Thứ hai 18/05/2026 03:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổng điện sản xuất và nhập khẩu năm 2025 ước đạt 347,5 tỷ kWh

Nhằm đảm bảo cung ứng điện cho năm 2025, Bộ Công Thương đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu đạt khoảng 347,5 tỷ kWh, tăng 12,2% so với năm 2024
Bài liên quan
Tổng sản lượng điện sản xuất tăng nhẹ trong 7 tháng đầu năm

Từ đầu năm 2024, tình hình cung ứng điện tại Việt Nam đã được thực hiện hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân trong bối cảnh nhiều biến động về thời tiết, thiên tai và các yếu tố thủy văn tại các hồ chứa thủy điện.

Theo ước tính, tổng sản lượng điện toàn hệ thống đến cuối năm 2024 sẽ đạt khoảng 309,7 tỷ kWh, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2023 và vượt 2% so với kế hoạch đề ra trong Quyết định số 3110/QĐ-BCT ban hành ngày 30/11/2023. Kết quả này cũng cơ bản hoàn thành mục tiêu tại Kế hoạch điều chỉnh cung cấp điện cho mùa khô và cả năm 2024, được phê duyệt theo Quyết định số 924/QĐ-BCT ngày 19/4/2024.

Năm 2024 cũng ghi nhận một cột mốc quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành điện với việc tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia khỏi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) trực thuộc Bộ Công Thương. Đây là một quyết định chiến lược, mở đường cho việc triển khai thị trường điện cạnh tranh, góp phần nâng cao hiệu quả và tính minh bạch trong quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia.

Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu năm 2025 ước đạt 347,5 tỷ kWh
Tổng điện sản xuất và nhập khẩu năm 2025 ước đạt 347,5 tỷ kWh

Tuy nhiên, ngành điện vẫn đang đối mặt với không ít thách thức. Quá trình chuyển đổi năng lượng từ các nguồn hóa thạch sang năng lượng tái tạo và năng lượng mới nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải tại COP26 còn chậm. Thị trường bán buôn điện cạnh tranh hiện nay vẫn chỉ hoạt động ở mức đơn giản hóa do hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ vận hành chưa được đầu tư đồng bộ và đầy đủ. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện liên tục ở mức cao, trong khi tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió, ngày càng tăng nhanh trong cơ cấu nguồn điện, đặt ra nhiều áp lực đối với khả năng phát triển và vận hành ổn định của hệ thống điện quốc gia.

Ngoài ra, việc đối phó với các rủi ro do biến động thời tiết và sự cố kỹ thuật cũng là một vấn đề lớn. Những yếu tố bất lợi như lưu lượng nước thấp tại các hồ chứa, nắng nóng gay gắt kéo dài hay sự cố lớn ở các tổ máy phát điện đều có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt công suất đỉnh tại một số khu vực, đặc biệt là miền Bắc trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Nhằm đảm bảo cung ứng điện cho năm 2025, Bộ Công Thương đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu đạt khoảng 347,5 tỷ kWh, tăng 12,2% so với năm 2024, trong khi tổng công suất nguồn điện (không bao gồm điện mặt trời mái nhà) dự kiến đạt 82.097 MW, tăng 6,2% so với năm trước. Để đạt được mục tiêu này, Bộ sẽ chỉ đạo quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô, đồng thời tổ chức các đoàn công tác để rà soát, chuẩn bị tốt công tác cung ứng điện cho nền kinh tế và đời sống nhân dân.

Tin bài khác
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, xua tan oi bức kéo dài nhiều ngày qua.
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.
Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh, vận động viên Nguyễn Thu Nga đã giành Huy chương Vàng tại giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026.
“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

Giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026 lần đầu tổ chức không chỉ là sân chơi tranh tài mà còn mở ra xu hướng thể thao kỹ năng hiện đại tại Việt Nam.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Sự kiện có sự góp mặt của hơn 1.000 biker đến từ 9 quốc gia và 90 CLB trong nước, quốc tế; cộng đồng Ducati khu vực châu Á với khoảng 1.800 thành viên đến từ Malaysia, Singapore và miền Nam Thái Lan.
Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có điểm mưa to.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.