Thứ ba 25/11/2025 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm

“TP. HCM chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, chuyển đổi công nghiệp là động lực, chuyển đổi số là đột phá và hợp tác phát triển là nhiệm vụ quan trọng, tất yếu".

Bí Thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã khẳng định điều này trong bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra sáng nay, 25/9/2024 tại TP. Hồ Chí Minh. Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, cùng lãnh đạo các Ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố; đại diện các nước, địa phương, cơ quan ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Với vai trò của một trung tâm kinh tế tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ năng động, sáng tạo, đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của cả nước, TP. HCM đang đứng trước yêu cầu cấp bách của tiến trình nâng cao chất lượng và giá trị sống của người dân. Đồng thời, xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nghị quyết 31 đã giao nhiệm vụ cho TP. HCM đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại và năm 2045 là thành phố có nền công nghiệp phát triển hiện đại, ngang tầm các nền kinh tế trong khu vực và vươn tầm châu lục với nhiều chỉ tiêu lớn và cụ thể.

"Để đạt được nhiệm vụ, mục tiêu chiến lược đã đề ra, giai đoạn hiện nay cùng với các giải pháp cho phát triển bền vững, TP. HCM chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, chuyển đổi công nghiệp là động lực, chuyển đổi số là đột phá và hợp tác phát triển là nhiệm vụ quan trọng, tất yếu" - Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, thành phố sẽ lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kinh nghiệm, hiến kế hay của đại biểu trong nước và quốc tế. Đồng thời cam kết hành động của chính quyền thành phố cho từng lĩnh vực cụ thể, từng giai đoạn ngắn, trung và dài hạn.

"Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu và thực hiện hiệu quả những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ tại các hoạt động tại diễn đàn này", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói.

Với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”, Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã được nghe báo cáo về các chủ đề chính: Xu thế chủ đạo (Megatrends) về chuyển đổi công nghiệp trên thế giới; Hệ sinh thái quản trị và chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp; Chiến lược chuyển đổi công nghiệp TP. HCM trong bối cảnh kết nối vùng, khu vực, quốc tế và xu hướng công nghệ mới; Vai trò Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh gắn liền với chuyển đổi công nghiệp.

Quang cảnh Diễn đàn
Quang cảnh Diễn đàn.

Tại các phiên song song, các đại biểu sẽ chọn chủ đề phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm của mình và đi vào 3 nhóm thảo luận với các chủ đề: Vai trò C4IR tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với chuyển đổi công nghiệp; Các ưu tiên trong chiến lược chuyển đổi công nghiệp; Vai trò của doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuyển đổi công nghiệp.

Tin bài khác
Ông Trần Thế Cương được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội

Ông Trần Thế Cương được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội

Tại Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP. Hà Nội ngày 24/11, ông Trần Thế Cương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố khóa XVI – đã được phân công đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội, nhiệm kỳ 2021–2026.
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Khánh Hòa hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bão lũ mức cao nhất 60 triệu đồng/nhà

Khánh Hòa hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bão lũ mức cao nhất 60 triệu đồng/nhà

UBND Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 2192/QĐ-UBND công bố hỗ trợ cho người dân nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
73% vốn đầu tư công đã giải ngân, Phú Thọ tăng tốc hoàn thành mục tiêu 2025

73% vốn đầu tư công đã giải ngân, Phú Thọ tăng tốc hoàn thành mục tiêu 2025

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung cao độ, triển khai đồng bộ giải pháp để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trong dịp cuối năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng giúp Khánh Hòa vượt qua hậu quả lũ lụt

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng giúp Khánh Hòa vượt qua hậu quả lũ lụt

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và trao quà động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Khánh Hòa.
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.
Sáng 22/11: Đoàn công tác TP.HCM khẩn cấp đến cứu trợ, giúp đỡ tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiên tai

Sáng 22/11: Đoàn công tác TP.HCM khẩn cấp đến cứu trợ, giúp đỡ tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiên tai

Theo kế hoạch, sáng 22/11/2025, đoàn công tác cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ do đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang làm trưởng đoàn đến tỉnh Khánh Hòa để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Phú Thọ triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hội nhập quốc tế

Phú Thọ triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hội nhập quốc tế

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch 9371/KH-UBND nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động 10-CTr/TU, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế gắn với phát triển kinh tế - xã hội.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.
FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về quy mô vốn FDI đăng ký mới, với 2,75 tỷ USD cấp mới và 1,5 tỷ USD giải ngân tính đến cuối tháng 10. Dòng vốn ngoại đang dịch chuyển mạnh sang bất động sản công nghiệp, hạ tầng và đô thị hiện đại, phản ánh niềm tin dài hạn của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam.
Gia Lai: Hỗ trợ 2.000 tấn gạo, 60 triệu đồng cho nhà dân bị sập hoàn toàn

Gia Lai: Hỗ trợ 2.000 tấn gạo, 60 triệu đồng cho nhà dân bị sập hoàn toàn

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 6754/UBND-NNMT về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc đang trở thành chiến lược phát triển nhân lực, nâng cao năng suất và ứng phó già hóa dân số cho Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chiến dịch 15 ngày đêm làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu tổ chức Đảng tại TP. Hồ Chí Minh

Chiến dịch 15 ngày đêm làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu tổ chức Đảng tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 30.000 đảng viên của TP. Hồ Chí Minh đã tham dự trực tiếp và trực tuyến hội nghị phát động chiến dịch 15 ngày đêm làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu tổ chức Đảng, đảng viên và triển khai hướng dẫn sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.