VARS: Giá căn hộ trung và cao cấp tại thành phố sẽ diễn biến trái chiều

20:55 03/03/2024

VARS dự báo rằng trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là trong phân khúc bình dân và trung cấp. Tuy nhiên, giá mua và bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ.

Dữ liệu nghiên cứu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã chỉ ra sự tăng giá căn hộ ở cả Hà Nội và TP.HCM trong năm 2023. Tại Hà Nội, chỉ số giá căn hộ tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019, trong khi ở TP.HCM, tăng khoảng 16 điểm phần trăm trong cùng thời gian.

Giá căn hộ tại cả hai thành phố này đều ghi nhận sự tăng trưởng liên tục, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Lực cầu mua nhà đang tăng mạnh, không chỉ từ nhu cầu ở mà còn từ sự chuyển dịch của các hộ gia đình, lực lượng lao động và sinh viên đổ về các thành phố để làm việc và học tập.

Giá căn hộ trung và cao cấp tại thành phố sẽ diễn biến trái chiều
Giá căn hộ trung và cao cấp tại thành phố sẽ diễn biến trái chiều.

Thống kê từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm đến chung cư bán toàn quốc đã tăng mạnh trong tháng 1/2024 so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, tại Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm chung cư cũng đã tăng đáng kể.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ không tương xứng với nhu cầu tăng. Sự sụt giảm nguồn cung căn hộ trong năm 2023 là do số lượng dự án mới ít đi, đồng thời các dự án đang triển khai gặp phải các vướng mắc pháp lý và vốn.

VARS dự báo rằng, trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là trong phân khúc bình dân và trung cấp. Tuy nhiên, giá mua và bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ.

Đến giữa năm 2025, khi các quy định mới được áp dụng và nguồn cung căn hộ xã hội và nhà ở cho công nhân bắt đầu tăng, mặt bằng giá căn hộ có thể điều chỉnh để phản ánh nhu cầu thực của thị trường.

P.V (t/h)