Tỷ phú Thái Lan dấn thân vào cuộc đua kỹ thuật số hậu đại dịch

DNHN - Gulf Energy thuộc sở hữu của tỷ phú Sarath Ratanavadi cho biết, công ty ký một biên bản ghi nhớ với "gã khổng lồ" viễn thông Singtel nhằm khám phá và khai thác nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hậu đại dịch tại Thái Lan.

Tỷ phú Thái Lan Sarath Ratanavadi
Tỷ phú Thái Lan Sarath Ratanavadi. (Ảnh: Nation Thailand)

Theo biên bản ghi nhớ, Gulf cho biết, công ty của ông và Singtel sẽ hình thành quan hệ đối tác, trong đó mỗi bên sẽ sở hữu 50% cổ phần. Các đối tác bao gồm những cổ đông lớn nhất có cổ phần trong InTouch Holdings và Advanced Info Service, hãng điện thoại di động lớn nhất Thái Lan.

Thông báo được đưa ra khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu dữ liệu trên toàn khu vực khi hàng trăm triệu người dùng mắc kẹt tại nhà chuyển sang mua sắm trực tuyến và sử dụng dịch vụ giao thực phẩm trong bối cảnh làm việc từ xa. “Công ty dự đoán sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Thái Lan khi nền kinh tế ngày càng trở nên mạnh mẽ nhờ sự đổi mới và công nghệ, nhu cầu lớn hơn về quản lý và lưu trữ dữ liệu từ các doanh nghiệp địa phương cũng như công ty ngoài nước gia nhập thị trường Thái Lan”, Gulf Energy cho biết trong một tuyên bố tại Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan.

Singtel cho biết Thái Lan, cùng với Indonesia và Singapore là những thị trường trung tâm dữ liệu lớn nhất ở Đông Nam Á, chiếm 70% thị trường khu vực. Công ty chỉ ra công suất trung tâm dữ liệu của khu vực sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 18% từ năm 2020 đến năm 2025, trích dẫn ước tính từ Frost & Sullivan. Giám đốc điều hành Tập đoàn Singtel Yuen Kuan Moon chia sẻ trong một tuyên bố: “Với tốc độ phát triển vượt bậc của tốc độ phát triển kỹ thuật số, chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ về một mạng lưới trung tâm dữ liệu tích hợp trên các thị trường khác nhau”.

Singtel - công ty viễn thông lớn nhất Đông Nam Á cho biết, đang trong giai đoạn đàm phán nâng cao với đối tác lâu năm Telkom để mua và xây dựng tài sản trung tâm dữ liệu ở Indonesia. Công ty niêm yết tại Singapore sở hữu tài sản trung tâm dữ liệu đóng góp hơn 250 triệu đô la Singapore (184 triệu đô la Mỹ) vào doanh thu. Cuộc hợp tác diễn ra sau khi Gulf không giành được quyền kiểm soát đa số đối với InTouch vào đầu năm nay. Vào tháng 4, Gulf đã đề nghị mua phần còn lại của InTouch với giá 169 tỷ baht (5 tỷ đô la Mỹ) nhưng Singtel, cổ đông lớn nhất của công ty với 21% cổ phần vào thời điểm đó đã từ chối đề nghị này. Vào cuối đợt chào bán vào tháng 8, Gulf đã tăng hơn gấp đôi cổ phần của mình trong InTouch lên 42%.

Với khát khao tăng trưởng mạnh, Gulf đã và đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của công ty thông qua các khoản đầu tư vào năng lượng xanh, trạm thu phí và cảng. Sarath, 56 tuổi, là cổ đông kiểm soát của Gulf. Với tài sản ròng 8,9 tỷ đô la Mỹ, Sarath Ratanavadiđược xếp thứ 5 trong danh sách Người giàu nhất Thái Lan được công bố vào tháng bảy vừa qua.

Duy Đức (theo Forbes)

Tin liên quan