Trải nghiệm mắc Covid-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ như thế nào?

DNHN - Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Khi số lượng ca nhiễm vi-rút ở Anh được ghi nhận tăng trở lại, The Guardian đã có cuộc trò chuyện với ba người từng nhiễm Covid-19 mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ, tìm hiểu xem dịch bệnh đã thay đổi cuộc sống của họ như thế nào.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Clare Jenkins, 44 tuổi, đến từ Cambourne, Cambridgeshire, đã mắc Covid vào tháng này sau khi con gái 13 tuổi của cô bị nhiễm bệnh tại một bữa tiệc. Cô kể: “Bốn người chúng tôi bị cô lập ở trong nhà khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Kết thúc thời gian cách ly, bốn ngày sau đó chồng tôi bắt đầu có biểu hiện triệu chứng và cũng dương tính hai ngày sau đó, tuy nhiên tôi vẫn âm tính. Cuối cùng, sau hai ngày kế tiếp, tôi chính thức bị nhiễm bệnh”. Đáng nói là Jenkins và chồng đều đã được tiêm phòng đầy đủ hai mũi.

Cô chia sẻ: “Chúng tôi đã rất bất ngờ. Chồng tôi có đầy đủ các triệu chứng và tình hình tồi tệ trong 10 ngày. Chúng tôi phải hủy kỳ nghỉ duy nhất được lên kế hoạch cho năm nay. Cả nhà dự định dành hai tuần ở Cornwall, điều mà chúng tôi thực sự mong đợi sau 12 tháng căng thẳng. Tôi cũng đang tham gia chạy marathon ở London và Covid-19 đã khiến kế hoạch tập luyện của tôi bị gián đoạn. Nhưng tôi vẫn cảm thấy thực sự biết ơn vì đã được tiêm vaccine. Dù bỏ lỡ kì nghỉ nhưng đó không phải tận thế. Tôi không thể tưởng tượng được mọi thứ sẽ còn tồi tệ đến mức nào nếu không được tiêm chủng đầy đủ”.

Simon Price, 54 tuổi, một nhân viên địa phương đến từ Abingdon, Oxfordshire nghi ngờ mình đã nhiễm vi-rút khi tham dự trận bán kểt Euro giữa Anh và Đan Mạch tại sân vận động Wembley hồi tháng Bảy. Anh cho hay: “Tôi rất thận trọng bảo vệ gia đình mình kể từ khi đại dịch bắt đầu. Wembley là nơi duy nhất tôi đã đến ngoài các cửa hàng và văn phòng vào một vài dịp trong tháng 6. Tôi không có các hoạt động giao tiếp xã hội khác. Đến ngày 9 tháng 7, hai ngày sau trận đấu, tôi đã có kết quả dương tính. Tôi đã đeo khẩu trang nhưng bạn thấy đấy, sự thật là cứ khoảng một trăm người mới có một người đeo”.

Vài ngày sau trận đấu, Price, người đã được tiêm phòng đầy đủ, nhận thấy các triệu chứng và kết quả dương tính khiến anh và vợ phải cách ly tại nhà. Price nhớ lại: “Chúng tôi đã ngủ trong các phòng riêng biệt trong ba tuần. Tôi cảm thấy giống như bệnh cảm lạnh thông thường nhưng nặng hơn, tôi đã không thể khỏe lại trong vòng hai, ba ngày và vị giác vẫn chưa khôi phục 100%”.

Mặc dù tình trạng bệnh của Price không quá nghiêm trọng nhưng trải nghiệm bất đắc dĩ này khiến anh không thể sử dụng các quyền tự do. Anh cho biết: “Tôi đã bán quyền thành viên câu lạc bộ Wembley của mình và quyết định sẽ không đi nữa. Bây giờ tôi chỉ gặp một người bạn khi dắt chó đi dạo. Chúng tôi đã đi uống ở một quá rượu nhưng chỉ một lần thôi. Ngoài lần đó ra, tôi cố gắng tránh xa mọi người. Tôi là người thích du lịch và hoạt động xã hội và hiện không có niềm vui trong cuộc sống, vì vậy tôi mong muốn được trở lại hòa nhập với mọi người và đi du lịch. Tôi vẫn sẽ khuyên bất kì ai rằng: Hãy tiêm vaccine!”.

Hannah McGuire, 28 tuổi, đến từ London, đã tham dự lễ hội Wilderness ở Oxfordshire vào đầu tháng 8 với một nhóm bạn và ở lại từ thứ năm đến thứ hai. Cô cho hay: “Chúng tôi phải xuất trình hộ chiếu vaccine hoặc giấy xác nhận xét nghiệm âm tính để được vào trong. Một số người trong chúng tôi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid vào tuần sau lễ hội”

McGuire đã tiêm liều vaccine thứ hai vào đầu tháng 6. Ban đầu khi bị nhiễm Covid, cô nàng đã nhầm lẫn triệu chứng với một cơn ngộ độc thực phẩm: “Sau khi kiểm tra và theo dõi thì tôi đã biết rằng nôn mửa cũng là một triệu chứng của Covid, ngoài ra tôi còn có hiện tượng sương mù ở não, ho, đau đầu và cảm thấy mệt mỏi. Trải nghiệm không tốt một chút nào”.

Bên cạnh đó, McGuire còn là một giám đốc dự án bất động sản, cô đã rất do dự liệu có nên giao tiếp xã hội tại các sự kiện vào thời điểm mà biến thể Delta lây lan nhanh chóng. Cô chỉ ra: “Tôi đoán chắc rằng nếu có nhiều người cùng tham gia, ngay cả khi ở ngoài trời luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh”.

TL

Bài liên quan