Thứ sáu 27/03/2026 11:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Trong lần điều chỉnh giá mới, các hộ gia đình sẽ được tính giá điện như thế nào?

Trong tháng điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân (11/10/2024), hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình sẽ được tính như thế nào, có đảm bảo quyền lợi cho khách hàng sử dụng điện?

Cùng tìm hiểu về cách tính giá điện trong tháng điều chỉnh giá đối với khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, việc chốt chỉ số công tơ, nguyên tắc tính toán hóa đơn trong tháng có thay đổi giá điện được EVNSPC và các Công ty Điện lực thành viên tại 21 tỉnh phía Nam thực hiện nghiêm ngặt, đúng các quy định hiện hành, công khai, minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng sử dụng điện.

website Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNSPC.
Poster đăng trên website Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNSPC.

Cũng theo EVNSPC, thực hiện Quyết định số 1046/QĐ-EVN ngày 11/10/2024 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân và Quyết định số 2699/QĐ-BCT ngày 11/10/2024 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện, 21 Công ty Điện lực thuộc EVNSPC đã tập trung bố trí lực lượng chốt chỉ số công tơ đo đếm điện đối với khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt ngay trong ngày 11/10/2024; đồng thời, thông báo chỉ số chốt đến khách hàng trong vòng 24h theo thỏa thuận trong Hợp đồng mua bán điện. Với những khách hàng này, giá điện cũ được tính từ ngày ghi điện trong tháng 10 đến ngày 10/10/2024; giá điện mới được tính từ thời điểm chốt chỉ số trở đi.

CBCNV EVNSPC niêm yết giá bán lẻ điện theo Quyết định số 2699/QĐ-BCT để người dân dễ nắm bắt
CBCNV EVNSPC niêm yết giá bán lẻ điện theo Quyết định số 2699/QĐ-BCT để người dân dễ nắm bắt.

Đối với khách hàng ký hợp đồng mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt, sản lượng điện để tính giá cũ và giá mới như sau:

Căn cứ tính tiền:

- Lượng điện thực tế khách hàng sử dụng trong kỳ ghi chỉ số (GCS)

- Số ngày sử dụng điện thực tế (số ngày giữa hai kỳ GCS)

- Biểu giá bán điện

Cách tính sản lượng điện theo giá cũ và giá mới:

Trong đó:

- S: Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng tính tiền (kWh);

- T : Số ngày tính tiền (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày GCS của tháng tính tiền) (ngày)

- Nc: Số ngày tính giá cũ (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày thực hiện giá mới) (ngày)

Sản lượng điện tính giá mới = S - Sản lượng điện tính giá cũ (kWh).

Xác định mức điện sinh hoạt bậc thang:

Trong đó:

Mtci- Mức bậc thang cũ thứ i để tính tiền (kWh)

Mtmi- Mức bậc thang mới thứ i để tính tiền (kWh)

Mqci- Mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá cũ (kWh)

Mqmi- Mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá mới (kWh)

T- Số ngày sử dụng điện thực tế

Nc- Số ngày tính giá cũ (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày thực hiện giá mới) (ngày)

Nm- Số ngày tính giá mới (tính từ ngày thực hiện giá mới đến ngày GCS của tháng tính tiền) (ngày)

h- Số hộ dùng chung.

Chú ý: Làm tròn giá trị Mtci/Mtmi theo phương pháp làm tròn số học.

CBCNV EVNSPC hướng dẫn các chủ nhà trọ thực hiện giá bán điện theo đúng quy định
CBCNV EVNSPC hướng dẫn các chủ nhà trọ thực hiện giá bán điện theo đúng quy định.
*Ví dụ cụ thể:

Khách hàng sinh hoạt (định mức 01 hộ), sử dụng điện từ ngày 1/10/2024 đến ngày 31/10/2024.

- Điện tiêu thụ: 366 kWh.

- Số ngày hưởng định mức: 31.

- Số ngày sử dụng điện: 31.

- Số ngày hưởng theo giá cũ: 10.

- Số ngày hưởng theo giá mới: 21.

- Sản lượng hưởng theo giá cũ = ((10/31) * 366) = 118 kWh.

- Sản lượng hưởng theo giá mới = 366 - 118 = 248 kWh.

- Tiền điện: 118kWh * Bậc thang giá cũ + 248kWh * Bậc thang giá mới.

Chi tiết như sau:

Tiền điện trước khi đổi giá

Tiền điện sau khi đổi giá

Tổng định mức theo giá cũ và giá mới

Đơn giá

(đồng/kWh)

Sản lượng (kWh)

Thành tiền (đồng)

Đơn giá

(đồng/kWh)

Sản lượng (kWh)

Thành tiền (đồng)

Bậc 1

1.086

16

28.896

1.893

34

64.362

50

Bậc 2

1.866

16

29.856

1.956

34

66.504

50

Bậc 3

2.167

32

69.344

2.271

68

154.428

100

Bậc 4

2.729

32

87.328

2.860

68

194.480

100

Bậc 5

3.050

22

67.100

3.179

44

140.668

66

Tổng

118

282.524

248

620.442

Tổng điện năng tiêu thụ : 366kWh

Tổng tiền điện chưa thuế : 902.966 đồng

Thuế GTGT : 72.237 đồng

Tổng cộng tiền thanh toán : 975.203 đồng

Ngoài ra, khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam có thể tự tính tiền điện theo đường link của website Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNSPC: https://cskh.evnspc.vn/ThongTinHoTro/TinhHoaDonTienDien

Khách hàng cũng có thể cài đặt App EVNSPC CSKH để kiểm tra hóa đơn tiền điện, chỉ số điện năng tiêu thụ, thanh toán tiền điện trực tuyến cũng như các dịch vụ điện một cách dễ dàng, thuận lợi.

Mọi thắc mắc về hóa đơn tiền điện cũng như các dịch vụ điện khác, khách hàng vui lòng kết nối đến các kênh chăm sóc khách hàng của EVNSPC như: Tổng đài 19001006 hoặc 19009000 (hoạt động 24/7); App EVNSPC CSKH; trang Web https://cskh.evnspc.vn/; Email: [email protected]./.
Tin bài khác
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).