Thứ hai 27/07/2026 00:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú từ chối khoản đầu tư khổng lồ của Buffett, một tay điều hành công ty sản xuất ô tô số 1 Trung Quốc

26/05/2021 11:04
Tại Trung Quốc, ngành công nghiệp ô tô là lĩnh vực trụ cột trong nền kinh tế quốc dân và đóng vai trò quan trọng đối với phát triển xã hội.

Tuy nhiên ngành ô tô nước này chủ yếu sử dụng nhiên liệu là xăng và dầu diesel. Với tốc độ phát triển sản xuất và kinh doanh nhanh chóng, tình trạng thiếu năng lượng và ô nhiễm môi trường trở nên báo động. Trong bối cảnh đó, việc phát triển các phương tiện năng lượng mới cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tỷ phú Vương Truyền Phúc
Tỷ phú Vương Truyền Phúc. (Ảnh: internet)

Dữ liệu cho thấy quy mô sản xuất xe năng lượng mới của Trung Quốc tiếp tục mở rộng từ năm 2012 đến năm 2020 lần lượt là 13.000 xe và 1.366 triệu chiếc. Ngành công nghiệp ô tô năng lượng mới của Trung Quốc có triển vọng phát triển rộng khắp và trở thành một trong những động lực chủ chốt nhằm kích thích kinh tế Trung Quốc trong tương lai. Ngoài ra, ngành này còn lọt top dẫn đầu thế giới trong 5 năm liên tiếp. Tính đến năm 2020, số lượng phương tiện năng lượng mới tích lũy được quảng bá đã vượt quá 5 triệu chiếm hơn 50% tổng số thế giới. Dưới góc độ phát triển và tiến bộ của nền công nghiệp, trình độ công nghệ đã được nâng cao rõ rệt.

Tỷ phú Vương Truyền Phúc, ông chủ tập đoàn BYD được mệnh danh là công thần đưa sản xuất ô tô trong nước lên tầm cao mới. BYD là doanh nghiệp tư nhân công nghệ mới với 3 cụm công nghiệp chính gồm công nghệ thông tin, ô tô và năng lượng mới. Tập đoàn có 9 cơ sở sản xuất trải dài các tỉnh Quảng Đông, Bắc Kinh, Thiểm Tây, Thượng Hải, Thiên Tân và nhiều nơi khác với tổng diện tích gần 7 triệu mét vuông, thành lập văn phòng trên khắp thế giới với gần 200 nghìn nhân viên. BYD có thể có được vinh quang ngày hôm nay không thể không nhắc đến người sáng lập họ Vương. Ông sinh năm 1966 tại tỉnh An Huy và xây dựng đế chế năm 1995. Trong “Danh sách 500 người giàu mới năm 2021” được công bố gần đây, ông Vương đứng thứ 38 với giá trị tài sản 99,8 tỷ đô la. Không chỉ vậy, vị tỷ phú còn nổi danh với giai thoại từ chối Warren Buffett, một tay gây dựng sự nghiệp.

Khi BYD đang trong giai đoạn đầu phát triển, hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ rất cần hỗ trợ tài chính, “thần chứng khoán” Buffet đã nhìn thấy cơ hội, mở lời đầu tư 500 triệu đô la cho BYD. Thật không ngờ, Vương Truyền Phúc cho rằng Buffett đã đầu tư và nắm giữ quá nhiều vốn chủ sở hữu nên đã từ chối ông. Mãi về sau, Buffett mới thành công đầu tư vào BYD với số tiền 1,8 tỷ đô la Hồng Kông cho 10% cổ phần. Bình tĩnh từ chối sự hợp tác của Buffet cho thấy lòng dũng cảm của vị tỷ phú Trung Quốc đủ khả năng vững vàng chèo lái doanh nghiệp. Dưới sự lãnh đạo của ông, BYD đã hoàn thành rất tốt các công việc kinh doanh khác nhau, đặc biệt là mảng kinh doanh xe năng lượng mới.

Sau 13 năm sản xuất và kinh doanh, doanh số bán xe của tập đoàn đã lên đến 1 triệu phương tiện. Các số liệu thống kê cho thấy kể từ khi gia nhập ngành công nghiệp ô tô vào năm 2003, BYD, với tư cách là công ty tiên phong trong lĩnh vực xe năng lượng mới, đã đứng vững trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu thông qua các công nghệ tiên tiến và chiến lược chính xác.

TL

Tin bài khác
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.