Thứ bảy 22/08/2026 18:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá nhiều đường dây buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả và nhập lậu

15/09/2021 14:49
Đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn bán thuốc nhập lậu từ Trung Quốc là Tham Vĩ Điệp - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Toyo.

Đầu tháng 9/2021, kiểm tra Chi nhánh Công ty TNHH thương mại kỹ thuật xây dựng SH-XY có địa chỉ 12/12, khu phố 1B, phường An Phú, TP. Thuận An, Bình Dương, Cục Quản lý thị trường tỉnh này phát hiện một công ty đang kinh doanh, tàng trữ 19.860 viên đông dược hiệu LIANHUA QINGWEN (là một trong các loại đông dược của Trung Quốc được quảng cáo hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19).

Một đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giả bị Cơ quan Công an bắt giữ

Một đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giả bị Cơ quan Công an bắt giữ.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Bình Dương còn phát hiện 460 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19; hơn 4.600 sản phẩm đồ bảo hộ dùng trong y tế các loại; 1.600 kính chống giọt bắn hiệu FaceShield; 516 chai cồn sát khuẩn, bề mặt hiệu SaSaKura, hàng nghìn khẩu trang các loại...

Phần lớn số hàng hóa trên có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, vi phạm nhãn hàng hóa, có dấu hiệu là hàng nhập lậu.

Mới đây nhất, ngày 13/9, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu phối hợp cùng Công an TP. Hồ Chí Minh đã xác lập chuyên án, triệt phá một đường dây buôn bán thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu từ Trung Quốc.

Lực lượng chức năng xác định đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn bán thuốc nhập lậu từ Trung Quốc này là Tham Vĩ Điệp - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Toyo. Vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra, bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Trước đó, ngày 9/9, khi thực hiện kiểm tra một xe ô tô tải đang lưu thông trên địa bàn quận 8 TP. Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng đã phát hiện 400 hộp thuốc nhãn hiệu Trung Quốc có tên gọi là “Liên Hoa Thanh Ôn”. Tại cơ quan Công an, tài xế Trần Văn Hoàng (38 tuổi, ngụ Kiên Giang) khai nhận, số hàng trên được vận chuyển từ kho của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Toyo ở quận Bình Tân. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thực hiện khám xét kho hàng của công ty này, phát hiện thêm 9.200 hộp thuốc cùng loại.

Bước đầu, Cơ quan Công an xác định, số thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn” nhập lậu về từ Trung Quốc. Loại thuốc này được quảng cáo là điều trị được bệnh Covid-19 và đang được các đối tượng rao bán qua nhiều kênh khác nhau.

Trong một vụ việc khác, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp kiểm tra điểm chứa trữ và kinh doanh hàng hóa tại Tỉnh lộ 10, Khu phố 14, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân do ông Nguyễn Ngọc Bảo (SN1999, là chủ hàng). Tổ công tác đã phát hiện tạm giữ khoảng 64.800 viên thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn” không có số đăng ký lưu hành, do Trung Quốc sản xuất, được trình bày là có tác dụng giảm sốt, ho, cảm cúm… Ông Nguyễn Ngọc Bảo khai nhận mua trôi nổi tại thị trường trong nước, không rõ họ tên đầy đủ và địa chỉ của người bán. Ông Bảo kinh doanh theo thời vụ nên không đăng ký kinh doanh. Toàn bộ số hàng hóa trên được ông Bảo mua về để kinh doanh kiếm lời, chưa bán được sản phẩm thì bị kiểm tra và tạm giữ toàn bộ hàng hóa.

Theo cơ quan Công an, gần đây, lợi dụng diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phức tạp, xuất hiện tình hình tội phạm nhập lậu các loại thuốc từ Trung Quốc được quảng cáo trị bệnh Covid-19 để buôn bán, thu lợi. Toàn bộ các số thuốc bắt giữ chưa được phép lưu hành tại Việt Nam và không có hóa đơn chứng từ.

Không chỉ nhập lậu thuốc từ Trung Quốc rồi quảng cáo là thuốc điều trị Covid-19 rao bán trên mạng, lợi dụng diễn biến dịch bệnh phức tạp, một số đối tượng còn tổ chức sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giả để tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng.

Ngày 25/8, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam đối với Nguyễn Đức Thuận (SN1975, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Dương Quốc Chính (SN1960, ngụ quận Gò vấp, TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Kim Tuyến (SN1971, ngụ quận 11, TP. Hồ Chí Minh) về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh”. Trước đó, ngày 20/8, các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện Thuận chở theo thùng carton hàng hóa nên chặn lại kiểm tra. Kết quả, tổ công tác phát hiện bên trong có 150 hộp thuốc điều trị Covid-19 mang nhãn hiệu Terpincodein. Làm việc với cơ quan Công an, Nguyễn Đức Thuận khai nhận số thuốc này là giả. Thuận tự mua nguyên liệu và cùng đồng bọn sản xuất số thuốc giả, bán ra thị trường kiếm lời.

Khám xét tại 3 địa điểm ở quận 8, Tân Bình và Phú Nhuận, lực lượng chức năng đã thu giữ 630.000 viên tân dược giả cùng các loại công cụ, phương tiện sản xuất thuốc và lượng lớn nguyên liệu. Trong đó có 3.116 hộp thuốc phòng, chữa trị Covid-19 giả các nhãn hiệu Neo - Cordion, Augmentin; 2,5kg viên thuốc màu trắng không nhãn hiệu dùng để sản xuất thuốc Fugacar giả; 100 vĩ Neo-codien; 100 lọ thuốc Staragan 500 loại 200 viên/lọ; 50 lọ thuốc staragan đã bóc nhãn hiệu…

Trước thực trạng trên, tại cuộc họp thông tin về tình hình chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vào cuối tuần qua, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thông tin cho biết, thuốc kháng virus SARS-CoV-2 hiện là thuốc thử nghiệm, người bệnh phải được bác sĩ chỉ định và ký cam kết. Hiện nay, trên địa bàn đã có hiện tượng chợ đen quảng cáo bán thuốc điều trị cho F0 chăm sóc tại nhà trái phép.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, hiện nay chỉ có các đơn vị sản xuất thuốc tài trợ để phát cho các F0, chưa có loại thuốc được cấp mã số để bán. Vì vậy, người dân nên cảnh giác để không bị lừa đảo mua phải thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và công dụng.

H. An

Bài liên quan
Tin bài khác
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết tại Phù Ninh và Bình Phú, có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường Group ở An Giang khẳng định hình ảnh một cá nhân bị gán ghép với vụ án tại Phú Thọ là thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Ngày 18/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Thuế GTGT và hóa đơn; điểm mới và tác động đến doanh nghiệp”.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Lập công ty để tạo vỏ bọc “doanh nhân thành đạt”, Quàng Văn Tân bị cáo buộc lừa đảo 5 người Việt Nam và Lào, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.