Tỷ phú Elon Musk được Tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm

DNHN - Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla, vừa được tạp chí Time bình chọn là "Nhân vật của năm" vì sức ảnh hưởng toàn cầu.

Tỉ phú Elon Musk được tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021
Tỉ phú Elon Musk được Tạp chí Time chọn là Nhân vật của năm 2021. (Ảnh: Time)

Elon Musk là nhà sáng lập kiêm CEO công ty hàng không vũ trụ SpaceX và hãng xe điện Tesla. Gần đây, ông dã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất hành tinh với tài sản khoảng 300 tỷ USD. Ông hiện cũng giàu gấp đôi các nhân vật tên tuổi khác như Bill Gates hay Mark Zuckerberg hoặc Lawrence Edward Page (nhà đồng sáng lập Google).

Tổng biên tập Tạp chí Time Edward Felsenthal cho biết: "Nhân vật của năm là người tạo ra ảnh hưởng. Rất ít người có sức ảnh hưởng với sự sống trên Trái đất, thậm chí là ngoài Trái đất hơn Elon Musk. Trong năm 2021, Musk không chỉ là người giàu nhất thế giới mà có thể còn là ví dụ rõ nét nhất về sự chuyển dịch trong xã hội của chúng ta".

Năm 2021, giá trị thị trường của Tesla đã tăng vọt lên hơn 1 nghìn tỷ USD, vượt qua cả giá trị mà cả hai "gã khổng lồ" sản xuất ô tô Ford Motor (F.N) và General Motors (GM.N) cộng lại. Mỗi năm, Tesla sản xuất hàng trăm nghìn chiếc ô tô, thúc đẩy nhiều người tiêu dùng trẻ chuyển sang ô tô điện và các nhà sản xuất ô tô kế thừa chuyển trọng tâm sang xe EV.

Còn SpaceX, vào tháng 4/2021, đã giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD với NASA để chế tạo tàu đổ bộ lên mặt trăng cho các phi hành gia, đánh bại Blue Origin của nhà tỷ phú Jeff Bezos. Vào tháng 9/2021, SpaceX đã phóng phi hành đoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo trái đất.

Ngoài Tesla và SpaceX, Elon Musk còn là nhà sáng lập của một số công ty khác như Neuralink (phát triển chip để cấy vào não người nhằm thực hiện "những điều phi thường), Boring Company (công ty xây dựng những hệ thống đường ngầm để xử lý ùn tắc giao thông) hay SolarCity (công ty năng lượng mặt trời)... Ông cho biết, các mục tiêu của SpaceX, Tesla và SolarCity xoay quanh tầm nhìn của ông là "thay đổi thế giới và giúp đỡ nhân loại". 

Có nhiều ý kiến không đồng tình về lựa chọn này của TIME
Có nhiều ý kiến không đồng tình về lựa chọn này của Time.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, Tạp chí Time đã sai lầm khi chọn Elon Musk, một người có thái độ gây tranh cãi về việc đóng thuế, quyền lợi người lao động và Covid-19 làm “Nhân vật của năm” 2021.

Theo điều tra của Propublica, Elon Musk cùng một số người thuộc giới siêu giàu khác chỉ đóng một khoản thuế vô cùng nhỏ dù tài sản tăng đáng kể giai đoạn 2014 - 2018. Cuộc điều tra chỉ ra Musk mới nộp 3,27% tiền thuế. Dù không chứng minh được Musk phạm pháp, nó bộc lộ những thất bại của luật thuế Mỹ trong việc đánh thuế tài sản giới siêu giàu.

Musk còn gây bức xúc vào năm 2020 khi xem nhẹ nguy cơ của Covid-19 trong một loạt tweet, đồng thời mở cửa nhà máy tại miền Bắc California bất chấp quy định đóng cửa phòng dịch. Tác giả Kurrt Eichenwald gọi việc Time vinh danh Musk là “quyết định tồi tệ nhất từng có”.

(T/h)

Bài liên quan