Bài liên quan |
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội thanh tra, kiểm tra thông tin bán thuốc Molnupiravir |
Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn 6 bước đo SpO2 chuẩn |
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố mức xử phạt hành chính tổng cộng 130 triệu đồng đối với 7 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Quyết định này cho thấy nỗ lực của thành phố trong việc tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Trong danh sách các cơ sở bị xử phạt, Công ty cổ phần Bigstar Việt Nam, có địa chỉ tại số 42 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, bị phạt 4 triệu đồng do không trang bị đủ dụng cụ chế biến và bảo quản thực phẩm riêng biệt giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến.
Sở Y tế Hà Nội phạt Bò nhúng dấm 555 - Giảng Võ vì không có chứng nhận ATTP. |
Chủ hộ kinh doanh Vũ Lệ Hằng tại cửa hàng Bò nhúng dấm 555 (địa chỉ 138A Giảng Võ, quận Ba Đình) và chủ hộ kinh doanh Mường Hoa (căn 402 HH1B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cũng bị xử phạt 12,5 triệu đồng mỗi cơ sở vì không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi kinh doanh dịch vụ ăn uống. Công ty cổ phần Five Spices (số 374 đường phố Huyện, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai) và Công ty TNHH Greensky Quốc tế (số 10E, ngõ 145/5 đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, quận Long Biên) cũng bị phạt 25 triệu đồng mỗi công ty với lý do tương tự.
Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thế giới hải sản (số 06/H1 Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) bị phạt 16 triệu đồng do vi phạm quy định về chế độ kiểm thực ba bước và không tuân thủ quy định lưu mẫu thức ăn.
Đáng chú ý nhất là Công ty TNHH Đầu tư Nước sạch và Môi trường Thanh Oai (địa chỉ tại thôn Cát Động, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai), bị xử phạt 35 triệu đồng vì cung cấp nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước sạch.
Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó khoảng 39.000 cơ sở thuộc sự quản lý của ngành Y tế. Nhằm nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, và thức ăn đường phố.
UBND TP.Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND giai đoạn 2024-2025, nhằm thực hiện chiến dịch truyền thông cao điểm về an toàn thực phẩm trên toàn thành phố. Kế hoạch này hướng đến việc tạo ra chuyển biến thực chất trong nhận thức và hành động của cả người tiêu dùng, nhà quản lý, lẫn các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
Trong các biện pháp cụ thể, Hà Nội sẽ tập trung kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cổng trường học, với mục tiêu đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh và giảm thiểu nguy cơ từ thực phẩm không rõ nguồn gốc. Thành phố sẽ tiến hành rà soát các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể và căng tin trường học, đồng thời thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh tạp hóa có bán thực phẩm chế biến sẵn xung quanh khu vực cổng trường.
Cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt và truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm kịp thời xử lý các cơ sở vi phạm, đặc biệt tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao như thức ăn chế biến sẵn, đồ uống ăn ngay, và suất ăn sẵn.
Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, việc tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm. Về lâu dài, sử dụng thực phẩm có chứa hóa chất tồn dư như thuốc trừ sâu, chất tăng trọng có thể gây hại đến quá trình chuyển hóa, gây ra các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, béo phì, và thậm chí là ung thư.