiện hành nhằm tạo dư địa phát triển các mô hình mới như TOD, trí tuệ nhân tạo, tài sản số, xe tự hành và logistics không giấy tờ trong quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đa số ô tô, xe máy hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Đến nay, chưa ghi nhận khiếu nại chính thức nào liên quan chất lượng nhiên liệu E5, E10 hay ảnh hưởng tiêu cực tới động cơ.
Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Trong khuôn khổ Chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ được Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào sáng thứ Ba hàng tuần, sáng nay 26/5, Chương trình “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Cà phê giao lưu Hội viên & Site Tuor Dự án EcoPalace” đã được Công ty Cổ phần Thiên Tâm Holdings đăng cai tổ chức tại khuôn viên Dự án EcoPalace, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.