Thứ sáu 09/01/2026 19:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP.HCM: Thẻ đi xe buýt kiểu 4.0 lần đầu lộ diện

12/10/2020 00:00
Sau nhiều lần lỡ hẹn, dự án vé xe buýt điện tử thông minh của TP.HCM sắp được triển khai thí điểm. Theo đó, thông qua thẻ xe buýt điện tử thông minh, việc thanh toán sẽ tiến tới không dùng tiền mặt, thậm chí không cần xuất trình thẻ học sinh – sinh v

Thẻ đi xe buýt kiểu 4.0 hoạt động ra sao?

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (sở Giao thông Vận tải TP.HCM) cho biết, việc xây dựng hệ thống thanh toán tự động cho vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đang được gấp rút tiến hành, đầu tiên sẽ thí điểm qua tuyến 86 (Bến Thành – đ ại học Tôn Đức Thắng).

Tin nhanh - TP.HCM: Thẻ đi xe buýt kiểu 4.0 lần đầu lộ diện

Tuyến 86 (Bến Thành - Đại học Tôn Đức Thắng) sẽ được thí điểm đầu tiên. (Ảnh: Hoàng Hải).

Sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận, sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP sẽ phối hợp triển khai từ tháng 12/2018. Cụ thể hơn, ông Hải trình bày: “Khi việc thanh toán tự động được triển khai, mỗi hành khách sẽ đăng ký phát hành thẻ xe buýt tương tự như thẻ ngân hàng. Trong đó, các thông tin cơ bản như hình ảnh, họ tên, ngày sinh, giới tính,…sẽ được quản lý. Khi được quét bằng thiết bị chuyên dụng trên xe buýt, người dùng sẽ thanh toán tiền mua vé bằng nhiều hình thức, hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã liên kết, hoặc trừ vào ví điện tử đã được liên kết và nạp tiền”.

“Từ đó, việc mua vé sẽ hoàn toàn tự động, vé xe buýt cũng không cần được in ra. Đối với học sinh – sinh viên, đối tượng chiếm khoảng 50% hành khách xe buýt cũng không cần xuất trình thẻ học sinh – sinh viên khi mua vé. Khi làm thủ tục phát hành thẻ, hồ sơ sẽ cập nhật thông tin trường học, niên khóa để tạo sự thuận tiện nhất”, ông Hải cho biết.

Vị cán bộ sở Giao thông Vận tải TP còn cho hay, trong thời gian thí điểm, việc mua vé bằng tiền mặt và đội ngũ tiếp viên vẫn được duy trì. Khi người dân đã quen với vé điện tử thông minh, TP.HCM sẽ tiến tới không sử dụng tiếp viên xe buýt.

Tin nhanh - TP.HCM: Thẻ đi xe buýt kiểu 4.0 lần đầu lộ diện (Hình 2).

Sở GTVT TP.HCM công bố hình ảnh thẻ xe buýt kiểu 4.0. (Ảnh: Hà Nhân).

Được biết, việc triển khai đề án này đã nhiều lần lỡ hẹn với người dân TP.HCM vì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng được. Năm 2010, hoạt động thí điểm sử dụng thẻ Smart Card trên 2 tuyến số 01 và 27 thất bại vì công nghệ chưa hoàn chỉnh, thiết bị cồng kềnh.

Từ năm 2015 – 2017, hoạt động đầu tư vé xe buýt điện tử thông minh cũng chậm trễ vì không tìm được nhà đầu tư có năng lực nên UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương ngừng dự án, giao sở GTVT TP đề xuất đối tác cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử.

Theo sở GTVT TP, với hệ thống công nghệ, dịch vụ thanh toán điện tử đang phát triển mạnh và sự tiếp cận công nghệ trong đời sống của người dân ngày càng phổ biến, hoạt động đi xe buýt kiểu 4.0 sẽ sớm được đón nhận.

Sau tuyến số 86, việc thí điểm sẽ triển khai với 8 tuyến khác, sẽ có tổng số 141 phương tiện tham gia trong vòng 6 tháng. Sau khi đánh giá kết quả của đợt thí điểm, sở GTVT TP sẽ tiếp tục trình UBND TP nhằm tiến tới triển khai mô hình sử dụng thẻ điện tử thông minh trên toàn hệ thống xe buýt của TP.HCM.

Khó khăn lớn nhất của đề án là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chung cho các hệ thống thu phí tự động trong vận tải hành khách cả nước vẫn chưa được bộ Giao thông Vận tải và bộ Khoa học – Công nghệ ban hành. Vì thế, TP.HCM vẫn đang cố gắng với kiến nghị được chủ động ban hành quy chuẩn dành riêng cho địa phương.

Hà Nhân

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Thương hiệu nữ trang sang trọng nhất của năm (Best luxury jewelry brand of the year) đã được trao cho Danh Hiển Jewelers, tại Luxuo Asia Awards 2025.
Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Ngày 09/01/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Andora Mediterranea với 2.250 du khách chủ yếu đến từ Trung Quốc.
Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán gợi ý bằng trí tuệ nhân tạo giúp các nền tảng video ngắn cá nhân hóa trải nghiệm và giữ chân người dùng, nhưng cũng đang tạo ra “tác dụng ngược” với thế hệ Z. Nghiên cứu trên 604 người dùng trẻ cho thấy tình trạng quá tải thông tin, nội dung lặp lại, thu hẹp góc nhìn cùng lo ngại về bảo mật dữ liệu khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó nảy sinh ý định ngừng sử dụng các nền tảng video ngắn
Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Năm 2025, Phú Thọ thu hút 1,5 tỷ USD FDI và gần 220 nghìn tỷ đồng vốn trong nước, tạo nền tảng để Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đổi mới mạnh mẽ hoạt động xúc tiến trong năm 2026.
Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, có nơi rét hại.
Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Hãng hàng không Air Cambodia (Campuchia) đã dự kiến mở đường bay từ Phnom Penh đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) (chặng KTI - CXR) với tần suất 2 chuyến/tuần; đồng thời có kế hoạch mở đường bay Siem Reap đến Khánh Hòa (chặng SAI - CXR) từ giữa năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều chỉnh đóng bảo hiểm từ 01/1/2026

TP. Hồ Chí Minh: Áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều chỉnh đóng bảo hiểm từ 01/1/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc thực hiện mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp kể từ ngày 01/1/2026, trên cơ sở mức lương tối thiểu mới theo quy định của Chính phủ.
Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Trước thông tin lan truyền về việc tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội, TP Đà Nẵng khẳng định không có chủ trương này. Các chính sách trợ giúp xã hội vẫn được triển khai đầy đủ, kịp thời theo Nghị quyết 41/2025/NQ-HĐND, có hiệu lực từ 1-1-2026.
Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các huấn luyện viên (HLV) và vận động viên (VĐV) Thủ đô đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan.
Thời tiết ngày mai 8/1/2026: Hà Nội rét đậm, thấp nhất 8 - 10°C

Thời tiết ngày mai 8/1/2026: Hà Nội rét đậm, thấp nhất 8 - 10°C

Thời tiết ngày mai 8/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Hà Nội rét sâu xuống khoảng 10 độ và không mưa, trong khi TP. Hồ Chí Minh đêm và sáng sớm se lạnh, Đà Nẵng có mưa rải rác.
Thanh Hóa: Trích ngân sách hơn 96 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Thanh Hóa: Trích ngân sách hơn 96 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây HDND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết về quy định mức kinh phí quà tặng cho đối tượng người có công, Đảng viên 60 năm tuổi đảng, cán bộ hưu trí trên địa bàn tỉnh.
Chủ xe bánh mì khiến 90 người ngộ độc thực phẩm đã bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

Chủ xe bánh mì khiến 90 người ngộ độc thực phẩm đã bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe bánh mì liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
Trường Sa đón Tết 2026: Quà xuân từ hậu phương vượt sóng ra đảo xa

Trường Sa đón Tết 2026: Quà xuân từ hậu phương vượt sóng ra đảo xa

Tàu Hải quân Vùng 4 vượt 254 hải lý từ Cam Ranh mang hàng trăm tấn hàng hóa, quà Tết đến Trường Sa, thể hiện nghĩa tình hậu phương hướng về biển đảo.
Phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh): Tâm điểm phát triển đô thị công nghiệp mới

Phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh): Tâm điểm phát triển đô thị công nghiệp mới

Sau hơn 6 tháng chính thức vận hành theo mô hình hành chính mới kể từ ngày 01/7/2025, phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) đang khẳng định vị thế của khu vực tăng trưởng ấn tượng tại phía Bắc.