Chiều 9/6, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai và xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn thành phố, nhằm tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân.
Báo cáo tại hội nghị, ông Khải Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, thành phố được giao chỉ tiêu phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội.
Trong giai đoạn 2021-2025, TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành 17.902 căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn khoảng cách lớn so với nhu cầu thực tế của người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động và các đối tượng thu nhập thấp.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2026-2030, thành phố phải phát triển thêm 181.257 căn nhà ở xã hội. Trong đó, giai đoạn 2026-2027 dự kiến hoàn thành 66.657 căn và giai đoạn 2028-2030 phát triển thêm 114.600 căn.
Đáng chú ý, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tạo lập khoảng 50.000 căn nhà ở xã hội cho thuê, góp phần đa dạng hóa nguồn cung nhà ở và đáp ứng nhu cầu của những người chưa đủ điều kiện tài chính để mua hoặc thuê mua nhà.
![]() |
| Hội nghị triển khai và xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn thành phố |
Theo ông Khải Quốc Bình, khu vực TP. Hồ Chí Minh trước khi mở rộng địa giới hành chính hiện có 104 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích khoảng 400 ha. Theo định hướng của Thành ủy và UBND thành phố, đến năm 2040 sẽ tiếp tục bổ sung khoảng 1.000 ha đất tại các khu vực động lực phát triển, nâng tổng quỹ đất dành cho nhà ở xã hội tại khu vực TP. Hồ Chí Minh hiện hữu lên khoảng 1.400 ha.
Sau khi hợp nhất không gian phát triển với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có 195 dự án, khu đất dành cho phát triển nhà ở xã hội với tổng diện tích khoảng 740 ha.
Trong đó, khu vực TP. Hồ Chí Minh có 104 dự án với diện tích hơn 412 ha; khu vực Bình Dương có 59 dự án với khoảng 184 ha; khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu có 32 dự án với gần 144 ha.
Như vậy, tổng quỹ đất phát triển nhà ở xã hội của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040 dự kiến đạt khoảng 1.740 ha, chưa bao gồm các quỹ đất dự kiến bổ sung tại các khu động lực mới.
Hiện nay, quỹ nhà ở cho thuê thuộc tài sản công trên địa bàn thành phố gồm 13.668 phòng, căn hộ và khoảng 40.980 chỗ ở dành cho sinh viên.
![]() |
Tại hội nghị, ông Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho biết, khảo sát bước đầu của tổ chức công đoàn cho thấy hiện có khoảng 33.520 trường hợp công nhân, người lao động có nhu cầu về nhà ở.
Trong số này, có 3.181 trường hợp có nhu cầu thuê nhà và 30.339 trường hợp có nhu cầu thuê mua, chiếm hơn 90% tổng số nhu cầu được khảo sát.
Theo ông Võ Khắc Thái, phần lớn công nhân và người lao động hiện vẫn sinh sống trong các khu nhà trọ diện tích nhỏ, điều kiện sinh hoạt còn hạn chế. Nhiều khu vực chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đồng thời thiếu các tiện ích thiết yếu như trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế và không gian sinh hoạt cộng đồng.
Để nâng cao hiệu quả chương trình phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh kiến nghị nghiên cứu mô hình phát triển đồng bộ khu công nghiệp gắn với khu dân cư và nhà ở công nhân; hoàn thiện cơ chế tài chính, tín dụng; tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đồng thời khai thác hiệu quả quỹ đất và quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước.
Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho thuê, nhà lưu trú công nhân và các loại hình nhà ở cho thuê khác, ông Khải Quốc Bình đề xuất xây dựng gói tín dụng ưu đãi riêng phù hợp với đặc thù các dự án có thời gian thu hồi vốn dài.
Theo đó, lãi suất cho vay được kiến nghị duy trì ở mức khoảng 3-4%/năm hoặc cao hơn lãi suất huy động từ 1,5-2%/năm; thời hạn vay từ 15-20 năm và thời gian ân hạn khoảng 3 năm.
Cùng với đó, thành phố đề xuất cơ chế hỗ trợ từ 70-80% lãi suất vay thương mại trong giai đoạn đầu tư và khai thác dự án, đặc biệt trong 10 năm đầu kể từ khi công trình đi vào vận hành.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhà ở không chỉ là nhu cầu thiết yếu của người dân mà còn là yếu tố quan trọng bảo đảm an sinh xã hội và giữ chân nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững.
Theo lãnh đạo thành phố, với quy mô dân số khoảng 14 triệu người và vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nhu cầu về nhà ở của chuyên gia, công nhân, sinh viên và người lao động nhập cư sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới. Vì vậy, việc đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho thuê, sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng sống và bảo đảm phát triển đô thị bền vững.