Thứ sáu 03/07/2026 03:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 31/8/2024: Sau dữ liệu lạm phát của Mỹ, đồng USD tăng mạnh

31/08/2024 08:04
Sáng 31/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.224 đồng.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại (NHTM) dao động từ 23.400 – 25.450 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch NHNN đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.450 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra hiện tăng nhẹ ở mức 23.400 đồng - 25.385 đồng.

Tỷ giá USD mua vào - bán ra tại các ngân hàng thương mại.
Tỷ giá USD mua vào - bán ra tại các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá EUR tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ ở mức: 25.499 đồng – 28.183 đồng.

Tỷ giá EUR mua vào - bán ra tại các ngân hàng thương mại.
Tỷ giá EUR mua vào - bán ra tại các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá yên Nhật tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giữ nguyên ở mức 159 đồng – 176 đồng.

Tỷ giá Yên Nhật mua vào - bán ra tại các ngân hàng thương mại
Tỷ giá Yên Nhật mua vào - bán ra tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,39%, đạt mốc 101,73.

Đồng USD tăng giá sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát tăng nhẹ đúng như dự đoán, trong khi chi tiêu và thu nhập cá nhân tăng, hỗ trợ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 25 điểm cơ bản vào tháng tới, thay vì 50 điểm cơ bản.

Đồng USD tăng mạnh sau dữ liệu lạm phát của Mỹ.
Đồng USD tăng mạnh sau dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Một số nhà đầu tư tham gia thị trường kỳ vọng vào mức cắt giảm lãi suất lớn hơn vào tháng tới với quan điểm rằng Fed đang tụt hậu về tốc độ nới lỏng chính sách.

Các hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đặt cược 31% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng tới, giảm so với xác suất 35% của ngày thứ Năm, trong khi đặt cược gần như chắc chắn về động thái nới lỏng chính sách ở mức 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9.

Thị trường cũng đã ước tính Fed sẽ cắt giảm khoảng 100 điểm cơ bản tính đến thời điểm cuối năm 2024.

Đồng USD tăng 0,8%, đạt mức 146,09 yên sau dữ liệu lạm phát, mức tăng hằng ngày lớn nhất trong hai tuần. Đồng USD đã tăng 1,2% trong tuần qua, trên đà tăng hằng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 6. Nhưng, đồng USD vẫn giảm 2,6% trong tháng 8, giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp so với đồng tiền Nhật Bản.

Dữ liệu cho thấy, hôm nay chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,2% vào tháng trước, phù hợp với kỳ vọng, sau khi tăng 0,1% chưa điều chỉnh vào tháng 6. Trong 12 tháng tính đến tháng 7, chỉ số giá PCE tăng 2,5%, tương ứng với mức tăng của tháng 6. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng tăng 0,5% vào tháng 7, sau khi tăng 0,3% vào tháng 6.

Peter Cardillo - chuyên gia kinh tế thị trường Công ty Spartan Capital Securities ở New York (Mỹ) nhận định: “Rõ ràng là chúng ta sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tới, và sau đó là lần cắt giảm vào tháng 12, tôi nghĩ rằng dù là 25 hay 50, thì điều đó vẫn còn gây tranh cãi, tất cả sẽ phụ thuộc vào dữ liệu việc làm của tuần tới”.

Chỉ số DXY đã tăng lên mức cao nhất trong 10 ngày sau dữ liệu lạm phát và tăng 0,3%, đạt mức 101,7. Trong tuần, chỉ số này đã tăng 1%, hướng đến hiệu suất hằng tuần tốt nhất kể từ đầu tháng 4.

Nhìn chung, đồng USD tiếp tục được hưởng lợi từ dòng tiền vào cuối tháng, sau khi bị bán ra ồ ạt, trong bối cảnh Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp ở Jackson Hole tuần trước đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất về việc Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất.

Các báo cáo kinh tế riêng biệt cho thấy, cuộc khảo sát chỉ số tâm lý người tiêu dùng hằng tháng của Đại học Michigan đã tăng lên mức 67,9 vào tháng 8, phá vỡ đà trượt dốc kéo dài bốn tháng.

Ở các loại tiền tệ khác, đồng EUR giảm 0,2% so với đồng USD, xuống còn 1,1050 USD. Đồng tiền này đã giảm 1,3% trong tuần này, trên đà giảm tuần lớn nhất kể từ tháng 4.

Tuy nhiên, đồng EUR đã tăng 2,1% trong tháng 8, đây là mức tăng tháng tốt nhất kể từ tháng 11-2023, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn đang trên đà cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng tới.

Đồng tiền chung châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần vào ngày 29/8 và kết thúc giảm 0,4% sau khi lạm phát của Đức giảm mạnh hơn dự kiến.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng so với đồng USD, trong bối cảnh nhu cầu của các doanh nghiệp ngày càng tăng đối với đồng tiền này khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ tăng cao.

Hoàng Sơn

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 3/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt tăng "vọt"

Dự báo giá vàng 3/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt tăng "vọt"

Dự báo giá vàng ngày 3/7/2025 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng tăng.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 2/7/2026: Đồng Yên giảm sâu liên tiếp trước sức ép lớn từ Đô la Mỹ

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 2/7/2026: Đồng Yên giảm sâu liên tiếp trước sức ép lớn từ Đô la Mỹ

Tỷ giá Yên Nhật ngày 2/7, ghi nhận đồng Yên lao dốc mạnh về mức thấp 162,5 Yên/USD. Áp lực chênh lệch lãi suất lớn giữa Mỹ và Nhật Bản tiếp tục bủa vây đồng nội tệ này.
Giá vàng hôm nay 2/7: Vàng trong nước giảm mạnh, thế giới phục hồi

Giá vàng hôm nay 2/7: Vàng trong nước giảm mạnh, thế giới phục hồi

Giá vàng hôm nay 2/7/2026 diễn biến trái chiều khi vàng SJC trong nước đồng loạt giảm 600.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới phục hồi sau chuỗi phiên điều chỉnh.
Giá cao su hôm nay 2/7/2026: Trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá cao su hôm nay 2/7/2026: Trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá cao su hôm nay 2/7 đồng loạt tăng trên các sàn giao dịch châu Á, trong khi thị trường trong nước tiếp tục ổn định với giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Bà Rịa giữ ở mức 452 đồng/độ TSC/kg.
Giá thép hôm nay 2/7/2026: Thị trường thép quốc tế giảm sâu do sức mua yếu và rào cản từ EU

Giá thép hôm nay 2/7/2026: Thị trường thép quốc tế giảm sâu do sức mua yếu và rào cản từ EU

Giá thép hôm nay 2/7, trong nước dao động 10.100 - 15.460 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế ghi nhận giá thép và quặng sắt giảm mạnh khi Trung Quốc tiêu thụ yếu và Liên minh châu Âu siết chặt hạn ngạch nhập khẩu nhằm bảo hộ nội địa.
Giá cà phê hôm nay 2/7/2026: Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 2/7/2026: Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 2/7 đồng loạt tăng 1.200 đồng/kg tại Tây Nguyên, nằm trong khoảng 90.000 - 90.500 đồng/kg.
Giá bạc hôm nay 2/7/2026: Bạc thế giới bật tăng, thị trường trong nước phân hóa

Giá bạc hôm nay 2/7/2026: Bạc thế giới bật tăng, thị trường trong nước phân hóa

Giá bạc hôm nay 2/7 ghi nhận diễn biến trái chiều khi bạc thế giới phục hồi mạnh sau chuỗi giảm sâu, trong khi thị trường trong nước phân hóa với doanh nghiệp tăng giá, doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ.
Tỷ giá USD hôm nay 2/7: Đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 2/7: Đồng USD tăng mạnh

Sáng 2/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giữ nguyên, hiện ở mức 25.206 đồng.
Giá xăng dầu hôm nay 2/7/26: Giá dầu thế giới lao dốc chạm đáy 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 2/7/26: Giá dầu thế giới lao dốc chạm đáy 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 2/7/2026, xăng E5 Ron 92 tăng lên 20.785 đồng/lít; xăng E10 Ron 95 tăng lên 21.203 đồng/lít. Tại thị trường quốc tế, ghi nhận giảm mạnh hơn 1% xuống mức thấp nhất từ tháng 3 nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ - Iran và áp lực tăng sản lượng từ OPEC+.
Giá heo hơi hôm nay 2/7/2026: Thị trường đi ngang ở mức tương đối thấp

Giá heo hơi hôm nay 2/7/2026: Thị trường đi ngang ở mức tương đối thấp

Giá heo hơi hôm nay 2/7/2026, sau những biến động giảm nhiều ngày qua, thị trường heo hơi hôm nay giữ giá đi ngang. Miền Nam vẫn là khu vực thu mua heo hơi với mức giá thấp nhất cả nước.
Giá tiêu hôm nay 2/7/2026: Hồ tiêu trong nước quay đầu giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 2/7/2026: Hồ tiêu trong nước quay đầu giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 2/7/2026, ghi nhận thị trường hồ tiêu trong nước giảm mạnh tới 4.000 đồng/kg. Áp lực từ nguồn hàng nhập khẩu khiến giá hồ tiêu lùi sâu dù sản lượng năm 2026 suy giảm.
Giá lúa gạo hôm nay 2/7/2026: Lúa tươi bình ổn, gạo thơm tăng giá nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 2/7/2026: Lúa tươi bình ổn, gạo thơm tăng giá nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 2/7/2026, thị trường trong nước ít biến động, giao dịch mua bán trầm lắng; thị trường xuất khẩu tiếp tục duy trì những dấu hiệu tích cực.
Giá sầu riêng hôm nay 2/7: Thị trường đi ngang ở mức rất thấp

Giá sầu riêng hôm nay 2/7: Thị trường đi ngang ở mức rất thấp

Giá sầu riêng hôm nay 2/7, sầu riêng khu vực miền Tây đang cuối vụ, giá thấp, sầu riêng Ri6 chủ yếu được thu mua với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, sầu riêng Thái có kho xuống gần mức 60.000 đồng/kg.
Dự báo giá vàng 2/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tiếp đà "lao dốc"

Dự báo giá vàng 2/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tiếp đà "lao dốc"

Dự báo giá vàng ngày 2/7/2025 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Giá bạc hôm nay 1/7/2026: Giá bạc Phú Quý lội ngược dòng tăng mạnh, thế giới tiếp đà lao dốc

Giá bạc hôm nay 1/7/2026: Giá bạc Phú Quý lội ngược dòng tăng mạnh, thế giới tiếp đà lao dốc

Giá bạc hôm nay 1/7, trong nước biến động ngược chiều giữa các doanh nghiệp. Trong khi giá bạc tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt giảm từ 11.000 – 12.000 đồng/lượng, Tập đoàn Phú Quý bất ngờ tăng mạnh. Cùng thời điểm, giá bạc thế giới tiếp tục lao dốc xuống vùng 57,82 - 58,02 USD/ounce do áp lực từ đồng USD và chính sách tiền tệ của Mỹ.