Tỷ phú người Singapore Kwek Leng Beng nỗ lực giải quyết thua lỗ giữa đại dịch Covid-19

DNHN - Bất chấp môi trường kinh doanh đầy thách thức, City Developments cho biết họ có tình hình tài chính lành mạnh, có đủ thanh khoản để đáp ứng các cam kết hoạt động và tài chính.

Kwek Leng Beng, chủ tịch của City Developments, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Singapore, vào ngày 11 tháng 8 năm 2017 (Nguồn: BLOOMBERG).

Kwek Leng Beng, chủ tịch của City Developments, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Singapore, vào ngày 11 tháng 8 năm 2017 (Nguồn: BLOOMBERG)..

City Developments - do tỷ phú Kwek Leng Beng điều hành - cho biết mới đây rằng nhà phát triển bất động sản sẽ báo cáo lỗ thêm trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh ảnh hưởng kéo dài của việc khóa cửa do ngăn chặn tác động của đại dịch Covid-19 và những rắc rối tài chính tại công ty con tại Trung Quốc - Sincere Property Group.

Công ty cho biết trong một tuyên bố với Singapore Exchange: ”Mặc dù có các dấu hiệu cải thiện rõ ràng trên các mảng kinh doanh của tập đoàn nhưng đại dịch Covid-19 kéo dài đã dẫn đến việc khôi phục các biện pháp chặt chẽ hơn, bao gồm hạn chế đi lại và khóa cửa liên tục để ngăn chặn sự bùng phát. Những thách thức này tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sinh lời, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn tại công ty con Millennium & Copthorne thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn.”

Những rắc rối tài chính đang diễn ra tại đơn vị Sincere Property khi đang phải đối mặt với yêu cầu phá sản ở Trung Quốc từ một trong những chủ nợ đồng thời cũng đang kéo theo hiệu suất chung của City Development.

Gã khổng lồ bất động sản có trụ sở tại Singapore cho biết thu nhập của họ cũng đang bị giảm sút do chi phí tài chính cao hơn và thiếu thu nhập lãi từ các khoản cho vay dành cho công ty con hiện đang thiếu tiền mặt của Trung Quốc.

City Developments đã trích 1,78 tỷ đô la Singapore (tương đương 1,3 tỷ USD) từ các khoản đầu tư vào Sincere Property vào năm ngoái, khiến tập đoàn này báo cáo khoản lỗ ròng 1,9 tỷ đô la Singapore cho năm 2020 - kết quả tài chính tồi tệ nhất từ trước đến nay. Công ty cho biết khoản tài chính hiện tại của họ đối với Công ty Sincere Property là 117 triệu đô la Singapore và tất cả các khoản lãi phải thu từ đơn vị Trung Quốc đã bị suy giảm.

Tuy nhiên, City Developments cho biết họ dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ ròng lên tới 35 triệu đô la Singapore trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 - so với lợi nhuận ròng 3,1 triệu đô la Singapore của năm trước đó. Công ty sẽ công bố chi tiết về hoạt động tài chính nửa đầu năm của mình vào ngày 12 tháng 8.

“Việc đóng cửa định kỳ ở nhiều thành phố để làm chậm sự lây lan của biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn kể từ đầu năm 2021 đã kìm hãm sự phục hồi. City Developments cho biết trong một tuyên bố. “Danh mục đầu tư của khách sạn dự kiến sẽ lỗ”.

Các bất động sản thương mại của City Developments cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, với lưu lượng người đi bộ tại các trung tâm mua sắm giảm và công ty cung cấp các khoản giảm giá cho thuê cho những khách thuê bán lẻ bị ảnh hưởng.

Bất chấp môi trường kinh doanh đầy thách thức, City Developments cho biết họ có tình hình tài chính lành mạnh, có đủ thanh khoản để đáp ứng các cam kết hoạt động và tài chính. Công ty cho biết họ có tổng số tiền mặt và cơ sở vật chất ngân hàng chưa phân phối lên tới 4,4 tỷ đô la Singapore tính đến ngày 30/6.

City Developments đã dành sự quan tâm kiểm soát đối với Sincere Property vào tháng 4 năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Khoản đầu tư đã gây ra bất đồng giữa chủ tịch công ty Kwek Leng Beng và anh họ của ông, Kwek Leng Peck, người đã từ chức hội đồng quản trị của công ty vào tháng 10 năm 2020. Vào tháng 12 cùng năm, hai giám đốc độc lập - những người cũng không đồng ý với quyết định đầu tư - đã từ chức.

Kwek, 80 tuổi, cũng là chủ tịch của Singapore’s Hong Leong Group, được thành lập bởi cha ông vào năm 1941. Anh họ của ông là Quek Leng Chan, cũng là một tỷ phú, điều hành một tập đoàn riêng ở Malaysia, còn có tên là Hong Leong. Với giá trị tài sản ròng 3 tỷ USD, Kwek được xếp hạng là người giàu thứ 12 của Singapore trong Danh sách tỷ phú thế giới được công bố vào tháng 4. Con trai cả Sherman của ông là Giám đốc điều hành của Tập đoàn City Developments kể từ năm 2018.

Đức Phạm(Theo Forbes)

Tin liên quan