Sẽ sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam?

13:50 17/08/2022

Việt Nam đã và đang là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, nơi đây đã sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Sản xuất Apple Watch có độ tinh vi cao sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi nước này đang cố gắng nâng cấp hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình. (Nguồn ảnh AP và Reuters)

Sản xuất Apple Watch có độ tinh vi cao sẽ là một bước tiến mới của Việt Nam. (Nguồn ảnh AP và Reuters).

Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Đồng hồ Apple (Apple Watch) và MacBook tại Việt Nam. Động thái này cho thấy Việt Nam đang nhận được lợi thế lớn khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ cố gắng tìm cách đa dạng hóa sản xuất và rút ra dần khỏi Trung Quốc. 

Theo trang tin Nikkei Asia, các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Việt Nam đã và đang là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, nơi đây đã sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch thậm chí còn phải sản xuất tinh vi hơn, họ cho rằng việc ép nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Việc sản xuất thiết bị này sẽ là một bước tiến mới của Việt Nam, cho thấy nỗ lực nâng cao lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các đợt phong tỏa liên quan đến COVID ở Thượng Hải gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

Ở mảng MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. 

AirPods, Apple Watch, HomePod và nhiều hơn thế nữa. Tất cả đều được Apple lên kế hoach sản xuất ở Việt Nam, ngoài việc sản xuất iPhone. Các thành phần của MacBook đã được đơn giản hóa đi rất nhiều hơn so với trước đây, điều này giúp cho việc sản xuất máy tính xách tay có thể được tiến hành bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để nó có giá thành cạnh tranh lại là một thách thức không hề nhỏ. 

Sự đa dạng hóa của Apple sang Việt Nam bắt đầu với AirPods, được sản xuất hàng loạt ở đó vào năm 2020. Tai nghe này là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này báo hiệu một sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với Apple, công ty đã phụ thuộc vào Trung Quốc ở hầu hết các nhu cầu sản xuất trong nhiều thập kỷ.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Eddie Han, một nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Về mặt địa lý, chúng tôi nhận thấy các thương hiệu điện tử quốc tế lớn như Apple và Samsung đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào việc sản xuất các sản phẩm bên trong Trung Quốc. Nhưng mặt khác, các công ty quốc tế này vẫn thông qua nhiều nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc hơn như Luxshare và BYD"  và Huaqin Han nói. 

Han nói thêm: “Vai trò nhà máy quan trọng nhất thế giới của Trung Quốc đã bị thách thức kể từ sau cuộc chiến thương mại và sau đó là chính sách năng lượng và Zero COVID của nước này. Điều đó thực sự khiến Việt Nam, quốc gia gần với Trung Quốc, trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà sản xuất điện tử".

Lyly