Tỷ phú tự thân chia sẻ bí kíp thành công nhờ tiền điện tử

19:59 19/04/2021

Chỉ trong vòng ba năm rưỡi, Sam Bankman-Fried từ một nhà giao dịch Quỹ hối đoái (ETF) đã trở thành nhân vật nổi bật trong lĩnh vực tiền điện tử và là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính gần 9 tỷ USD.

Bankman-Fried
Bankman-Fried. (Ảnh: internet)

Vào năm 2017, Bankman-Fried, một cựu giao dịch viên tại Jane Street đã thành lập một công ty giao dịch tiền điện tử có tên là Alameda Research quản lý hơn 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số. Các giao dịch trị giá hàng triệu và hàng tỷ đô la đã biến Bankman-Fried trở thành tỷ phú tự thân vào năm 29 tuổi.

Trong một lần xuất hiện gần đây trên podcast "Odd Lots" của Bloomberg, Bankman-Fried có cuộc trò chuyện với Tracy Alloway và Joe Weisenthal chia sẻ hành trình đến với tiền điện tử và các cơ hội kinh doanh mà anh tìm thấy trên con đường phát triển của sàn giao dịch tiền điện tử FTX của riêng mình. Bankman-Fried đã mô tả quyết định dấn thân vào thế giới tiền điện tử là bước ngoặt trong sự nghiệp. Anh nhận ra trước mắt mình là một thị trường tiền điện tử đầy tiềm năng đã chín muồi cho các cơ hội tận dụng sự chênh lệch giá tại thời điểm Bitcoin lên như diều gặp gió vào cuối năm 2017.

Cũng trong khoảng thời gian này, vị doanh nhân trẻ nắm bắt cơ hội nhờ hiện tượng KimChi Premium khi giá Bitcoin chênh lệch cực lớn giữa thị trường Hàn Quốc và các nước còn lại trên thế giới. Cụ thể, Bitcoin được định giá khoảng 10.000 đô la ở Mỹ nhưng trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc, đồng tiền được định giá khoảng 15.000 USD. Bankman-Fried cho biết nguyên nhân là do nhu cầu ròng rất lớn đối với Bitcoin ở Hàn Quốc. Anh cho hay, có thời điểm mức chênh lệch lớn khoảng 50% nhưng rất khó để phân bổ trên quy mô lớn vì đồng won Hàn Quốc là loại tiền tệ chịu quản lý của nhà nước. Ngoài ra, Bankman-Fried đã tìm kiếm một cơ hội tương tự ở các thị trường khác như Nhật Bản. Doanh nhân trẻ và các nhà đầu tư lúc bấy giờ có thể mua Bitcoin với giá 10.000 đô la Mỹ sau đó gửi đến một sàn giao dịch của Nhật Bản, bán lại với giá 11.500 đô la yên Nhật và chuyển đổi lại thành đô la. Bankman-Fried cho biết: "Phải mất khoảng một ngày để thực hiện giao dịch nếu liên quan đến chuyển khoản ngân hàng, bù lại nhà đầu tư có thể mở rộng quy mô, kiếm được 10% mỗi ngày”.

Vị tỷ phú trẻ nói thêm rằng lợi nhuận có được từ giao dịch này gấp hàng nghìn lần con số trong chênh lệch tài chính truyền thống và nếu thực hiện trên quy mô lớn thậm chí còn có thể kiếm được hàng trăm triệu đô la mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng bắt kịp các giao dịch. Họ thường phải đối mặt với rào cản này đến rào cản khác khi thử loại hình giao dịch mới từ việc tìm kiếm nền tảng phù hợp để mua Bitcoin trên quy mô lớn đến việc được chấp thuận sử dụng các sàn giao dịch và tài khoản ngân hàng của Nhật Bản, thậm chí nhận được hàng triệu đô la từ Nhật Bản và vào Mỹ mỗi ngày. Bankman-Fried trả lời Finance Magnates: “Nhà đầu tư phải tập hợp khuôn khổ các công ty trên toàn cầu cực kỳ phức tạp lại với nhau để có thể thực sự thực hiện giao dịch này”.

Trên tất cả, như người ta vẫn nói “Biện pháp luôn nhiều hơn thách thức” mà rủi ro cũng đi kèm với cơ hội. Sự phân tán của hệ sinh thái tiền điện tử là điều kiện giúp tạo ra phí chênh lệch giá lớn so với mô hình tài chính truyền thống. Cuộc đua này đầy nguy hiểm khi người chơi không hiểu rõ về không gian tiền điện tử do đó không thể nắm phần kiểm soát. Nhưng một khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch có hiểu biết sâu sắc, họ có thể phân biệt được đâu là rủi ro và tỷ lệ thất bại gần bằng 0 dù trong môi trường cạnh tranh cao. Theo tỷ phú Bankman-Fried “Nếu bạn thực sự có thể tìm ra và xác định lợi thé của bản thân, bạn có thể kiếm rất nhiều tiền”.

TL