Thứ năm 04/06/2026 11:48
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trước ngày tắt sóng 2G, điện thoại cơ bản hỗ trợ 4G đứng trước nguy cơ thiếu hàng

16/08/2024 17:29
Trong khi thị trường có sẵn nhiều lựa chọn smartphone 4G với giá rẻ, một bộ phận không nhỏ người dùng, đặc biệt là nhóm khách hàng lớn tuổi, vẫn trung thành với điện thoại cơ bản truyền thống.
dòng điện thoại phím bấm 4G kết nối được Youtube, TikTok
Dòng điện thoại phím bấm 4G kết nối được Youtube, TikTok của Viettel.

Từ ngày 16/9 sắp tới, các nhà mạng viễn thông trong nước sẽ không còn hỗ trợ các thiết bị chỉ sử dụng công nghệ 2G Only. Chính vì thế, để đảm bảo duy trì liên lạc, bắt buộc người dùng phải đổi điện thoại từ 2G lên 4G. Bên cạnh các smartphone giá rẻ, những chiếc điện thoại phím bấm (hay còn gọi là “cục gạch”) 4G cũng được người dùng lựa chọn rất nhiều. Điều này đã dẫn đến việc khan hàng các dòng sản phẩm này.

Trong khi thị trường có sẵn nhiều lựa chọn smartphone 4G với giá rẻ, một bộ phận không nhỏ người dùng, đặc biệt là nhóm khách hàng lớn tuổi, vẫn trung thành với điện thoại cơ bản truyền thống. Các model này dù không sở hữu những tính năng hiện đại, hấp dẫn, chỉ phục vụ nhu cầu nghe gọi nhưng có ưu điểm là phím bấm lớn, thời lượng pin bền nên vẫn được ưa chuộng.

Theo thống kê của hệ thống Hoàng Hà Mobile, khi đổi máy từ 2G lên thiết bị có sử dụng 4G, có tới 70% người dùng vẫn lựa chọn điện thoại cơ bản, chủ yếu trong tầm giá 400.000 đồng với 600.000 đồng. "Chỉ có khoảng 20% chọn đổi sang smartphone có 4G nhưng tầm giá dưới 2 triệu đồng, còn 10% sẽ nâng cấp lên điện thoại thông minh ở tầm giá 2 triệu tới 5 triệu đồng. Các thương hiệu điện thoại cơ bản, có phím bấm phổ biến hiện nay gồm Nokia, Mobell, Masstel, Itel", bà Hoàng Minh Tâm - đại diện truyền thông của đơn vị chia sẻ.

Trên website của Thế Giới Di Động, những mẫu "cục gạch" có 4G hoặc smartphone giá rẻ hiện chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng, không bán online. Tuy nhiên ở nhiều khu vực, danh sách cửa hàng có sẵn máy không nhiều.

Theo ông Trần Đức Tín, Giám đốc ngành hàng Viễn thông di động, Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, hiện nay, khi người dân tiến hành chuyển đổi những chiếc điện thoại “cục gạch” 2G lên 4G, thì 90-95% họ vẫn lựa chọn điện thoại phím bấm. Điều này đã dẫn đến các hệ thống bán lẻ trong nước thiếu hàng trầm trọng các dòng sản phẩm thuộc phân khúc này để đáp ứng nhu cầu.

Hiện doanh số bán ra tại Thế Giới Di Động dòng điện thoại phím bấm tăng 10-15 lần, với số lượng bán ra hàng tháng từ 300.000 – 400.000 máy. Mặc dù công ty đã tăng cường thêm hàng, tuy nhiên các hãng sản xuất điện thoại di động vẫn không cung cấp đủ. Nguyên nhân được ông Trần Đức Tín đưa ra, do các hãng hoàn toàn bị động trong câu chuyện tắt sóng 2G lần này, nên đã không mạnh tay và chủ yếu chờ vào tình hình của thị trường mới đưa ra phản ứng.

Tương tự, tại hệ thống CellphoneS, đầu tháng 8, doanh số dòng điện thoại có phím bấm ở mức giá dưới 1,5 triệu đồng tăng gấp 4-5 lần so với cùng kỳ tháng trước, ghi nhận cháy hàng cục bộ tại một số khu vực.

Để hỗ trợ người dân chuyển sang điện thoại 4G, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị các nhà mạng hỗ trợ người dân, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Việc chuyển đổi sang 4G giúp người dân có thể trải nghiệm dịch vụ tốt hơn.

Một trong những giải pháp được Bộ TT&TT đưa ra khi hỗ trợ các thuê bao chuyển đổi từ 2G lên 4G đó là khuyến khích người dân chuyển đổi lên smartphone, thay vì chuyển đổi sang các điện thoại phím bấm. Bởi việc chuyển đổi lên smartphone là cơ hội để người dùng trải nghiệm dịch vụ mới. Người sử dụng có thể vào mạng, sử dụng dịch vụ hành chính công của Nhà nước từ ứng dụng trên smartphone thay vì vào website. Đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Bộ cũng đã làm việc với UBND các tỉnh, thành phố đề xuất sử dụng nguồn vốn, tài trợ hợp pháp trên địa bàn để phối hợp với nhà mạng thúc đẩy người dân chuyển đổi.

Quang Anh (T/h)

Tin bài khác
Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Cơ quan quản lý cạnh tranh Anh đề xuất Google cho phép các website lựa chọn không đưa nội dung vào các tính năng tìm kiếm sử dụng AI nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà xuất bản và đơn vị sáng tạo nội dung.
ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc đào tạo nguồn nhân lực AI có khả năng giải quyết các bài toán thực tiễn đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.
YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube vừa triển khai tính năng tự động hạn chế quảng cáo trong các buổi phát trực tiếp có lượng tương tác lớn, đồng thời bổ sung thêm công cụ hỗ trợ kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung.
OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI vừa bổ sung nhiều tính năng mới cho Codex, hướng tới nhóm người dùng doanh nghiệp và lao động tri thức ngoài lĩnh vực lập trình.
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.