Chủ nhật 11/05/2025 22:45
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú tự thân chia sẻ bí kíp thành công nhờ tiền điện tử

19/04/2021 19:59
Chỉ trong vòng ba năm rưỡi, Sam Bankman-Fried từ một nhà giao dịch Quỹ hối đoái (ETF) đã trở thành nhân vật nổi bật trong lĩnh vực tiền điện tử và là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính gần 9 tỷ USD.
Bankman-Fried
Bankman-Fried. (Ảnh: internet)

Vào năm 2017, Bankman-Fried, một cựu giao dịch viên tại Jane Street đã thành lập một công ty giao dịch tiền điện tử có tên là Alameda Research quản lý hơn 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số. Các giao dịch trị giá hàng triệu và hàng tỷ đô la đã biến Bankman-Fried trở thành tỷ phú tự thân vào năm 29 tuổi.

Trong một lần xuất hiện gần đây trên podcast "Odd Lots" của Bloomberg, Bankman-Fried có cuộc trò chuyện với Tracy Alloway và Joe Weisenthal chia sẻ hành trình đến với tiền điện tử và các cơ hội kinh doanh mà anh tìm thấy trên con đường phát triển của sàn giao dịch tiền điện tử FTX của riêng mình. Bankman-Fried đã mô tả quyết định dấn thân vào thế giới tiền điện tử là bước ngoặt trong sự nghiệp. Anh nhận ra trước mắt mình là một thị trường tiền điện tử đầy tiềm năng đã chín muồi cho các cơ hội tận dụng sự chênh lệch giá tại thời điểm Bitcoin lên như diều gặp gió vào cuối năm 2017.

Cũng trong khoảng thời gian này, vị doanh nhân trẻ nắm bắt cơ hội nhờ hiện tượng KimChi Premium khi giá Bitcoin chênh lệch cực lớn giữa thị trường Hàn Quốc và các nước còn lại trên thế giới. Cụ thể, Bitcoin được định giá khoảng 10.000 đô la ở Mỹ nhưng trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc, đồng tiền được định giá khoảng 15.000 USD. Bankman-Fried cho biết nguyên nhân là do nhu cầu ròng rất lớn đối với Bitcoin ở Hàn Quốc. Anh cho hay, có thời điểm mức chênh lệch lớn khoảng 50% nhưng rất khó để phân bổ trên quy mô lớn vì đồng won Hàn Quốc là loại tiền tệ chịu quản lý của nhà nước. Ngoài ra, Bankman-Fried đã tìm kiếm một cơ hội tương tự ở các thị trường khác như Nhật Bản. Doanh nhân trẻ và các nhà đầu tư lúc bấy giờ có thể mua Bitcoin với giá 10.000 đô la Mỹ sau đó gửi đến một sàn giao dịch của Nhật Bản, bán lại với giá 11.500 đô la yên Nhật và chuyển đổi lại thành đô la. Bankman-Fried cho biết: "Phải mất khoảng một ngày để thực hiện giao dịch nếu liên quan đến chuyển khoản ngân hàng, bù lại nhà đầu tư có thể mở rộng quy mô, kiếm được 10% mỗi ngày”.

Vị tỷ phú trẻ nói thêm rằng lợi nhuận có được từ giao dịch này gấp hàng nghìn lần con số trong chênh lệch tài chính truyền thống và nếu thực hiện trên quy mô lớn thậm chí còn có thể kiếm được hàng trăm triệu đô la mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng bắt kịp các giao dịch. Họ thường phải đối mặt với rào cản này đến rào cản khác khi thử loại hình giao dịch mới từ việc tìm kiếm nền tảng phù hợp để mua Bitcoin trên quy mô lớn đến việc được chấp thuận sử dụng các sàn giao dịch và tài khoản ngân hàng của Nhật Bản, thậm chí nhận được hàng triệu đô la từ Nhật Bản và vào Mỹ mỗi ngày. Bankman-Fried trả lời Finance Magnates: “Nhà đầu tư phải tập hợp khuôn khổ các công ty trên toàn cầu cực kỳ phức tạp lại với nhau để có thể thực sự thực hiện giao dịch này”.

Trên tất cả, như người ta vẫn nói “Biện pháp luôn nhiều hơn thách thức” mà rủi ro cũng đi kèm với cơ hội. Sự phân tán của hệ sinh thái tiền điện tử là điều kiện giúp tạo ra phí chênh lệch giá lớn so với mô hình tài chính truyền thống. Cuộc đua này đầy nguy hiểm khi người chơi không hiểu rõ về không gian tiền điện tử do đó không thể nắm phần kiểm soát. Nhưng một khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch có hiểu biết sâu sắc, họ có thể phân biệt được đâu là rủi ro và tỷ lệ thất bại gần bằng 0 dù trong môi trường cạnh tranh cao. Theo tỷ phú Bankman-Fried “Nếu bạn thực sự có thể tìm ra và xác định lợi thé của bản thân, bạn có thể kiếm rất nhiều tiền”.

TL

Tin bài khác
Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Với hơn 20 năm gắn bó và cống hiến tại ThaiBinh Seed, bà Trần Thị Trà chính thức đảm nhận vai trò Tổng giám đốc, tiếp nối di sản của người cha - Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo, dẫn dắt tập đoàn vững bước phát triển bền vững.
Vượt qua Taylor Swift, nhà đồng sáng lập Scale AI trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Vượt qua Taylor Swift, nhà đồng sáng lập Scale AI trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo – nhà đồng sáng lập Scale AI trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới dù đã rời công ty từ nhiều năm trước.
Liang Wenfeng – "Bộ óc" đứng sau DeepSeek, vào Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2025 của TIME

Liang Wenfeng – "Bộ óc" đứng sau DeepSeek, vào Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2025 của TIME

Liang Wenfeng – nhà sáng lập ứng dụng trí tuệ nhân tạo DeepSeek đang "làm mưa làm gió" toàn cầu – vừa chính thức góp mặt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 do Tạp chí TIME bình chọn.
Chủ tịch Tào Đức Thắng: Viettel phải biến “nguy thành cơ” để vươn lên

Chủ tịch Tào Đức Thắng: Viettel phải biến “nguy thành cơ” để vươn lên

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel nhấn mạnh, tinh thần "biến nguy thành cơ", thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện Nghị quyết 57 và 71.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp lượng vốn lớn cho công ty điện VinEnergo

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp lượng vốn lớn cho công ty điện VinEnergo

Việc thành lập VinEnergo diễn ra trong bối cảnh Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng tốc mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Thị trường chứng khoán bứt phá, tài sản 4 tỷ phú Việt tăng hàng trăm triệu USD

Thị trường chứng khoán bứt phá, tài sản 4 tỷ phú Việt tăng hàng trăm triệu USD

Kết phiên tăng điểm lịch sử của thị trường chứng khoán ngày 10/4, 4 tỷ phú Việt hiện đang nắm giữ khối tài sản lên đến 13,6 tỷ USD.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót vốn khủng vào VinFast

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót vốn khủng vào VinFast

Ngoài tài trợ hơn 27.000 tỷ đồng cho VinFast từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết cho vay tối đa 35.000 tỷ đồng từ nay đến hết năm 2026.
Thêm một thành viên hội đồng quản trị Sunshine Homes từ nhiệm

Thêm một thành viên hội đồng quản trị Sunshine Homes từ nhiệm

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã xin từ nhiệm chức Thành viên HĐQT Sunshine Homes, quyết định này được đưa ra trước thềm Đại hội cổ đông thường niên 2025.
Chủ tịch Hoàng Nam Group nhận cúp Doanh nhân xuất sắc

Chủ tịch Hoàng Nam Group nhận cúp Doanh nhân xuất sắc

Doanh nhân Dương Quốc Nam, Chủ tịch Hoàng Nam Group – Thương hiệu nội thất Phố Xinh vinh dự nhận Cúp "Outstanding Entrepreneur - Doanh nhân xuất sắc" tại International Furniture Leadership Awards 2025. Giải thưởng này là một trong những giải thưởng danh giá dành cho nhà thiết kế số một phát triển nội thất xuất sắc châu Á.
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trở lại REE đặt mục tiêu lợi nhuận bất động sản tăng 58%

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trở lại REE đặt mục tiêu lợi nhuận bất động sản tăng 58%

REE lên kế hoạch doanh thu hơn 10.248 tỷ đồng và lợi nhuận bất động sản tăng 58% trong năm 2025, với sự trở lại của bà Nguyễn Thị Mai Thanh dẫn dắt công ty.
Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng - VEA

Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng - VEA

Trong thời gian qua, Tập đoàn T&T Group đã có những đóng góp quan trọng cho Hiệp hội Năng lượng Việt Nam - VEA cũng như ngành năng lượng Việt Nam.
Ông chủ đồng hồ Minh Triệu đam mê với "cỗ máy thời gian"

Ông chủ đồng hồ Minh Triệu đam mê với "cỗ máy thời gian"

Từ bỏ nghề vốn được đào tạo bài bản để theo đuổi niềm đam mê với những “cỗ máy thời gian”, người sáng lập thương hiệu Đồng hồ Minh Triệu đã có một hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng.
Tân Tổng Giám đốc Masterise Group là con trai của Chủ tịch Techcombank

Tân Tổng Giám đốc Masterise Group là con trai của Chủ tịch Techcombank

Hồ Anh Minh, con trai Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, chính thức trở thành Tổng Giám đốc Masterise Group, đánh dấu sự thay đổi lớn tại tập đoàn này.
Nissan bổ nhiệm Ivan Espinosa làm CEO mới trong cuộc cải tổ lớn

Nissan bổ nhiệm Ivan Espinosa làm CEO mới trong cuộc cải tổ lớn

Nissan đã bổ nhiệm ông Ivan Espinosa làm giám đốc điều hành mới trong khuôn khổ cuộc cải tổ lớn sau khi đàm phán sáp nhập với Honda thất bại.
Tài sản của ông chủ Zara giảm mạnh sau khi cổ phiếu công ty mẹ lao dốc

Tài sản của ông chủ Zara giảm mạnh sau khi cổ phiếu công ty mẹ lao dốc

Trong phiên giao dịch ngày 12/3, cổ phiếu Inditex có lúc giảm tới 8%, khiến khối tài sản của ông chủ Zara Amancio Ortega sụt giảm tới 10,8 tỷ USD.