Tỷ phú đứng sau Shoppe mất 80% tài sản

DNHN - Forrest Li, nhà sáng lập kỳ lân Đông Nam Á Sea, đơn vị đứng sau sàn TMĐT Shopee đang phải chứng kiến giá trị khối tài sản ròng “bốc hơi” nhiều nhất sau sự sụp đổ thị trường chứng khoán, vốn đã xóa sổ hơn 1.000 tỷ USD giá trị khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Một loạt sự kiện gần đây đã dẫn đến sự “đau khổ” này của người đứng đầu kỳ lân Đông Nam Á Sea Ltd, bao gồm việc bán tháo cổ phiếu công nghệ, đóng cửa hoạt động thương mại điện tử chính ở thị trường Ấn Độ và thu nhập đáng thất vọng đã khiến doanh thu lưu ký tại Mỹ của công ty giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào tháng 10/2021.

Nhà sáng lập Sea Forrest Li
Nhà sáng lập Sea Forrest Li.

Hiện tại, ông Forrest Li vẫn là tỷ phú USD, nhưng với giá trị khối tài sản ròng đang nắm giữ chỉ khoảng 4,7 tỷ USD sẽ không đủ để CEO Sea lọt top 500 người giàu nhất hành tinh, theo Bloomberg Billionaires Index.

"Sea sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong năm 2022", Shawn Yang - Giám đốc hãng nghiên cứu cổ phiếu Blue Lotus Capital cho biết. Mảng thương mại điện tử - nguồn thu chính của họ được dự báo không đạt mục tiêu doanh thu 8,9 - 9,1 tỷ USD năm nay do cạnh tranh từ các đối thủ và người tiêu dùng quay lại cửa hàng truyền thống, Yang nói.

Được biết, doanh số bán hàng thương mại điện tử của công ty, nguồn doanh thu chính của Sea, có thể không đạt được mức kỳ vọng hàng năm từ 8,9 tỷ đến 9,1 tỷ USD vì mảng kinh doanh này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ, bao gồm Alibaba Group Holding Ltd.

Bên cạnh đó, khi đại dịch dần được kiểm soát, các lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, người tiêu dùng cũng có xu hướng sẽ trở lại các cửa hàng thay vì tập trung vào mua sắm online như trong mùa dịch.

Người đại diện của Sea đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

PV

Bài liên quan