Tỷ phú bất động sản đầu tư 100 triệu USD quyết tâm thay thế Facebook

DNHN - Với dự án Liberty, tỷ phú Frank McCourt, cựu chủ sở hữu của Los Angeles Dodgers đặt tham vọng chấm dứt quyền bá chủ của Facebook đối với dữ liệu xã hội của người dùng Internet.

Tỷ phú bất động sản Frank McCourt

Tỷ phú bất động sản Frank McCourt.

Tỷ phú bất động sản Frank McCourt quyết tâm thay thế Facebook và sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD để thực hiện. Chủ sở hữu cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers, cho ra mắt Dự án Liberty với dự định tước bỏ quyền lực của Mark Zuckerberg và các ứng dụng khác trong phạm vi mạng xã hội có liên quan đến dữ liệu kết nối của người dùng Internet.

Theo Bloomberg, ý tưởng của McCourt là xây dựng một cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai về các kết nối xã hội, cho phép người dùng kiểm soát hồ sơ của họ và sử dụng linh hoạt giữa các mạng xã hội khác nhau, thay vì bị giới hạn trong một vài ứng dụng.

Dự án Liberty ra đời như một lời đáp trả cho sự lo ngại trước sức mạnh bành trướng của một số công ty lớn, đặc biệt là Facebook đã tích lũy trong thập kỷ qua. Mạng xã hội của Zuckerberg hiện được liên kết với Instagram, WhatsApp sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ của tất cả các kết nối xã hội giữa những người dùng, điều này mang lại cho công ty này lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh.

McCourt cho biết trong một tuyên bố: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đặt câu hỏi về an ninh của các hệ thống cơ bản, cụ thể là nền dân chủ và chủ nghĩa tư bản. Giờ đây chúng ta đang sống trong tình trạng bị giám sát liên tục, và những gì các công ty đang tích lũy sẽ gây ra sự bất ổn, đe dọa chủ nghĩa tư bản cần phải duy trì công bằng để tồn tại ”.

Dự án Liberty sẽ sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng một cơ sở hạ tầng mới được gọi là Giao thức mạng xã hội phi tập trung (DSNP). Trong hoạt động của tiền điện tử, blockchain lưu trữ thông tin về mã thông báo trong ví kỹ thuật số và sẽ làm tương tự đối với DSNP. Đây là thành quả nghiên cứu của Braxton Woodham, người đồng sáng lập dịch vụ giao đồ ăn Sun Basket và cựu CTO của trang web bán vé xem phim Fandango và ngay lập tức bộ đôi này nhận được đầu tư từ McCourt.

Ngoài ra doanh nhân bất động sản này còn cam kết đầu tư 75 triệu USD tại Đại học Georgetown ở Washington, DC và Sciences Po ở Paris, nhằm nghiên cứu công nghệ phục vụ lợi ích chung. 25 triệu khác sẽ được sử dụng để khuyến khích các doanh nhân tạo ra các dịch vụ sử dụng DSNP.

Được biết, Frank McCourt không phải là người duy nhất muốn phân cấp thông tin. Các doanh nhân và chính phủ khác đang cố gắng tái cấu trúc mạng xã hội bằng các luật, quy định hoặc công nghệ mới, gây áp lực buộc Facebook phải đánh giá lại mô hình kinh doanh. Một cái tên nổi bật trong thâm vọng này là Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter, người đã thúc đẩy dự án Bluesky cũng hoạt động dựa trên blockchain. Sau nhiều lần và chạm với cựu Tổng thống Donald Trump, Dorsey tự tin cho biết, công nghệ này sẽ giảm rủi ro cho các doanh nghiệp và người dùng. "Lý do tôi có niềm đam mê với Bitcoin phần lớn là do mô hình mà loại tiền này thể hiện: một công nghệ internet cơ bản không bị kiểm soát hoặc chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức cụ thể nào", Dorsey đã tweet vào ngày 13 tháng 1.

Nhiều nhà phê bình đã chỉ ra rằng mức độ quyền lực của các công ty truyền thông xã hội đã cho phép họ thực hiện hành vi lạm dụng với người dùng, cho rằng Họ có trách nhiệm kiểm duyệt nooik dụng. Theo nghĩa đó, McCourt và Woodham khẳng định rằng nếu dữ liệu được lưu trữ trong blockchain, sẽ không ai có quyền kiểm soát và người dùng được liên kết thông tin cá nhân mãi mãi. Thông cáo báo chí cũng cho biết: "Kết quả cuối cùng sẽ là một nền kinh tế dữ liệu mở và toàn diện, nơi các cá nhân sở hữu, kiểm soát và thu được giá trị kinh tế và xã hội lớn hơn từ thông tin cá nhân".

TL

Tin liên quan