Thứ sáu 03/04/2026 19:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm

“TP. HCM chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, chuyển đổi công nghiệp là động lực, chuyển đổi số là đột phá và hợp tác phát triển là nhiệm vụ quan trọng, tất yếu".

Bí Thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã khẳng định điều này trong bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra sáng nay, 25/9/2024 tại TP. Hồ Chí Minh. Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, cùng lãnh đạo các Ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố; đại diện các nước, địa phương, cơ quan ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Với vai trò của một trung tâm kinh tế tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ năng động, sáng tạo, đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của cả nước, TP. HCM đang đứng trước yêu cầu cấp bách của tiến trình nâng cao chất lượng và giá trị sống của người dân. Đồng thời, xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nghị quyết 31 đã giao nhiệm vụ cho TP. HCM đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại và năm 2045 là thành phố có nền công nghiệp phát triển hiện đại, ngang tầm các nền kinh tế trong khu vực và vươn tầm châu lục với nhiều chỉ tiêu lớn và cụ thể.

"Để đạt được nhiệm vụ, mục tiêu chiến lược đã đề ra, giai đoạn hiện nay cùng với các giải pháp cho phát triển bền vững, TP. HCM chọn chuyển đổi xanh, toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, chuyển đổi công nghiệp là động lực, chuyển đổi số là đột phá và hợp tác phát triển là nhiệm vụ quan trọng, tất yếu" - Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, thành phố sẽ lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kinh nghiệm, hiến kế hay của đại biểu trong nước và quốc tế. Đồng thời cam kết hành động của chính quyền thành phố cho từng lĩnh vực cụ thể, từng giai đoạn ngắn, trung và dài hạn.

"Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu và thực hiện hiệu quả những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ tại các hoạt động tại diễn đàn này", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói.

Với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”, Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã được nghe báo cáo về các chủ đề chính: Xu thế chủ đạo (Megatrends) về chuyển đổi công nghiệp trên thế giới; Hệ sinh thái quản trị và chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp; Chiến lược chuyển đổi công nghiệp TP. HCM trong bối cảnh kết nối vùng, khu vực, quốc tế và xu hướng công nghệ mới; Vai trò Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh gắn liền với chuyển đổi công nghiệp.

Quang cảnh Diễn đàn
Quang cảnh Diễn đàn.

Tại các phiên song song, các đại biểu sẽ chọn chủ đề phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm của mình và đi vào 3 nhóm thảo luận với các chủ đề: Vai trò C4IR tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với chuyển đổi công nghiệp; Các ưu tiên trong chiến lược chuyển đổi công nghiệp; Vai trò của doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuyển đổi công nghiệp.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

Trong bảng xếp hạng Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI 39) năm 2026, TP. Hồ Chí Minh vươn lên vị trí 84 với 665 điểm, tăng 11 bậc so với năm trước. Đây được xem là một bước tiến đáng chú ý, phản ánh mức độ nhận diện ngày càng gia tăng của Thành phố trên bản đồ tài chính quốc tế.
Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 8/4/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương tới địa phương nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho giới báo chí, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức.
Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Hướng tới phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh khai thác không gian văn hóa đa dạng và hệ thống di sản phong phú, từng bước tạo ra sản phẩm đặc thù, khác biệt để thu hút du khách và phát triển bền vững.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026–2031, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo điều hành địa phương.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Sau khi vụ án làm sai lệch dữ liệu quan trắc môi trường bị khởi tố với quy mô lớn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát đi yêu cầu siết kiểm tra trên phạm vi cả nước. Trọng tâm lần này là rà soát toàn bộ hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải, kịp thời phát hiện hành vi can thiệp dữ liệu và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu hình sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.