Thứ ba 02/06/2026 03:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Trường hợp DN được xóa nợ vay của quỹ phát triển DNNVV

12/01/2021 09:45
Tại Thông tư 14/2020/TT-BKHĐT hướng dẫn việc xử lý rủi ro trong hoạt động cho vay trực tiếp của quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định rõ các trường hợp DN được xóa nợ lãi và xóa nợ gốc.
(Ảnh: Internet)

Đối với xóa nợ lãi, Thông tư quy định đối tượng xem xét gồm: 1. DNNVV bị thiệt hại về tài chính, tài sản do thiên tai, thảm họa, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn, chiến tranh, tình trạng khẩn cấp quốc gia; 2. DNNVV bị phá sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

DNNVV được xem xét xóa nợ lãi khi đáp ứng các điều kiện sau: Thuộc đối tượng quy định trên; sử dụng vốn vay đúng mục đích ghi trong Hợp đồng; gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh trong 2 năm liền kề trước năm phải xử lý rủi ro bị lỗ; hoặc còn lỗ lũy kế trong 1 năm trước năm phải xử lý rủi ro (đối với DNNVV có thời gian hoạt động dưới 2 năm); không trả được nợ (gốc, lãi) đầy đủ, đúng hạn theo Hợp đồng đã ký; có đầy đủ hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro theo quy định; đã hoặc chưa được áp dụng biện pháp xử lý rủi ro quy định để thu hồi nợ lãi, nhưng DNNVV vẫn còn phần nợ lãi còn lại chưa thu hồi được.

Quỹ có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp xóa nợ lãi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 Nghị định số 39/2019/NĐ-CP.

Nguyên tắc xóa nợ lãi như sau: Mức xóa nợ lãi do người có thẩm quyền quy định quyết định. Một khoản nợ lãi chỉ được xóa 1 lần.

Xóa nợ gốc

Đối tượng xem xét là: DNNVV bị phá sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

DNNVV được xem xét xóa nợ gốc khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Thuộc đối tượng quy định nêu trên.

b) Sử dụng vốn vay đúng mục đích ghi trong Hợp đồng.

c) Có đầy đủ hồ sơ theo quy định

d) Khoản nợ của DNNVV đã hoặc chưa được áp dụng biện pháp xử lý rủi ro quy định để thu hồi nợ gốc, nhưng DNNVV vẫn còn phần nợ gốc còn lại chưa thu hồi được.

Về thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp xóa nợ gốc: Trường hợp xóa nợ gốc không làm giảm vốn điều lệ của Quỹ thì Quỹ có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xóa nợ gốc theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 Nghị định số 39/2019/NĐ-CP.

Trường hợp xóa nợ gốc làm giảm vốn điều lệ của Quỹ: Quỹ có trách nhiệm trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xóa nợ gốc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Nghị định số 39/2019/NĐ-CP.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 25/02/2021.

PV

Tin bài khác
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Sau 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 30,69 tỷ USD, xuất siêu 8,41 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.
Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Từ marketing, bán hàng đến logistics, các tác nhân AI đang dần thay thế nhiều khâu vận hành truyền thống, tạo ra bước ngoặt mới cho thương mại điện tử Việt Nam trong kỷ nguyên số.
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trước áp lực từ thị trường xuất khẩu và yêu cầu ngày càng cao của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp dệt may tại Huế đang đẩy mạnh sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ và tối ưu quản trị để nâng sức cạnh tranh, giữ đà tăng trưởng xuất khẩu.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)