Tỷ phú Chuck Feeney đã cho đi tài sản của mình

21:22 11/10/2023

Doanh nhân người Mỹ gốc Ireland, qua đời hôm thứ Hai (9/10), đã đi tiên phong trong cam kết Cho đi khi còn sống và đã quyên góp hơn 8 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Người đồng sáng lập Tập đoàn DFS Charles 'Chuck' Feeney đã từ bỏ cuộc sống xa hoa của tỷ phú vào đầu những năm 1980.

Theo tạp chí Forbes, cựu tỷ phú Charles “Chuck” Feeney, đồng sáng lập đế chế mua sắm miễn thuế DFS có trụ sở tại Hồng Kông, có tài sản ròng khoảng 2 triệu USD khi ông qua đời ở tuổi 92 tại San Francisco hôm thứ Hai (9/10).

Doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ gốc Ireland đã từ bỏ cuộc sống xa hoa của tỷ phú vào đầu những năm 1980, khi ông quyết định cho đi khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la của mình thông qua The Atlantic Philanthropies, quỹ mà ông thành lập năm 1982.

Ông Feeney đã thực hiện các khoản tài trợ với tổng trị giá hơn 8 tỷ USD – hầu hết đều ẩn danh – cho nhiều mục đích ở năm châu lục, The Atlantic Philanthropies cho biết trên trang web của mình.

Peter Smitham, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị của quỹ, cho biết: “Chuck Feeney là một doanh nhân xuất sắc, một công dân của thế giới và là người bạn của những người gặp khó khăn.

“Trong một hành động hào phóng chưa từng có, ông ấy đã bí mật cho đi gần như toàn bộ tài sản của mình vào đầu những năm 1980 để nâng cao cơ hội và kết quả tốt hơn cho những người thiệt thòi hoặc dễ bị tổn thương trước hoàn cảnh cuộc sống.”

Ông Feeney, người được mệnh danh là “James Bond của hoạt động từ thiện” vì những đóng góp bí mật của mình, sinh ra trong thời kỳ Đại suy thoái.

Cùng với người đồng sáng lập Robert Miller, họ đã khai trương cửa hàng DFS đầu tiên tại sân bay Hồng Kông vào năm 1960 để bán hàng xa xỉ cho khách du lịch.

Theo Statista, công ty đã phát triển với hơn 400 cửa hàng trên khắp thế giới, bao gồm cả các cửa hàng T Galleria và báo cáo doanh thu 3,1 tỷ USD vào năm 2021.

Năm 1996, tập đoàn xa xỉ của Pháp Moët Hennessy Louis Vuitton đã mua lại phần lớn cổ phần của Tập đoàn DFS sau khi mua lại ba đối tác của mình, bao gồm cả ông Feeney. Ông Miller vẫn là cổ đông của doanh nghiệp.

Người sáng lập Microsoft, Bill Gates từng mô tả ông Feeney là “ví dụ điển hình về Cho đi khi còn sống”, tổ chức này cho biết.

Cam kết Cho đi khi sống của ông Feeney đã truyền cảm hứng cho ông Gates, người giàu thứ năm thế giới với tài sản ròng 124 tỷ USD, và nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett thành lập Cam kết Cho đi vào năm 2010, nhằm khuyến khích những người siêu giàu quyên góp phần lớn số tiền của mình - vận may của họ cho các hoạt động từ thiện.

Atlantic nói: “Ông ấy là một người kín đáo, sau khi thành lập Quỹ Atlantic, đã chọn cách sống đạm bạc.

“Ông ấy nổi tiếng với chiếc đồng hồ trị giá 15 USD đặc trưng, ​​túi nhựa đựng cặp và sở thích đi máy bay hạng phổ thông. Trong ba thập kỷ qua, ông không sở hữu ô tô hay nhà cửa mà chỉ thích ở trong những căn hộ thuê khiêm tốn”.

Vào thời điểm ông Feeney giải thể The Atlantic Philanthropies vào năm 2020 – sau khi đạt được mục tiêu cho đi tài sản của mình – ông đã kiếm được hơn 8 tỷ USD tiền tài trợ, chủ yếu ở Mỹ, Ireland, Anh, Bắc Ireland, Úc, Nam Phi, Việt Nam, Bermuda và Cuba, tổ chức này cho biết.

Nhật Anh t/h