Thứ bảy 11/07/2026 05:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú người Singapore Kwek Leng Beng nỗ lực giải quyết thua lỗ giữa đại dịch Covid-19

11/08/2021 12:52
Bất chấp môi trường kinh doanh đầy thách thức, City Developments cho biết họ có tình hình tài chính lành mạnh, có đủ thanh khoản để đáp ứng các cam kết hoạt động và tài chính.

Kwek Leng Beng, chủ tịch của City Developments, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Singapore, vào ngày 11 tháng 8 năm 2017 (Nguồn: BLOOMBERG).

Kwek Leng Beng, chủ tịch của City Developments, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Singapore, vào ngày 11 tháng 8 năm 2017 (Nguồn: BLOOMBERG)..

City Developments - do tỷ phú Kwek Leng Beng điều hành - cho biết mới đây rằng nhà phát triển bất động sản sẽ báo cáo lỗ thêm trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh ảnh hưởng kéo dài của việc khóa cửa do ngăn chặn tác động của đại dịch Covid-19 và những rắc rối tài chính tại công ty con tại Trung Quốc - Sincere Property Group.

Công ty cho biết trong một tuyên bố với Singapore Exchange: ”Mặc dù có các dấu hiệu cải thiện rõ ràng trên các mảng kinh doanh của tập đoàn nhưng đại dịch Covid-19 kéo dài đã dẫn đến việc khôi phục các biện pháp chặt chẽ hơn, bao gồm hạn chế đi lại và khóa cửa liên tục để ngăn chặn sự bùng phát. Những thách thức này tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sinh lời, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn tại công ty con Millennium & Copthorne thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn.”

Những rắc rối tài chính đang diễn ra tại đơn vị Sincere Property khi đang phải đối mặt với yêu cầu phá sản ở Trung Quốc từ một trong những chủ nợ đồng thời cũng đang kéo theo hiệu suất chung của City Development.

Gã khổng lồ bất động sản có trụ sở tại Singapore cho biết thu nhập của họ cũng đang bị giảm sút do chi phí tài chính cao hơn và thiếu thu nhập lãi từ các khoản cho vay dành cho công ty con hiện đang thiếu tiền mặt của Trung Quốc.

City Developments đã trích 1,78 tỷ đô la Singapore (tương đương 1,3 tỷ USD) từ các khoản đầu tư vào Sincere Property vào năm ngoái, khiến tập đoàn này báo cáo khoản lỗ ròng 1,9 tỷ đô la Singapore cho năm 2020 - kết quả tài chính tồi tệ nhất từ trước đến nay. Công ty cho biết khoản tài chính hiện tại của họ đối với Công ty Sincere Property là 117 triệu đô la Singapore và tất cả các khoản lãi phải thu từ đơn vị Trung Quốc đã bị suy giảm.

Tuy nhiên, City Developments cho biết họ dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ ròng lên tới 35 triệu đô la Singapore trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 - so với lợi nhuận ròng 3,1 triệu đô la Singapore của năm trước đó. Công ty sẽ công bố chi tiết về hoạt động tài chính nửa đầu năm của mình vào ngày 12 tháng 8.

“Việc đóng cửa định kỳ ở nhiều thành phố để làm chậm sự lây lan của biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn kể từ đầu năm 2021 đã kìm hãm sự phục hồi. City Developments cho biết trong một tuyên bố. “Danh mục đầu tư của khách sạn dự kiến sẽ lỗ”.

Các bất động sản thương mại của City Developments cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, với lưu lượng người đi bộ tại các trung tâm mua sắm giảm và công ty cung cấp các khoản giảm giá cho thuê cho những khách thuê bán lẻ bị ảnh hưởng.

Bất chấp môi trường kinh doanh đầy thách thức, City Developments cho biết họ có tình hình tài chính lành mạnh, có đủ thanh khoản để đáp ứng các cam kết hoạt động và tài chính. Công ty cho biết họ có tổng số tiền mặt và cơ sở vật chất ngân hàng chưa phân phối lên tới 4,4 tỷ đô la Singapore tính đến ngày 30/6.

City Developments đã dành sự quan tâm kiểm soát đối với Sincere Property vào tháng 4 năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Khoản đầu tư đã gây ra bất đồng giữa chủ tịch công ty Kwek Leng Beng và anh họ của ông, Kwek Leng Peck, người đã từ chức hội đồng quản trị của công ty vào tháng 10 năm 2020. Vào tháng 12 cùng năm, hai giám đốc độc lập - những người cũng không đồng ý với quyết định đầu tư - đã từ chức.

Kwek, 80 tuổi, cũng là chủ tịch của Singapore’s Hong Leong Group, được thành lập bởi cha ông vào năm 1941. Anh họ của ông là Quek Leng Chan, cũng là một tỷ phú, điều hành một tập đoàn riêng ở Malaysia, còn có tên là Hong Leong. Với giá trị tài sản ròng 3 tỷ USD, Kwek được xếp hạng là người giàu thứ 12 của Singapore trong Danh sách tỷ phú thế giới được công bố vào tháng 4. Con trai cả Sherman của ông là Giám đốc điều hành của Tập đoàn City Developments kể từ năm 2018.

Đức Phạm (Theo Forbes)

Tin bài khác
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.