Thứ sáu 17/04/2026 09:54
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

Tiếp sức cho doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid -19

11/05/2021 09:59
Doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Điều này càng cho thấy các doanh nghiệp vẫn rất khó khăn và cần sự hậu thuẫn của Chính phủ.

Gần 90% Doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây cho thấy, hơn 87% doanh nghiệp, gồm cả doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong năm 2020 bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết ảnh hưởng của Covid-19 là “hoàn toàn tiêu cực” lần lượt là 15% với doanh nghiệp tư nhân trong nước và 13% với doanh nghiệp FDI. Chỉ có 2% doanh nghiệp, trong đó chưa đến 1% là doanh nghiệp FDI, đánh giá Covid-19 có ảnh hưởng “tích cực”.

Doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Với khối doanh nghiệp tư nhân trong nước, ngành kinh doanh bị ảnh hưởng ít nhất là bất động sản. Với khối doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất giấy (24%), máy móc (18%), cao su và nhựa (18%) là các ngành cho biết ảnh hưởng của dịch là “tích cực” hoặc “không ảnh hưởng gì”.

Đa số doanh nghiệp, ngay cả trong những ngành kể trên, cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 trong năm 2020. Cũng theo báo cáo khảo sát của VCCI, khối doanh nghiệp FDI chủ yếu gặp các khó khăn liên quan đến gián đoạn các chuỗi cung ứng (42%) và tiếp cận các thị trường quốc tế (50%).

Với khối doanh nghiệp tư nhân trong nước, chủ yếu hoạt động trong ngành bán buôn, bán lẻ và các ngành dịch vụ khác. Các thách thức lớn nhất đến từ việc thị trường nội địa bị thu nhỏ, dẫn đến dòng tiền của doanh nghiệp bị sụt giảm (47%) và lượng khách hàng nội địa sụt giảm do khó tiếp cận (44%).

Không chỉ vậy, doanh thu của nhiều doanh nghiệp lao dốc. Tỷ lệ doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu là 66% với doanh nghiệp tư nhân trong nước và 62% với doanh nghiệp FDI, trong khi mức giảm doanh thu của doanh nghiệp trung vị là 36% so với năm trước đó. Cùng với đó, chi phí leo thang khi các doanh nghiệp phải chi trả thêm các chi phí để đảm bảo an toàn và vệ sinh phòng dịch.

Tỷ lệ tương ứng cho doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp FDI là 57 và 71%. Trong bối cảnh nguồn lực ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp vật lộn để tồn tại, dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng mạnh do doanh nghiệpgiải thể hoặc cắt giảm lao động mạnh để giảm chi phí. Chỉ tính theo điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020, tổng số lao động bị mất việc đã là 40.239 người (27.918 người trong khối doanh nghiệp tư nhân trong nước và 12.321 trong khối doanh nghiệp FDI).

Các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành thông tin, truyền thông bị ảnh hưởng nặng nhất về doanh thu và lao động. Khoảng 80% doanh nghiệp (tính gộp) trong các ngành này bị sụt giảm doanh thu ở mức trung bình là 53% (tư nhân trong nước) và 60% (FDI) so với năm 2019. Doanh nghiệp tư nhân trong nước thuộc các ngành dịch vụ giáo dục và lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với 71% doanh nghiệp báo cáo doanh thu sụt giảm ở mức tương đương với 46% doanh thu năm 2019.

Với cả hai khối doanh nghiệp, các ngành sản xuất đồ da, may mặc xuất hiện trong danh sách 10 ngành bị ảnh hưởng nhất. Với khối FDI, ngành sản xuất xe có động cơ là nhóm chịu tác động tiêu cực lớn nhất (81% doanh nghiệp trong ngành bị sụt giảm doanh thu) và đứng thứ 5/10 ngành bị ảnh hưởng nhất.

Tương tự, các doanh nghiệp trong nước thuộc các ngành sản xuất máy tính và thiết bị điện tử đứng thứ ba, với tỷ lệ 79% doanh nghiệp trong ngành bị thiệt hại. Ở đầu bên kia, bất động sản và tài chính là hai ngành vượt qua khủng hoảng hiệu quả hơn.

Điều chỉnh các gói hổ trợ

Trước bối cảnh này, bên cạnh việc doanh nghiệp chủ động đưa ra các giải pháp khắc phục tác động của đại dịch như chuyển đổi hoạt động, phương thức sản xuất kinh doanh, tự động hoá, Chính phủ đã có các chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: “Các chính sách hỗ trợ về thuế được các doanh nghiệp đánh giá là hữu ích nhất, tiếp đến là hỗ trợ tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội và phí công đoàn và hỗ trợ giảm lãi suất và giãn thời gian cho vay. 67% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 57% doanh nghiệp FDI đã đánh giá hỗ trợ gia hạn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là hữu ích”.

Với từng chính sách, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá chính sách khá hữu ích ở mức trên 60%. Trái lại, phần lớn doanh nghiệp đánh giá hầu hết các chính sách là khó tiếp cận. Như vậy, các chính sách hỗ trợ kinh tế của Việt Nam hữu ích nhưng chỉ với một số doanh nghiệp có đủ thông tin, nguồn lực, liên kết, tài chính và phương tiện để tiếp cận. Tỷ lệ doanh nghiệp FDI đánh giá các chính sách này là hữu ích ít hơn đáng kể, ít hơn 10 điểm phần trăm so với các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng chính quyền đã rất nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng bằng nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận các chính sách này. Đồng thời các chính sách hỗ trợ vẫn chưa đủ để đưa nền kinh tế hồi phục, bởi cú sốc Covid là rất lớn.

Ông Lộc cho rằng tác động không đồng đều giữa các lĩnh vực, các địa phương là do tính chất đặc hữu của dịch bệnh hơn là do sự ứng phó của chính quyền các địa phương.

Do vậy, theo ông Lộc, chính quyền các cấp cần ưu tiên việc hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân khắc phục ảnh hưởng của dịch một cách công bằng và hợp lý. Đặc biệt, Việt Nam nên cân nhắc đầu tư nguồn lực vào việc tái đào tạo và trang bị kỹ năng cho những người lao động bị mất việc làm do Covid-19 hiện đang cần tìm kiếm việc làm trong các khu vực kinh tế có khả năng ứng phó khủng hoảng linh hoạt hơn.

Đồng thời, cần đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ cấp tỉnh tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng hơn. Điều này rất quan trọng, bởi thất nghiệp kéo dài và thị trường lao động trì trệ có thể bào mòn kỹ năng của người lao động, khiến những doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng càng khó có cơ hội trong tương lai.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, cho rằng Chính phủ cần chỉ đạo tiếp tục rà soát lại những gói hỗ trợ tài chính năm 2020 để thiết kế lại những gói khác cho phù hợp hơn. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 liên quan tới chuyện giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp với thời hạn 3-6 tháng trong năm nay. Ông Lực cho rằng cần tiếp tục tính toán với gói an sinh xã hội, những cơ chế chính sách khác, nhất là cho lĩnh vực hàng không và du lịch.

Các gói hỗ trợ năm 2021 cần thiết kế phù hợp hơn. Ví như năm ngoái, trong gói an sinh xã hội, 16.000 tỷ đồng cho vay lãi suất 0% nhưng điều kiện đưa ra không phù hợp. Chính vì thế doanh nghiệp không tiếp cận được, nên lần này phải thiết kế lại chính sách phù hợp hơn thông qua thực tiễn và kiến nghị của các hiệp hội và doanh nghiệp.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty Yến sào Khánh Hòa doanh thu quý I năm 2026 đạt 1.042 tỷ đồng

Công ty Yến sào Khánh Hòa doanh thu quý I năm 2026 đạt 1.042 tỷ đồng

Công ty Yến sào Khánh Hòa với doanh thu đạt 1.042 tỷ đồng trong quý I năm 2026 tăng 19% so với cùng kỳ, tiếp tục đẩy mạnh mở rộng thị trường và hoạt động xuất khẩu.
Tháp căn hộ Onsen 3: Biểu tượng sống Wellness đỉnh cao giữa lòng đảo ngọc Elite Island

Tháp căn hộ Onsen 3: Biểu tượng sống Wellness đỉnh cao giữa lòng đảo ngọc Elite Island

Tại Nam Nha Trang, tháp căn hộ Onsen 3 (Charmora City) đang xác lập chuẩn mực sống mới. Bằng việc tích hợp hệ sinh thái khoáng nóng vào không gian an cư, dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại mà còn trở thành "khối tài sản truyền đời vô giá", kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh ven sông cùng những liệu pháp trị liệu tự nhiên.
Từ tình huống khẩn cấp trên cao tốc, chủ xe thêm tin lựa chọn VinFast VF 9 là đúng

Từ tình huống khẩn cấp trên cao tốc, chủ xe thêm tin lựa chọn VinFast VF 9 là đúng

Khả năng đảm bảo an toàn trong nhiều tình huống khẩn cấp cùng hệ thống trang bị hiện đại là hai giá trị giúp VinFast VF 9 tạo được niềm tin với người dùng. Bên cạnh đó, loạt chính sách hỗ trợ mạnh tay từ VinFast cũng góp phần đưa mẫu E-SUV này đến gần hơn với khách hàng.
SeABank Pickleball Championship 2026 gây quỹ từ thiện cho giáo dục và môi trường

SeABank Pickleball Championship 2026 gây quỹ từ thiện cho giáo dục và môi trường

Giải SeABank Pickleball Championship 2026 với sự tham gia của 416 vận động viên, thu hút đông đảo khán giả và cộng đồng yêu thể thao. Đáng chú ý, toàn bộ khoản đóng góp từ giải đấu lên đến 620 triệu đồng đã được trao cho Quỹ khuyến học SeADreams và Quỹ SeAGreen
SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

SeABank ra mắt gói giải pháp toàn diện tích hợp từ tài khoản, giải pháp thanh toán SeAPayment đến tín dụng, giúp tiểu thương đơn giản hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và sẵn sàng tuân thủ quy định mới.
Xanh SM đổi tên thành Green SM - đồng bộ nhận diện thương hiệu trên toàn cầu

Xanh SM đổi tên thành Green SM - đồng bộ nhận diện thương hiệu trên toàn cầu

Hà Nội, ngày 13/04/2026 - Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) chính thức công bố chuyển đổi thương hiệu Xanh SM thành Green SM, đồng bộ nhận diện với các thị trường quốc tế, hướng tới giai đoạn phát triển mạnh mẽ ra toàn cầu. Song song với việc đổi tên, Green SM cũng chính thức ra mắt ứng dụng phiên bản mới thân thiện, hiện đại hơn, đồng thời mở rộng mô hình Platform ra các thị trường quốc tế.
Dalatmilk ra mắt sữa tươi thanh trùng hương chuối tự nhiên

Dalatmilk ra mắt sữa tươi thanh trùng hương chuối tự nhiên

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần gần với tự nhiên và phù hợp với nhịp sống mỗi ngày, ngành hàng sữa tươi thanh trùng tiếp tục mở ra nhiều dư địa phát triển. Trên nền tảng đó, Dalatmilk giới thiệu Sữa Tươi Thanh Trùng Hương Chuối mới - sự kết hợp giữa sữa tươi cao nguyên và hương chuối tự nhiên, bổ sung thêm lựa chọn trong danh mục sản phẩm của thương hiệu.
Trái bưởi Việt vào thị trường Úc

Trái bưởi Việt vào thị trường Úc

Việc hai địa phương đồng loạt đưa lô bưởi đầu tiên sang Úc không chỉ là một tin vui xuất khẩu. Đây còn là dấu mốc cho thấy trái bưởi Việt đã vượt qua một “cửa kiểm định” rất khắt khe để bước vào thị trường có yêu cầu cao hàng đầu thế giới. Khi đã vào được Úc, giá trị của quả bưởi không còn nằm ở sản lượng đơn thuần, mà nằm ở chất lượng, độ tin cậy và khả năng mở rộng sang những thị trường cao cấp khác.
Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đón nhận Danh hiệu điểm đến tiêu biểu, khẳng định vị thế khu đô thị du lịch biển hàng đầu miền bắc

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đón nhận Danh hiệu điểm đến tiêu biểu, khẳng định vị thế khu đô thị du lịch biển hàng đầu miền bắc

Việc được vinh danh là “Khu, điểm du lịch tiêu biểu đón nhiều khách du lịch năm 2025” không chỉ ghi nhận sức hút của Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, mà còn khẳng định vai trò của một điểm đến mới đang góp phần định hình diện mạo du lịch Hải Phòng.
Thiên Tâm Holdings lấy chữ “Tâm” làm nền tảng  để kiến tạo những giá trị bền vững

Thiên Tâm Holdings lấy chữ “Tâm” làm nền tảng để kiến tạo những giá trị bền vững

Kinh doanh hiệu quả, song hành cùng thượng tôn pháp luật và phụng sự cộng đồng, Thiên Tâm Holdings tiếp tục kiên định định hướng chiến lược trở thành sàn môi giới bất động sản lớn mạnh hàng đầu khu vực Miền trung - Tây Nguyên.
VinFast VF 8 được chủ doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng” vì những lý do này

VinFast VF 8 được chủ doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng” vì những lý do này

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
Tập đoàn TH chia sẻ về chuỗi giá trị dược liệu là “tài sản sức khỏe” của quốc gia

Tập đoàn TH chia sẻ về chuỗi giá trị dược liệu là “tài sản sức khỏe” của quốc gia

Tập đoàn TH đang triển khai Chuỗi giá trị dược liệu – Công nghệ sinh học, vì sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc địch thực, trên nền tảng phát triển bền vững, theo hướng y tế dự phòng bằng những sản phẩm thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.
FTE Hotels: “Cú đúp” du lịch xanh và chất lượng dịch vụ đẳng cấp khẳng định vị thế dẫn đầu

FTE Hotels: “Cú đúp” du lịch xanh và chất lượng dịch vụ đẳng cấp khẳng định vị thế dẫn đầu

Hai khách sạn thành viên của FTE Group vừa cùng lúc nhận Chứng nhận Du lịch xanh VITA GREEN và Danh hiệu Khách sạn xuất sắc 2025 – một “cú đúp” hiếm hoi khẳng định chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trải nghiệm đẳng cấp.
Suối khoáng nóng Cường Hải Trạm Tấu vào top 50 sản phẩm Mai An Tiêm 2026

Suối khoáng nóng Cường Hải Trạm Tấu vào top 50 sản phẩm Mai An Tiêm 2026

Cơ sở du lịch Suối khoáng nóng Cường Hải Trạm Tấu (xã Hạnh Phúc, Lào Cai) được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm 2026, khẳng định hướng phát triển du lịch sinh thái gắn tài nguyên bản địa.