Thứ tư 03/09/2025 21:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm

“TP. HCM chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, chuyển đổi công nghiệp là động lực, chuyển đổi số là đột phá và hợp tác phát triển là nhiệm vụ quan trọng, tất yếu".

Bí Thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã khẳng định điều này trong bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra sáng nay, 25/9/2024 tại TP. Hồ Chí Minh. Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, cùng lãnh đạo các Ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố; đại diện các nước, địa phương, cơ quan ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Với vai trò của một trung tâm kinh tế tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ năng động, sáng tạo, đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của cả nước, TP. HCM đang đứng trước yêu cầu cấp bách của tiến trình nâng cao chất lượng và giá trị sống của người dân. Đồng thời, xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nghị quyết 31 đã giao nhiệm vụ cho TP. HCM đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại và năm 2045 là thành phố có nền công nghiệp phát triển hiện đại, ngang tầm các nền kinh tế trong khu vực và vươn tầm châu lục với nhiều chỉ tiêu lớn và cụ thể.

"Để đạt được nhiệm vụ, mục tiêu chiến lược đã đề ra, giai đoạn hiện nay cùng với các giải pháp cho phát triển bền vững, TP. HCM chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, chuyển đổi công nghiệp là động lực, chuyển đổi số là đột phá và hợp tác phát triển là nhiệm vụ quan trọng, tất yếu" - Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, thành phố sẽ lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kinh nghiệm, hiến kế hay của đại biểu trong nước và quốc tế. Đồng thời cam kết hành động của chính quyền thành phố cho từng lĩnh vực cụ thể, từng giai đoạn ngắn, trung và dài hạn.

"Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu và thực hiện hiệu quả những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ tại các hoạt động tại diễn đàn này", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói.

Với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”, Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã được nghe báo cáo về các chủ đề chính: Xu thế chủ đạo (Megatrends) về chuyển đổi công nghiệp trên thế giới; Hệ sinh thái quản trị và chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp; Chiến lược chuyển đổi công nghiệp TP. HCM trong bối cảnh kết nối vùng, khu vực, quốc tế và xu hướng công nghệ mới; Vai trò Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh gắn liền với chuyển đổi công nghiệp.

Quang cảnh Diễn đàn
Quang cảnh Diễn đàn.

Tại các phiên song song, các đại biểu sẽ chọn chủ đề phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm của mình và đi vào 3 nhóm thảo luận với các chủ đề: Vai trò C4IR tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với chuyển đổi công nghiệp; Các ưu tiên trong chiến lược chuyển đổi công nghiệp; Vai trò của doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuyển đổi công nghiệp.

Tin bài khác
Vì sao nên tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng đường sắt?

Vì sao nên tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng đường sắt?

Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng đường sắt, hàng không và đường bộ đến năm 2030, để bứt phá kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kỳ nghỉ lễ 2/9 mang về bao nhiêu tiền cho ngành du lịch Việt?

Kỳ nghỉ lễ 2/9 mang về bao nhiêu tiền cho ngành du lịch Việt?

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam, với Hà Nội và nhiều tỉnh thành đạt doanh thu kỷ lục, bất chấp ảnh hưởng của thời tiết.
Thủ tướng đề nghị xem xét kéo dài thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước

Thủ tướng đề nghị xem xét kéo dài thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước

Triển lãm Thành tựu đất nước, khai mạc ngày 28/8 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025), đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo nhân dân cả nước. Theo kế hoạch, sự kiện dự kiến bế mạc vào ngày 5/9.
Một Việt Nam hùng cường, khát vọng dân tộc, là lời thề danh dự trước lịch sử, nhân dân

Một Việt Nam hùng cường, khát vọng dân tộc, là lời thề danh dự trước lịch sử, nhân dân

Cuộc diễu binh, diễu hành thành công tốt đẹp. Một ngày hội của toàn dân, thể hiện sự khát khao hòa bình của dân tộc Việt Nam. Đã đến lúc toàn Đảng, toàn dân phải thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, hưng thịnh và hạnh phúc. Đó là khát vọng của cả Dân tộc, là lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân.
Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nức lòng bạn bè quốc tế

Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nức lòng bạn bè quốc tế

Sáng 2/9/2025, Hà Nội tràn ngập sắc đỏ sao vàng khi A80 – Lễ diễu binh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, không chỉ khiến người dân dâng trào tự hào mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người nước ngoài đang sống và trải nghiệm Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Bắn pháo hoa tại 4 điểm và nhiều chương trình nghệ thuật mừng Quốc khánh

TP. Hồ Chí Minh: Bắn pháo hoa tại 4 điểm và nhiều chương trình nghệ thuật mừng Quốc khánh

Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sẽ được bắn trong 15 phút, từ 21h - 21h15, do Sở Văn hóa và Thể thao, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện.
80 năm phát triển: Lý tưởng vẫn vẹn nguyên

80 năm phát triển: Lý tưởng vẫn vẹn nguyên

Tuyên ngôn Độc lập là lời thề son sắt với nhân dân, là tuyên ngôn của ý chí kiên cường và khát vọng hạnh phúc. 80 năm đã qua, lý tưởng ấy vẫn nguyên vẹn sức sống, trở thành động lực để dân tộc Việt Nam vươn mình mạnh mẽ hơn nữa trên hành trình dựng xây một đất nước giàu mạnh, công bằng và đầy tình người – một Việt Nam nơi "mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc".
Sức mạnh lực lượng vũ trang Việt Nam tỏa sáng trong lễ diễu binh trên biển

Sức mạnh lực lượng vũ trang Việt Nam tỏa sáng trong lễ diễu binh trên biển

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lễ diễu binh A80 đã ghi dấu ấn đặc biệt với phần diễu binh trên biển – màn trình diễn hoành tráng thể hiện rõ bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mục tiêu đến năm 2045 là quốc gia hùng cường, hưng thịnh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mục tiêu đến năm 2045 là quốc gia hùng cường, hưng thịnh, hạnh phúc

Sáng 2/9, tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
A80 Việt Nam trong mắt truyền thông quốc tế

A80 Việt Nam trong mắt truyền thông quốc tế

Hà Nội, ngày 2/9/2025 – Việt Nam kỷ niệm 80 năm Quốc khánh trong không khí lễ hội lan tỏa khắp phố phường và trái tim hàng triệu người dân. Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, lễ diễu binh, diễu hành quy mô lớn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đồng thời gửi đi thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam hiện đại, đoàn kết và khát vọng vươn xa. Sự kiện trở thành tâm điểm truyền thông quốc tế, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình hội nhập và khẳng định vị thế toàn cầu.
Trực tiếp: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Trực tiếp: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu từ 6h30 đến 10h, sáng thứ ba, ngày 2/9.
TP.Hồ Chí Minh rực rỡ sắc cờ, chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

TP.Hồ Chí Minh rực rỡ sắc cờ, chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hoà chung niềm vui của cả nước, trong những ngày này, khắp các tuyến đường, ngõ phố TP. Hồ Chí Minh như khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa, pano, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2025).
Đồng Tháp: “Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới”

Đồng Tháp: “Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới”

Trong hành trình phát triển, Đồng Tháp không chỉ được biết đến là vùng đất sen hồng giàu truyền thống mà còn là địa phương tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là sau khi sáp nhập, với tinh thần tiên phong trong đổi mới. Khẩu hiệu “Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới” đã trở thành kim chỉ nam, thôi thúc cả hệ thống chính trị và người dân nỗ lực, sáng tạo, biến khó khăn thành cơ hội để phát triển.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025 khát vọng vươn tầm của Thủ đô ngàn năm văn hiến

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025 khát vọng vươn tầm của Thủ đô ngàn năm văn hiến

Sáng 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội do Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đã tham quan Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).
TP. Hồ Chí Minh phân công lãnh đạo mới: Tăng tốc phát triển kinh tế - du lịch

TP. Hồ Chí Minh phân công lãnh đạo mới: Tăng tốc phát triển kinh tế - du lịch

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định phân công công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và các ủy viên UBND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026.