TikTok mong muốn nhà sáng tạo thực hiện các video dài hơn một phút

16:20 29/11/2023

TikTok khuyến thích các nhà sáng tạo thực hiện những đoạn video dài nhiều hơn và cố gắng đảm bảo có thể tối đa hóa mức độ viral (độ phổ biến) của họ thông qua thu nhập trực tiếp từ các video.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nổi lên là một nền tảng dành cho video dạng ngắn, TikTok đang chứng kiến đà tăng trưởng chưa từng có và hoạt động kinh doanh quảng cáo trên nền tảng cũng đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều người đã lựa chọn TikTok làm công cụ để xây dựng hình ảnh và có thể kiếm được tiền từ đó.

Ứng dụng Vine, được nhiều người coi là tiền thân của TikTok, đã buộc phải đóng cửa vì không thể thiết lập lộ trình kiếm tiền cho người sáng tạo ngang bằng với các đối thủ cạnh tranh.

Có thể nói, người dùng thường sẽ tập trung sức lực vào bất cứ nơi nào họ kiếm được nhiều tiền nhất. Hiện tại, đối với hầu hết người dùng, nơi đã chứng kiến ​​​​nhiều tên tuổi lớn chuyển hướng để tạo ra thu nhập không phải là TikTok, mà thay vào đó là YouTube và Instagram.

Ảnh minh họa
Nhiều người lựa chọn TikTok làm công cụ để xây dựng hình ảnh và tạo ra thu nhập.

Bởi vậy, việc hướng người sáng tạo hướng tới nội dung dài hơn là bước đi tiếp theo của TikTok trong “cuộc chiến” này.

Theo báo cáo của The Information: “Vào cuối tháng 10, TikTok đã mời hàng chục người sáng tạo đến văn phòng ở New York để tham gia một sự kiện riêng nhằm huy động họ tạo nhiều video dài ít nhất một phút. Các Giám đốc điều hành của TikTok nói với những người sáng tạo rằng, bằng cách sử dụng các video dài hơn, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn và có nhiều thời gian hơn để truyền tải thông điệp của họ".

Điều đó sẽ giải quyết lợi thế lớn nhất của YouTube so với TikTok về mặt này, khi người sáng tạo trên YouTube có thể kiếm doanh thu từ việc chia sẻ quảng cáo dựa trên quảng cáo đầu và giữa video. Điều này, với các clip chủ yếu dài 30 giây, TikTok không thể làm được. Vì vậy, hiện tại, có vẻ như TikTok đang cố gắng định hình lại hành vi của người dùng và điều hướng người sáng tạo xung quanh nội dung dạng dài hơn nhằm xây dựng các tùy chọn quảng cáo của mình theo nhiều cách hơn.

Liệu đó có thực sự là những gì người dùng muốn từ TikTok hay không vẫn cần xem xét, nhưng về mặt khái niệm, điều này có thể đưa TikTok trở thành nền có tính cạnh tranh hơn, theo mặt kiếm tiền.

TikTok dường như đang thúc đẩy dần dần sự thay đổi về cách sử dụng: "TikTok nói với những người sáng tạo rằng người dùng hiện đang dành nhiều hơn thời gian của họ trên ứng dụng để xem các nội dung dài hơn một phút. Và trong 6 tháng qua, những người sáng tạo đăng video dài hơn một phút có tốc độ tăng trưởng người theo dõi gấp 5 lần so với những người đăng chỉ những đoạn video ngắn".

Có thể, mục tiêu cuối cùng của TikTok là trở thành một nền tảng chia sẻ nội dung dài, điều này cũng sẽ phù hợp hơn với định nghĩa của chính TikTok là “một ứng dụng giải trí” thay vì một mạng xã hội.

TikTok đã tạo ra một sự thay đổi về việc biến “giải trí” thành trọng tâm chính của các ứng dụng xã hội, dần dần loại bỏ ngày càng nhiều yếu tố "xã hội". Meta cũng đã áp dụng điều tương tự, với dạng nội dung Reels đang chiếm đa phần nội dung sáng tạo, trái ngược với các bài đăng được thiết kế để thu hút nhiều tương tác hơn.

TikTok đã và đang dẫn đầu về nguồn cấp dữ liệu được xác định bằng thuật toán để tối đa hóa mức độ tương tác. Bây giờ nó chỉ cần mở rộng thuật toán đối với các clip dài hơn.

Sẽ mất một thời gian và sự điều chỉnh để TikTok thêm nhiều tùy chọn quảng cáo trực tiếp hơn dựa trên điều này, nhưng đó dường như là trọng tâm trong tương lai.

Như vậy, đây có thể là một thay đổi mang tính đột phá, khi thực tế ngày càng có nhiều người dùng ưu tiên xem nội dung dài hơn trong ứng dụng. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng sự điều hướng của TikTok đã và đang xảy ra ở một mức độ nào đó. Đây cũng có thể là một cân nhắc khác cho kế hoạch trong năm 2024 sắp tới của các nhà sáng tạo cũng như doanh nghiệp muốn khai thác nền tảng TikTok.

Tuấn Golf