Tỷ phú Chen Tianqiao nằm trong danh sách cá nhân sở hữu nhiều đất đai nhất tại Mỹ

16:21 11/01/2024

Ông Chen Tianqiao sở hữu 80.127ha đất trồng rừng ở bang Oregon và đã trở thành chủ sở hữu đất người nước ngoài lớn thứ 2 ở Mỹ, đồng thời đứng thứ 82 trên toàn nước Mỹ.

Doanh nhân người Trung Quốc, Chen Tianqiao
Doanh nhân người Trung Quốc, Chen Tianqiao.

Doanh nhân người Trung Quốc, Chen Tianqiao đã trở thành một trong những cá nhân sở hữu nhiều đất đai nhất tại Mỹ, theo Bloomberg.

Theo xếp hạng mới nhất của tạp chí chuyên đề về sở hữu đất tư nhân ở Mỹ Land Report, ông Chen Tianqiao sở hữu 80.127ha đất trồng rừng ở bang Oregon và đã trở thành chủ sở hữu đất người nước ngoài lớn thứ 2 ở Mỹ, đồng thời đứng thứ 82 trên toàn nước Mỹ.

Cụ thể, ông mua lại số đất này từ Fidelity National Financial Ventures với giá 85 triệu USD vào năm 2015. Hồ sơ thuế của Oregon tháng trước đã tiết lộ chủ sở hữu thực sự của khu đất là Shanda Asset Management, trùng tên với tập đoàn có trụ sở tại Singapore của ông Chen.

Số tài sản ở Oregon này đưa ông trở thành một trong những cá nhân ngoại quốc sở hữu đất đai tại Mỹ lớn nhất. Chỉ có gia tộc Irving đến từ Canada - đứng thứ 6 trong danh sách Land Report - sở hữu hơn 485.000ha đất trồng rừng ở Maine., là sở hữu nhiều hơn doanh nhân người Trung Quốc.

Ngoài đất rừng, vợ chồng ông Chen còn mua biệt thự Vanderbilt ở Manhattan với giá 39 triệu USD hồi năm 2018. Năm 2021, cặp đôi còn mua bất động sản trị giá 25 triệu USD ở ngoại ô Los Angeles.

Quyền sở hữu đất đai của người nước ngoài tại Mỹ, đặc biệt đất nông nghiệp, đã trở thành vấn đề chính trị nhạy cảm trong những năm gần đây.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tính đến năm 2021 khoảng 16,2 triệu ha đất nông nghiệp do các bên không phải quốc tịch Mỹ đứng tên sở hữu, trong đó các nhà đầu tư từ Trung Quốc chiếm tương đương 0,03% tổng diện tích.

Một số nhà lập pháp đã thúc đẩy các quy định quốc gia hạn chế đầu tư nước ngoài vào tài sản nông nghiệp Mỹ.

Tháng 7-2023, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm bán đất nông nghiệp vượt quá một số diện tích nhất định hoặc một giá trị nhất định cho người dân hoặc doanh nghiệp Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên biện pháp này cuối cùng không được ký thành luật. Hiện gần 50% tiểu bang đã áp dụng một số hạn chế với quyền sở hữu đất của người nước ngoài.

Giá trị trung bình của đất trồng trọt ở Mỹ đã tăng 8,1% vào năm 2023 và tăng hơn 1/3 kể từ năm 2020, theo USDA.

Chen Tianqiao gốc Chiết Giang. Ông thành lập công ty trò chơi trực tuyến Shanda Interactive năm 1999. Trong vòng 5 năm, công ty trở thành một trong những công ty về Internet lớn nhất Trung Quốc và được niêm yết trên Nasdaq. 

Sau đó, ông Chen chuyển trụ sở chính của tập đoàn từ Trung Quốc sang Singapore.

Theo trang web của Shanda, các khoản đầu tư của vị đại gia này bao gồm cổ phiếu, đầu tư mạo hiểm và bất động sản.

Ông và vợ cũng quyên góp 115 triệu USD để thành lập Viện Khoa học Thần kinh Tianqiao và Chrissy Chen tại Viện Công nghệ California hồi năm 2016 với sứ mệnh "nâng cao hiểu biết về não bộ".

Hiện, gia đình Emmerson - chủ công ty Sierra Pacific Industries - đang sở hữu nhiều đất nhất ở Mỹ, tiếp đó là các tỷ phú John Malone, Ted Turner và Stan Kroenke.

Thu Trang (T/h)