Hà Nội thanh kiểm tra ATTP dịp Trung thu toàn thành phố Sở Y tế Hà Nội phạt Bò nhúng dấm 555 - Giảng Võ vì không có chứng nhận ATTP Phú Thọ: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh |
Thực hiện Kế hoạch số 314/KH-ATVSTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho 108 đối tượng là chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, phục vụ tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, căn tin Bệnh viện.
Tại buổi tập huấn, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm truyền đạt các nội dung về các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; hướng dẫn kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể và một số quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh tập huấn kiến thức và hướng dẫn cơ sở thực hiện công tác lưu mẫu tại bếp ăn. |
Trước đó, từ 26/4 đến 29/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trà Vinh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh tổ chức 20 lớp (800 lượt người tham dự) tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm cho các đối tượng là Chi Hội trưởng, Chi Hội phó, Tổ trưởng Hội Nông dân, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, hội viên Hội Nông dân.
Nội dung tập huấn các quy trình thực hành sản xuất tốt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm. Áp dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm.
Với mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán; tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của nông dân về sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, lợi ích cộng đồng.
Phát huy vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời giúp cho Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt vai trò trung tâm, nòng cốt trong tuyên truyền và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm.
Qua các lớp tập huấn, những người tham gia tập huấn được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Từ đó đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.