Thứ bảy 13/06/2026 20:57
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VCCI: Cần có chính sách bảo vệ quyền lợi của người bán hàng qua thương mại điện tử

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung chính sách bảo vệ quyền lợi của người bán trên các nền tảng thương mại điện tử, đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh.
Bài liên quan
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách bảo vệ thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đưa ra những góp ý quan trọng đối với Dự thảo Đề nghị xây dựng Luật Thương mại điện tử của Bộ Công Thương, nhằm bảo vệ quyền lợi của người bán nhỏ lẻ trên các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT).

Theo VCCI, năm 2024 có khoảng 650.000 gian hàng trực tuyến trên các sàn TMĐT có phát sinh đơn hàng. Tuy nhiên, phần lớn người bán trên các nền tảng này là hộ kinh doanh và cá nhân nhỏ lẻ, đối diện với nhiều thách thức khi hoạt động trên các sàn TMĐT. Không giống như mối quan hệ giữa các thương nhân theo Luật Thương mại, nơi các bên có thể tự do thỏa thuận và đạt được sự bình đẳng trong giao dịch, các nhà bán hàng nhỏ thường rơi vào thế yếu trước các nền tảng TMĐT.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng bị áp đặt các chính sách bất lợi, mất khả năng thương lượng, đột ngột thay đổi điều khoản, thậm chí bị đình chỉ hoặc cấm bán mà không có lý do rõ ràng. Theo VCCI, những bất cập này khiến người bán nhỏ lẻ rơi vào thế bị động, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và dần làm giảm động lực tham gia thị trường TMĐT.

VCCI: Cần có chính sách bảo vệ quyền lợi của người bán hàng qua thương mại điện tử
VCCI: Cần có chính sách bảo vệ quyền lợi của người bán hàng qua thương mại điện tử

Trong giai đoạn đầu thâm nhập thị trường, các sàn TMĐT thường đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút người bán và người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi thị trường dần định hình, chính sách của các nền tảng cũng có sự thay đổi, tạo ra áp lực lớn hơn đối với các nhà bán hàng nhỏ. Báo cáo Toàn cảnh thị trường sàn bán lẻ trực tuyến 2024 do Metric công bố cho thấy, tổng doanh số của năm sàn TMĐT phổ biến nhất tại Việt Nam, gồm Shopee, Lazada, TikTok Shop, Tiki và Sendo, đạt 318.900 tỉ đồng, tăng 37,36% so với năm 2023. Tuy nhiên, số lượng cửa hàng phát sinh đơn hàng lại giảm 20,25%, tương đương 165.000 cửa hàng rời bỏ thị trường TMĐT. Trong khi đó, Shopee ghi nhận thêm 31.500 nhà bán hàng nước ngoài, làm gia tăng áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp trong nước. Lý do chính khiến nhiều nhà bán hàng rời bỏ TMĐT được cho là xuất phát từ sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ khó duy trì hoạt động nếu không có chiến lược kinh doanh rõ ràng và khả năng vận hành hiệu quả.

Trước thực trạng này, VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung chính sách bảo vệ quyền lợi của người bán trên các nền tảng TMĐT, đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, các quy định cần tập trung vào việc tăng cường tính minh bạch, trong đó các sàn TMĐT cần công khai rõ ràng các điều khoản và chính sách áp dụng đối với người bán, tránh thay đổi đột ngột gây bất lợi. Đồng thời, cần đảm bảo khả năng tiếp cận dữ liệu kinh doanh, giúp người bán có quyền truy cập thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình để đưa ra quyết định phù hợp. Bên cạnh đó, việc củng cố quyền tự do thương lượng cũng rất quan trọng, giúp người bán tránh khỏi những ràng buộc bất hợp lý từ nền tảng, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng. Theo VCCI, việc thiết lập các quy định phù hợp sẽ giúp thị trường TMĐT phát triển bền vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nhỏ tiếp tục tham gia, đóng góp vào nền kinh tế số của Việt Nam.

Bài liên quan
Tin bài khác
Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới đã có buổi làm việc, trao đổi với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trên cả nước nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn từ yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới công nghệ và cạnh tranh ngày càng gay gắt, bài toán vốn tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất đối với quá trình phát triển. Tại Hội thảo khoa học “Mã hóa tài sản thực (RWA) và phương án giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp”, TS. Trần Đức Hạnh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện không thiếu tài sản, điều còn thiếu là cơ chế để biến những tài sản hiện hữu thành nguồn vốn phục vụ tăng trưởng.
Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Ngày 11/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”.
Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao định hướng cải cách theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại. Nhiều ý kiến cũng kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý rủi ro, hậu kiểm và hải quan số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tại Hải Phòng quy tụ doanh nghiệp, chuyên gia và nhà quản lý để thảo luận cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ đề: " Tích hợp kỹ năng số - nội dung- công nghệ trong tác nghiệp báo chí hiện đại" từ ngày 09/6/2026 đến ngày 10/6/2026 tại Nha Trang, Khánh Hòa với 30 nhà báo, phóng viên, hội viên thuộc Hội Nhà Báo Khánh Hòa tham dự.
Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, mục tiêu hỗ trợ hội viên, nông dân thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp.
Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bế mạc thành công sau hai ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành khóa IX, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX.
Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức, nhiều đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp địa phương đã đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), bảo đảm chính sách đi vào thực tiễn và đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Tính đến cuối tháng 5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã kết nạp 79 hội viên mới, đạt trên 260% kế hoạch năm. Việc Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa ra mắt với 42 thành viên tiếp tục cho thấy hiệu quả của mô hình liên kết doanh nghiệp từ cơ sở, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà Thầu, nguồn cung bất động sản được dự báo tăng mạnh giai đoạn tới nhưng giá nhà khó giảm do chi phí xây dựng và lãi suất cao.
Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Biến động mạnh của giá vật liệu xây dựng cùng tình trạng thiếu nguồn đất đắp, bãi đổ thải đang tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 xác định 4 nhiệm vụ đột phá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ nông dân tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị nông nghiệp.