Thứ ba 30/06/2026 19:07
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

“Trải thảm đỏ” mời doanh nghiệp Singapore đầu tư tại TP Thủ Đức

09/01/2021 05:04
Singapore hiện đứng vị trí số một trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh với hơn 11 tỷ USD và 1.370 dự án.

Với việc thành lập TP Thủ Đức, chính quyền TP Hồ Chí Minh đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các trung tâm chức năng như Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm công nghệ sinh thái, Khu đô thị Trường Thọ...

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tặng quà lưu niệm bà Catherine Wong - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tặng quà lưu niệm bà Catherine Wong - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam.

Mới đây, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong vừa có buổi tiếp bà Catherine Wong - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, Singapore hiện đứng vị trí số một trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh với hơn 11 tỷ USD và 1.370 dự án.

Đồng thời ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng, với việc thành lập TP Thủ Đức, chính quyền TP Hồ Chí Minh hiện đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các trung tâm chức năng. Cụ thể gồm có: Trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ; Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; Trung tâm công nghệ sinh thái; Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm logistics; Khu đô thị Trường Thọ.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn Đại sứ Singapore sẽ chuyển lời mời của TP Hồ Chí Minh đến các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam - bà Catherine Wong cho biết, sẽ tiếp tục làm cầu nối kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đến đầu tư vào các lĩnh vực mà TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức quan tâm.

Được biết, Singapore là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, kim ngạch thương mại hai nước Việt Nam – Singapore tăng theo từng năm.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SBG) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào ngày 9/8/1992 bởi một nhóm nhỏ người Singapore đang kinh doanh hoặc làm việc tại Việt Nam.

Chính quyền TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực xây dựng và tìm kiếm các cơ hội để đưa TP. Thủ Đức trở thành điểm cực tăng trưởng  kinh tế mới

Chính quyền TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực xây dựng và tìm kiếm các cơ hội để đưa TP. Thủ Đức trở thành điểm cực tăng trưởng kinh tế mới. (Ảnh minh hoạ)

Với các mục tiêu cụ thể như thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa các thành viên cũng như với các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài và Hiệp hội doanh nghiệp; Kết nối các thành viên với các đơn vị kinh doanh khác, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền; Thu thập và phổ biến thông tin và pháp luật có liên quan đến các thành viên; Tổ chức các hội thảo và đối thoại về các chủ đề định hướng kinh doanh có liên quan đến các thành viên; Hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền trong việc tìm kiếm phản hồi của thành viên về luật pháp, quy định và thủ tục liên quan để tăng cường sự hấp dẫn của môi trường kinh doanh của Việt Nam... Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam đã phát triển từ một câu lạc bộ xã hội với 30 thành viên và thành một Hiệp hội hàng đầu với hơn 300 thành viên và đang tiếp tục phát triển.

Song song với việc tổ chức các sự kiện hàng tháng giữa các cộng đồng doanh nghiệp khác nhau, các hội thảo về luật và chủ đề liên quan đến kinh doanh khác, SBG cũng thực hiện những dự án từ thiện để giúp đỡ những người kém may mắn tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh.

Nghị quyết nêu rõ: “Thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người của quận 2; toàn bộ 113,97km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người của quận 9 và toàn bộ 47,80km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người của quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56km2 diện tích tự nhiên và qui mô dân số 1.013.795 người”.

Cũng trong nỗ lực xây dựng và tìm kiếm các cơ hội để đưa TP Thủ Đức trở thành điểm cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế của TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ngày 6/1, Văn phòng UBND Thành phố đã có Công văn khẩn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố giao giao Sở Nội vụ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo về xây dựng dự án, trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt. Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập quy hoạch đối với TP Thủ Đức;

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tiếp tục đề xuất danh mục các dự án cần đầu tư trong Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông; đối với các dự án nào đã xác định được cụ thể thì cần tiến hành kêu gọi đầu tư, trong đó các dự án trong Khu công nghệ cao vẫn tiếp tục vận hành; Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, quản lý chặt chẽ các quỹ đất do nhà nước quản lý trên địa bàn 3 quận 2, 9, quận Thủ Đức (cũ) sáp nhập thành TP Thủ Đức để có cơ sở quản lý liên tục và ràng buộc trách nhiệm các đơn vị có liên quan.

Trần Linh

Tin bài khác
KBEE 2026 trở lại Hà Nội, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc mang đến hàng nghìn sản phẩm chất lượng cao và cơ hội hợp tác

KBEE 2026 trở lại Hà Nội, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc mang đến hàng nghìn sản phẩm chất lượng cao và cơ hội hợp tác

Từ ngày 2–4/7/2026, Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) kết hợp Hội chợ Ẩm thực ASEAN – Hàn Quốc sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc, mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu văn hóa Việt – Hàn.
Việt Nam chính thức vận hành sàn giao dịch carbon, mở cơ chế định giá phát thải đầu tiên

Việt Nam chính thức vận hành sàn giao dịch carbon, mở cơ chế định giá phát thải đầu tiên

Việt Nam chính thức đưa sàn giao dịch carbon trong nước vào vận hành, đánh dấu lần đầu tiên quyền phát thải khí nhà kính và kết quả giảm phát thải được giao dịch như một loại hàng hóa trên thị trường. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xanh, hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.
Điện Biên: Hợp tác xã tăng tốc chuyển đổi, mở rộng chuỗi giá trị

Điện Biên: Hợp tác xã tăng tốc chuyển đổi, mở rộng chuỗi giá trị

Với 247 hợp tác xã đang hoạt động, khu vực kinh tế tập thể ở Điện Biên đang chuyển mình mạnh mẽ, từ sản xuất nhỏ lẻ sang mô hình liên kết chuỗi, đa ngành và bền vững.
Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào đang thúc đẩy cơ chế công nhận lẫn nhau chữ ký số trong lĩnh vực hải quan, hướng tới hình thành mô hình cửa khẩu thông minh, rút ngắn thời gian thông quan và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương.
Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới cam kết đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của Việt Nam, tập trung vào đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao công nghệ R&D.
Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Từ ngày 22 đến 25/6, đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang làm trưởng đoàn đã thực hiện chuỗi hoạt động kết nối kinh tế chiến lược tại tỉnh Niigata (Nhật Bản) nhằm đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao.
Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 là triển lãm quy tụ hơn 200 doanh nghiệp cùng hơn 170 gian hàng, tạo không gian kết nối giữa lĩnh vực công nghệ, truyền thông, truyền hình và công nghiệp nội dung số, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm sản xuất công nghiệp phía Bắc đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn về công nghệ chế biến, đóng gói, tự động hóa và logistics. Trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường toàn cầu, Hà Nội đang dần trở thành điểm kết nối mới của các giải pháp sản xuất tiên tiến và chuỗi cung ứng hiện đại.
Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Với chủ đề “Lai Châu - đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 kỳ vọng mở rộng dư địa hợp tác, thu hút dòng vốn mới.
Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026, với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 2.500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất.
Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Lan mở ra cơ hội mới cho Tây Ninh trong thu hút dòng vốn chất lượng cao từ châu Âu. Các lĩnh vực năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, logistics và nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành điểm kết nối chiến lược giữa Tây Ninh và doanh nghiệp Hà Lan.
Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Ngày 13-8 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Kiến tạo Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thế hệ mới: Logistics – Thương mại – Đầu tư – Chuỗi cung ứng Đà Nẵng 2026”. Sự kiện dự kiến thu hút từ 400-500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ đã giúp Tây Ninh quảng bá tiềm năng phát triển, mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và tạo thêm cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong giai đoạn mới.
Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ, tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Trí thức người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, đồng thời trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk trị giá hơn 100 triệu USD.
Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Thị trường Halal toàn cầu với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia đang mở ra dư địa xuất khẩu khổng lồ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, du lịch và logistics. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung khai thác hiệu quả thị trường này hiện vẫn còn rất khiêm tốn do vướng phải các rào cản về tiêu chuẩn chứng nhận đặc thù và nguy cơ nhiễm chéo trong chuỗi cung ứng.