Tỷ phú Mỹ với niềm đam mê bay vào vũ trụ để quyên góp cứu trẻ em ung thư

DNHN - Một tỷ phú Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và máy bay chiến đấu đã bỏ ra số tiền khủng cho chuyến bay vào vũ trụ cho bản thân ba người khác. Cuộc hành trình sẽ được Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ Mỹ SpaceX triển khai vào cuối năm nay.

Jared Isaacman tại trụ sở SpaceX ở Hawthorne, California. (Ảnh: SpaceX/Business Wire via AP Photo)

Jared Isaacman tại trụ sở SpaceX ở Hawthorne, California. (Ảnh: SpaceX/Business Wire via AP Photo).

Lên vũ trụ với mục tiêu cao đẹp

Sau khi đưa thành công các phi hành gia của NASA vào không gian vào năm ngoái, SpaceX hiện đang tìm cách mở rộng trải nghiệm này cho những người khác. Công ty đã vạch ra kế hoạch cho chuyến bay dân sự đầu tiên trên thế giới vào vũ trụ sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Nhiệm vụ này được đặt tên là Inspiration4, có sự tham gia của một phi hành đoàn gồm bốn dân thường do doanh nhân 37 tuổi Jared Isaacman dẫn đầu. Anh cũng là một phi công, lái máy bay chiến đấu trong thời gian rảnh rỗi và lập kỷ lục về tốc độ bay nhanh nhất thế giới khi ở tuổi 26. Ba chỗ ngồi khác trên tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX vẫn đang chờ tỷ phú Isaacman công bố, khi anh có ý tưởng tặng những chỗ này cho một số người.

Người sáng lập kiêm CEO SpaceX, Elon Musk và tỷ phú Jared Isaacman (Ảnh: SpaceX)
Người sáng lập kiêm CEO SpaceX, Elon Musk và tỷ phú Jared Isaacman (Ảnh: SpaceX).

Ngày 1-2, tỷ phú Jared Isaacman đã thông báo anh muốn sử dụng chuyến đi để quyên góp 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu trẻ em St. Jude.

Chiếc ghế thứ hai đã được anh dành cho một nữ nhân viên chăm sóc sức khỏe ở St. Jude. Và trong tháng 2 này, những người tham gia quyên góp cho St. Jude sẽ được tham gia bốc thăm ngẫu nhiên cho ghế thứ ba. Ghế thứ tư sẽ thuộc về chủ doanh nghiệp sử dụng Shift4 Payments, công ty xử lý thẻ tín dụng của tỷ phú Isaacman ở Allentown, Pennsylvania, Mỹ.

Tỷ phú Isaacman, sẽ bước sang tuổi 38 vào tuần tới, nói với AP: "Tôi thực sự muốn chúng ta sống trong một thế giới của 50 hoặc 100 năm tới ngay từ bây giờ, nơi mọi người đang phi trong tên lửa của riêng mình như trong bộ phim hoạt hình vũ trụ Jetsons và có những gia đình cùng cả trẻ em đang tung tăng trên mặt trăng trong bộ đồ vũ trụ".

“Tôi cũng nghĩ để chúng ta được sống trong thế giới đó, chúng ta nên xóa bỏ được căn bệnh ung thư ở trẻ em”, anh cho biết.

Tỷ phú Isaacman nói: “Tôi đánh giá cao trách nhiệm to lớn khi chỉ huy sứ mệnh này và tôi muốn sử dụng khoảnh khắc lịch sử này để truyền cảm hứng cho nhân loại, đồng thời giúp giải quyết căn bệnh ung thư ở trẻ em trên Trái đất”.

Từ doanh nhân tuổi teen đến tỷ phú USD với niềm đam mê bay vào vũ trụ

Trong 20 năm, công việc chính của Isaacman là điều hành công ty mà anh thành lập khi còn là một thiếu niên tại tầng hầm của cha mẹ mình ở New Jersey.

Khi còn trẻ, Isaacman và bạn của mình, Brendan Lauber đã dành nhiều thời gian rảnh để sửa máy tính và xây dựng trang web. Và họ quyết định thử kiếm tiền bằng chính những kỹ năng mình có được. Ở trường trung học, Isaacman nhận công việc bán máy tính vào mùa hè tại nhà bán lẻ CompUSA hiện đã đóng cửa. Tuy nhiên, anh tiết lộ mình làm việc ở đó chủ yếu để lấy được khách hàng đến với công việc kinh doanh non trẻ của mình.

Một trong những khách hàng đó là Mario Parisi, Giám đốc điều hành của một công ty xử lý thanh toán có tên là Merchant Services Inc. (MSI), người đã rất ấn tượng với khả năng của Isaacman khi giải quyết hệ thống virus của công ty. Mario sau đó đã mời Isaacman làm tư vấn nội bộ về CNTT. Isaacman quyết định bỏ học trung học để đi làm. Tuy nhiên, cha mẹ Isaacman yêu cầu anh phải có bằng tốt nghiệp trung học. Vì vậy anh đã học để lấy chứng chỉ GED (tương đương với bằng tốt nghiệp trung học).

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng tại MSI, Isaacman đã nảy ra một ý tưởng có thể cho phép anh thành lập công ty của riêng mình – phát triển một bộ xử lý thanh toán giúp các doanh nhân thiết lập thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng tại doanh nghiệp của họ dễ dàng hơn mà không phải lo giấy tờ. Isaacman nghĩ mình có thể kêu gọi các doanh nghiệp bằng cách đơn giản hóa quy trình đó về số lượng biểu mẫu cần phải điền vào.

Anh sử dụng tấm séc 10.000 USD nhận được từ ông nội làm tiền vốn hạt giống để vận hành công việc kinh doanh dưới tầng hầm của cha mẹ mình: “Với 10.000 USD, bạn biết đấy, bạn cần phải mua vài chiếc máy tính không quá đắt đỏ. Và bạn cần một số điện thoại. Như vậy là đủ để bạn tiếp tục”, Isaacman chia sẻ.

Anh đặt tên công ty là United Bank Card, sau này trở thành Harbortouch vào năm 2012 và 6 năm sau đó là Shift4 Payments. Isaacman ngay lập tức “tuyển dụng” cha mình, một nhân viên bán hàng giàu kinh nghiệm từng làm việc cho một công ty an ninh gia đình, cũng như bạn của anh ấy, Lauber, người vẫn là Giám đốc công nghệ của công ty.

Lauber và Isaacman đã sử dụng kỹ năng mã hóa và CNTT để xây dựng quy trình đăng ký trực tuyến trong khi cha của Isaacman gọi điện cho các nhà hàng địa phương và các doanh nghiệp nhỏ khác để tìm kiếm khách hàng. Và điều này giúp cho Isaacman, khi vẫn đang ở độ tuổi thiếu niên không cần phải tiếp xúc trực tiếp với những khách hàng tiềm năng. Vì rất có thể độ tuổi thật sự của anh sẽ khiến khách hàng cân nhắc để ký hợp đồng.

Isaacman chia sẻ: “Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi ở độ tuổi đó rằng sẽ có một ngày công ty của mình có giá trị hơn 6 tỷ USD như bây giờ sau khi IPO vào tháng 6/2020”. Định giá cổ phần của Isaacman trong công ty khoảng 2,3 tỷ USD. Tuy nhiên, anh vẫn nhớ những ngày đầu khởi nghiệp của mình: “Một trong những thời điểm tuyệt vời nhất khi bạn khởi nghiệp là bạn có 8 cộng sự cùng ăn đồ ăn Trung Quốc ở dưới tầng hầm. Và mọi người chia sẻ kiến thức, thành công và thất bại, cùng nhau học hỏi”.

Một trong những khách hàng lớn đầu tiên của United Bank Card là công ty vận chuyển Mail Boxes. Công ty khởi nghiệp của Isaacman đã cung cấp hệ thống xử lý thanh toán cho hơn 4.000 địa điểm bán lẻ của Mail Boxes. Sau đó, vào năm 2001, UPS đã mua lại Mail Boxes và hiện có hơn 5.000 cửa hàng UPS ở Bắc Mỹ. Tất cả đều sử dụng công nghệ xử lý thanh toán do công ty của Isaacman cung cấp.

Cùng năm đó, Isaacman chuyển hoạt động kinh doanh của mình ra khỏi tầng hầm của cha mẹ và mở văn phòng công ty đầu tiên ở High Bridge, New Jersey. Trong một vài năm tiếp theo, anh mở thêm văn phòng ở Arizona và North Carolina.

Ngày nay, Shift4 Payments có trụ sở chính tại Allentown, Pennsylvania với hơn 730 nhân viên làm việc trong 8 văn phòng đặt ở Mỹ, Canada và Lithuania.

TH

Tin liên quan