Thứ sáu 13/02/2026 13:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Từ McDonalds đến IKEA, sự di dời từ các thương hiệu phương Tây sinh ra những công ty nhái nhãn hiệu tại Nga

29/03/2022 22:49
Các doanh nghiệp tại Nga có thể đang tính toán rằng họ sẽ có lợi thế nếu họ có thể thu hút được khách hàng của các thương hiệu phương Tây bằng cách nhái lại nhãn hiệu nổi tiếng.

Logo cho một nhà hàng thức ăn nhanh

Logo cho một nhà hàng thức ăn nhanh "Uncle Vanya" của Nga (bên trái) được cho là giống hệt như chữ M màu vàng biểu trưng của thương hiệu McDonald's (bên phải)

Sự di dời của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới khỏi Nga để phản đối việc đất nước này xung đột vũ khí với Ukraine đã tạo ra một ngành tiểu thủ công nghiệp mới trong nước chuyên bắt chước theo nhãn hiệu các thương hiệu lớn. Họ tranh thủ tận dụng thời cơ các thương hiệu lớn rời đi để xin cấp bằng sáng chế cho các logo thương hiệu nhái lại.

Ngày 12 tháng 3, một công ty thực phẩm đóng hộp của Nga đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Uncle Vanya mới của mình. Logo của họ giống hệt như chữ M màu vàng biểu trưng của thương hiệu McDonalds nhưng quay sang một bên.

Chuỗi cửa hàng bánh hamburger của Mỹ đã thông báo vào ngày 8/3 rằng, họ sẽ tạm thời đóng cửa tất cả 850 địa điểm ở Nga để nhằm phản đổi với chiến tranh ngày 24/2 của Moscow. Hàng dài hình thành tại các nhà hàng ngay sau đó cho thấy nhiều người Nga cảm thấy rất buồn khi thấy họ đóng cửa.

Tuy nhiên, Matxcơva đã tìm cách tạo ra một phong trào yêu nước đối với động thái của McDonald's. Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh 'Uncle Vanya' của Moscow đã công bố logo mới sau khi McDonalds rời khỏi Nga. Công ty có trụ sở chính tại Moscow đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế biểu tượng màu đỏ và vàng của mình, sau khi một chính trị gia Nga nói rằng nước này nên bắt đầu phiên bản McDonalds của riêng mình, để đáp lại quyết định rời khỏi đất nước từ tập đoàn đa quốc gia Mỹ.

Vào ngày 10 tháng 3, Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) và là người trung thành với Tổng thống Vladimir Putin, nói: "Ngày mai ở những địa điểm đó chúng ta không nên có McDonalds, mà là Uncle Vanya". Nhận xét này dường như đã truyền cảm hứng cho việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Việc bắt chước không chỉ dừng lại ở McDonalds. Một đơn đăng ký đã được nộp vào ngày 21 tháng 3 để đăng ký nhãn hiệu cho một nhà bán lẻ đồ nội thất của Nga có tên là IDEA. Logo của công ty - là tên của họ bên trong một hình oval màu vàng với nền màu xanh lam - rất giống với biểu tượng của thương hiệu IKEA của Thụy Điển, công ty cũng đã có tuyên bố sẽ đình chỉ các hoạt động của Nga.

Ảnh chụp màn hình đơn đăng ký nhãn hiệu của Nga cho một cửa hàng đồ nội thất có tên IDEA.
Ảnh chụp màn hình logo đăng ký nhãn hiệu của Nga cho một cửa hàng đồ nội thất có tên IDEA.

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, nhà thiết kế đã nộp đơn cho biết, công ty mới sẽ có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu tại thị trường Nga sau khi IKEA rời đi. Trong khi một số người chỉ ra rằng nhãn hiệu này khó có thể được chấp thuận vì màu sắc gợi nhớ đến quốc kỳ của Ukraine, người nộp đơn thậm chí không cố gắng che giấu đi sự giống nhau với biểu tượng của thương hiệu nổi tiếng IKEA.

Rossgram, một dịch vụ mạng xã hội dự kiến ​​ra mắt vào ngày 28 tháng 3, không chỉ có tên gần giống với Instagram, mà màu sắc của logo cũng gần như giống nhau. Những người quen thuộc với ứng dụng mô tả nó như một bản sao Instagram cho phép người dùng - bao gồm cả những người có ảnh hưởng của Nga vốn cảm thấy bế tắc vì không thể đăng bài trên mạng xã hội Instagram phần lớn chuyển qua tài khoản Rossgram

Meta Platforms, công ty Hoa Kỳ đứng sau Instagram và Facebook, đã nới lỏng các quy định của mình ở Ukraine và các nơi khác để cho phép các bài đăng có nội dung bạo lực, cho thấy rõ ràng sự chết chóc đối với những hành vi xâm lược từ Nga. Đáp lại, cơ quan quản lý truyền thông của Nga đã chặn quyền truy cập vào Instagram vào ngày 14/3.

Đằng sau những thương hiệu sao chép này là lời đe dọa của Chính phủ Nga khi xem xét thu giữ tài sản của các thương hiệu nước ngoài tạm ngừng hoạt động tại Nga hoặc rút lui khỏi Nga. Các doanh nghiệp địa phương có thể đang tính toán rằng họ sẽ có lợi thế nếu họ có thể thu hút được khách hàng của các thương hiệu phương Tây.

Kiyoshi Kurihara, một luật sư và nhà tư vấn sở hữu trí tuệ, cho biết trong các cuộc đấu tranh tại tòa án về vi phạm nhãn hiệu, một trong những vấn đề quan trọng là liệu người tiêu dùng có nhầm lẫn giữa nhãn hiệu gốc và nhãn hiệu nhái hay không.

Nhưng "không chắc rằng các thương hiệu đã rời khỏi Nga sẽ nộp đơn kiện ở Nga về vi phạm nhãn hiệu", ông nói.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.