Top 5 nữ doanh nhân kiếm tiền giỏi nhất Trung Quốc

09:45 22/04/2021

Câu chuyện về năm nữ doanh nhân kiếm nhiều tiền nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều có điểm chung đó là học thức, trưởng thành từ những công việc đơn giản nhất trước khi bắt đầu đầu tư mạo hiểm.

Năm cái tên thuộc về phái nữ nổ tiếng nhất trong giới đầu tư hiện tại là Fang Aizhi, Hong Jing, Liang Yongyu, Lu Rong và Xu Xin. Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm do nam giới dẫn đầu, các nữ doanh nhân hoạt động trong mọi tầng lớp xã hội và làm nên nhiều kỳ tích đáng ngưỡng mộ

Fang Aizhi, nhà đầu tư đầu tiên của Perfect Diary 

Fang Aizhi
Fang Aizhi. (Ảnh: 投资界)

Năm 2004, Fang Aizhi khi đó mới ngoài 20 tuổi, nhận bằng cử nhân kinh tế tại Đại học Columbia và làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư tại JP Morgan Chase ở New York. Sau đó, cô đến Đại học Stanford theo học MBA. Chứng kiến những thay đổi ở Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp Stanford, Fang Aizhi về nước và đầu quân cho General Electric tham gia phát triển kinh doanh và mua bán, sáp nhập tại quê nhà.

Bước ngoặt của cuộc đời cô khởi nguồn từ năm 2011, một đàn em khóa dưới của Fang tại Stanford và sau là phó chủ tịch Sequoia Capital, Hu Dan đã kết nối cho Fang Aizhi chính thức gia nhập quỹ đầu tư thiên thần Zhen Fund và bắt đầu sự nghiệp đầu tư. Trong những năm qua, Fang Aizhi đã trở thành doanh nhân chuyên “săn kỳ lân” và thu về các dự án kinh điển như Xiaohongshu, Yitu Technology, Going to Ask, Horizon Robot, Perfect Diary và Shihui Mission. Dự án nổi bật nhất trong số này là hãng mỹ phẩm nội địa Perfect Diary.

Vào tháng 8 năm 2016, Fang Aizhi đã có cuộc gặp và thuyết phục chủ sở hữu công ty chỉ trong vỏn vẹn 15 phút sau, Fang Aizhi trở thành nhà đầu tư đầu tiên của hãng mỹ phẩm. Tuy nhiên, vào thời điểm diễn ra Lễ hội mùa xuân 2017, Perfect Diary lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính và hầu như không có ai sẵn sàng đầu tư. Fang Aizhi và quỹ Zhen Fund kiên quyết đồng hành cùng Perfect Diary vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Sau 4 năm hoạt động, tháng 11 năm 2020, công ty mẹ của Perfect Diary, Yixian E-Commerce đã IPO thành công trên sàn NYSE với giá trị thị trường hơn 80 tỷ NDT vào ngày đầu tiên niêm yết. Phi vụ niêm yết thành công Perfect Diary đã mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ hơn 1 tỷ USD (tương đương 6,5 tỷ NDT) cho quỹ Zhen Fund. Đây là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất của Zhen Fund kể từ khi thành lập và cũng là mốc son chói lọi trong sự nghiệp đầu tư mạo hiểm kéo dài 10 năm của Fang Aizhi ở tuổi 38.

Hong Jing, đầu tư vào 3 công ty với giá trị thị trường hơn 10 tỷ USD 

Hong Jing
Hong Jing. (Ảnh: 投资界)

Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc, có một nhà đầu tư nữ chẳng mấy khi lộ mặt, đó là bà Hong Jing. Bà Hong là nổi tiếng là người có bề dày học thuật và nền tảng xuất sắc: thạc sĩ về kỹ thuật quản lý tại Trường Kinh tế và Quản lý thuộc Đại học Thanh Hoa, cử nhân tài chính quốc tế và sau đó là thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard.

Sự nghiệp đầu tư của Hong Jing bắt đầu vào năm 2005. Bà từng là giám đốc đầu tư cấp cao của Warburg Pincus, giám đốc điều hành của Tập đoàn Pan Atlantic Capital, từng là nhân vật đứng đầu ngành bán lẻ và tiêu dùng thị trường mới nổi toàn cầu kiêm tổng giám đốc chi nhánh Bắc Kinh. Năm 2013, Hong Jing gia nhập Hillhouse Capital với tư cách đối tác. Cho đến năm 2018 Hong thành lập Gaocheng Capital tập trung vào các quỹ cổ phần tư nhân cho các dịch vụ doanh nghiệp cùng các cơ hội đầu tư cổ phần ở giai đoạn đổi mới cũng như tăng trưởng công nghệ.

Trong hơn mười năm, Hong Jing đã lãnh đạo và chỉ đạo các dự án đình đám bao gồm Alibaba, Meituan, Didi, Lianjia, Youzan, Tuya Smart, Mingyuan Cloud, Wind Info, Gaoxin Retail, Kid King, Xiabuxiabu hay điều hành các công ty hàng đầu như Bai Rong, SouFun , Zhaolian Recruitment, Yiou Education, và Bairong Yunchuang. Hong Jing đã thực hiện hơn 4 khoản đầu tư với lợi nhuận hơn 1 tỷ USD, điều hiếm thấy trên thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc.

Trong số đó, Youzan là một trong những trường hợp có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao nhất của nữ doanh nhân. Vào tháng 6 năm 2014, nửa năm sau khi hoàn thành vòng tài trợ A của Youzan, Hong Jing chủ động đến gặp Bai Ya, người sáng lập Youzan đặt câu hỏi: “Anh muốn tạo ra loại giá trị lâu dài như thế nào? Bai Ya trả lời: “Tôi muốn giúp các doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng cách xây dựng một hệ sinh thái giao dịch mới trên mạng xã hội di động để mỗi doanh nghiệp có lượng khách hàng và lưu lượng truy cập riêng”.

Hong Jing và Bai Ya tiếp tục trao đổi nhiều vấn đề như các liên kết lưu thông trong ngành bán lẻ là gì, thương hiệu kinh doanh như thế nào, các kênh giải quyết ra sao, v.v. Trong mắt Bai Ya, Hong là nhà đầu tư am hiểu kinh doanh nhất mà anh từng thấy. Sau đó, Hong Jing đầu tư độc quyền vào tài trợ Series B hàng chục triệu đô la của Youzan. Năm 2018, Hong Jing thành lập Gaocheng Capital tiếp tục gây được tiếng vang. Vào tháng 1 năm 2021, Youzan Technology trở thành công ty SaaS thuần túy đầu tiên ở Trung Quốc với giá trị thị trường hơn 10 tỷ đô la Mỹ. Là một trong những nhà đầu tư sớm nhất của Youzan, Hong Jing đã tăng số cổ phần nắm giữ 6 lần liên tiếp kể từ năm 2014.

Ngày nay, Gaocheng Capital do bà Hong thành lập tập trung vào các cơ hội đầu tư cổ phần ở giai đoạn tăng trưởng trong các lĩnh vực đổi mới công nghệ và dịch vụ doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, công ty đã đầu tư vào Mingyuan Cloud, Tuya Technology, Yitu Technology, Bairongyun, Huizhuanglu, UMN cùng nhiều công ty dịch vụ doanh nghiệp hàng đầu như Rui Technology, Yiou Education, Hengtai Software, Baorong Technology, v.v.,trong đó có ba công ty với giá trị thị trường hơn 10 tỷ USD.

Liang Yongyu, Ganli Pharmaceutical thu về hơn 10 tỷ lợi nhuận 

Liang Yongyu
Liang Yongyu. (Ảnh: 投资界)

Trong năm qua, khoản đầu tư ban đầu của Liang Yongyu vào Ganli Pharmaceuticals đã hoàn thành IPO. Cô và Qiming Venture đã tạo nên lịch sử đầu tư VC toàn cầu vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Lý lịch của Liang Yongyu rất thú vị. Sau khi nhận bằng cử nhân quản lý tại Đại học Cornell và bằng thạc sĩ kinh doanh tại Đại học Stanford, Liang Yongyu trở thành đối tác đầu tư mạo hiểm của PacRim Ventures ở Mento Park và Softbank, Mobius Venture Capital tại Montain View.

Bước chân vào ngành y là ngã rẽ đầu tiên của Liang sau khi phát hiện một người họ hàng mắc bệnh ung thư gan và cô mong muốn tìm ra những phương án điều trị tốt hơn. Liang Yongyu sau đó đã tham gia thành lập Biomedic Holdings, một công ty phân phối các thiết bị y tế để điều trị ung thư. Năm 2006, theo lời mời của Gary Rieschel, đối tác quản lý sáng lập của Qiming Ventures, Liang Yongyu trở thành đối tác của Qiming Ventures trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Kể từ đó, nhóm đầu tư y tế và sức khỏe của Qiming Venture Capital đã được hình thành. Gan Li Pharmaceutical là một trong những dự án sinh lời cao nhất do Liang Yongyu đầu tư. Được công bố vào cuối tháng 6 năm 2020 hiện dự án có tổng giá trị thị trường hơn 70 tỷ NDT, mang lại lợi nhuận đầu tư hơn 10 tỷ.

Được biết, khoản đầu tư vào Ganli Pharmaceutical là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ của Liang Yongyu. Năm 2010, hiệu suất của Ganli Pharmaceutical ngưng trệ trong ba năm liên tiếp với lợi nhuận chỉ vài triệu mỗi năm. Nhiều người thuyết phục Liang Yongyu rằng Ganli Pharmaceutical không phải là mục tiêu đầu tư lý tưởng nhưng cô vẫn tin tưởng nhận định của mình là chính xác.

Cô đã thuyết phục các nhà đầu tư cho phép biến Qiming Venture Capital trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Ganli Pharmaceutical. Sự thật đã chứng minh rằng Ganli Pharmaceutical là công ty đầu tiên ở Trung Quốc làm chủ được công nghệ sản xuất công nghiệp hóa các chất tương tự insulin tái tổ hợp, phá vỡ thế độc quyền trên thị trường insulin Trung Quốc của các công ty nước ngoài và đứng đầu thị trường bệnh tiểu đường Trung Quốc về mặt sản xuất và nghiên cứu. Ganli Pharmaceutical bắt đầu đẩy mạnh bố trí chiến lược quốc tế của mình vào năm 2005 và đã hoàn thành việc đăng ký thuốc tại 18 quốc gia trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương. Trong 15 năm qua, Liang Yongyu đã đầu tư vào hơn 130 công ty y tế và sức khỏe như Zai Lab, Qiming Medical, Cansino Bio, Ganli Pharmaceutical và Nuohui Health.

Lu Rong, người phụ nữ đứng sau Kuaishou 

Lu Rong
Lu Rong. (Ảnh: 投资界)

Ít ai biết rằng đằng sau Kuaishou còn có một nữ nhà đầu tư là Lu Rong. Sự nghiệp của Lu Rong bắt đầu với một cặp vợ chồng người Mỹ. 32 năm trước, Lu Rong sống ở Hạ Môn tình cờ gặp cặp đôi và rủ cô sang Mỹ học tập và sinh sống cùng nhau. Lu Rong sau này đã nhận được bằng cử nhân kinh tế của Đại học Maryland và bằng thạc sĩ về nghiên cứu quốc tế của Đại học Johns Hopkins. Sau khi tốt nghiệp, Lu Rong thi vào bộ phận Hong Kong của Goldman Sachs. Rời Goldman Sachs vào năm 2003, cô gia nhập DCM, một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon với tư cách là đối tác quản lý. Trong những năm qua, Lu Rong đã có mặt trên 8 công ty niêm yết, bao gồm Kuaishou, UCloud, Qi Anxin, v.v. Nữ doanh nhân được biết đến là người có lợi tức cao nhất trong số tất cả các nhà đầu tư vào Kuaishou. Năm 2019, Lu Rong thành lập công ty đầu tư Atypical Ventures của riêng mình với ý định khác. Năm ngoái, cô đã hoàn thành đợt huy động đầu tiên trị giá 200 triệu USD.

Xu Xin, “nữ hoàng đầu tư” của JD.com 

Xu xin
Xu xin. (Ảnh: 投资界)

Không cần nhắc nhiều về thân thế của nữ hoàng đầu tư mạo hiểm Xu Xin với vụ đặt cược lớn vào Liu Qiangdong và Jingdong đã gây tiếng vang khắp các mặt trận kinh doanh đến tận bây giờ. Năm 1988, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ của Đại học Nam Kinh, Xu Xin gia nhập Ngân hàng Trung Quốc với vai trò giao dịch viên, đăng ký và đóng dấu. Cô đã tham gia kỳ thi để trở thành kế toán công. Xu Xin vào PwC với tư cách thực tập năm 1992 và gia nhập Peregrine, một công ty môi giới địa phương ở Hồng Kông vào năm 1995. Kể từ đó, cô bắt đầu chuyến phiêu lưu.

Xu Xin chuyển sang Baring Investment và giữ chức vụ Giám đốc điều hành Trung Quốc. Trong khoảng thời gian này, cô đã đầu tư 6 triệu USD vào NetEase và nhận được lợi tức đầu tư gấp 8 lần sau khi rút tiền mặt. Một năm sau, Xu Xin đầu tư vào ChinaHR.com giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị, thu nhập gấp hơn 800 lần. Today Capital được thành lập vào năm 2005. Giai đoạn đầu tiên tài trợ vốn là 70 triệu đô. Xu Xin đã đưa một phần bảy trong số đó cho Liu Qiangdong và JD.com. Sau IPO, Xu kiếm được hơn 10 tỷ nhân dân tệ và lợi nhuận trên đầu tư hơn 150 lần. Kể từ đó, Xuxin được mệnh danh là “Nữ hoàng đầu tư mạo hiểm”. Những năm gần đây, Xu Xin ít lộ mặt nhưng bóng dáng cô vẫn thấp thoáng sau một kỳ lân mới nổi. Vào tháng 2 năm nay, Prosperity Optimal vừa hoàn thành vòng D tài trợ khổng lồ trị giá 3 tỷ USD được đầu tư bởi Sequoia, Tencent, Temasek, v.v. với mức định giá sau tài trợ lên tới 8 tỷ đô.

Nữ giới làm kinh tế đầu tư không còn là câu chuyện xa lạ. Thành công của những nữ doanh nhân đã thúc đẩy động lực trong giới kinh doanh cũng như khẳng định vai trò của phụ nữ không hề thua kém nam giới trong bất kỳ hoàn cảnh nào.Trong toàn ngành, các nhà đầu tư nữ chủ yếu tập trung vào các đường đua Internet tiêu dùng như giáo dục, giải trí và thương hiệu tiêu dùng. Nhưng ngày nay, trong các lĩnh vực công nghệ cứng như chip và dịch vụ doanh nghiệp, sự hiện diện của các nữ đầu tư ngày càng được chú ý.

TL (theo toutiao)