Chủ nhật 06/07/2025 11:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thông tin cập nhật về thị trường Đài Loan

11/01/2022 15:48
Đài Loan - quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á - đã đưa ra các thông tin về kinh tế đáng chú ý cho các nhà đầu tư vào nước này.
Đài Bắc - thủ đô của Đài Loan
Đài Bắc - thủ đô của Đài Loan. (Ảnh: World Atlas)

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của Đài Loan phá xa vỡ mốc 400 tỷ/ năm lên tớit 446,45 tỷ USD, tăng 29,4% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu của đảo này cũng phá kỷ lục của năm ngoái đạt mức 381,17 tỷ USD tăng 33,2% so với cùng kỳ. Và như vậy Đài Loan ghi nhận thặng dư thương mại 65,28 tỷ USD vào năm 2021, tăng 10,7% so với một năm trước đó. Như vậy, đây là năm thứ ba liên tiếp Đài Loan ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu cao hơn so với các đối thủ láng giềng là Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore. Dữ liệu của MOF cũng cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu năm 2021 của Đài Loan là mốc cao thứ hai trong 34 năm qua, trong khi tăng trưởng nhập khẩu cũng là mốc cao thứ hai trong 33 năm qua.

Về mặt hàng, năm 2021 chứng kiến xuất khẩu các linh kiện điện tử do Đài Loan sản xuất đã tăng 26,9% so với một năm trước đó lên 172,01 tỷ USD, với doanh số bán dẫn ra nước ngoài tăng 27,1% so với một năm trước đó lên 155,50 tỷ USD. Trong khi xuất khẩu các thiết bị thông tin và truyền thông của Đài Loan, cũng như các thiết bị âm thanh và video, cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 24,8% so với năm trước lên 61,35 tỷ USD. Xuất khẩu kim loại cơ bản, nhựa / cao su, máy móc và các mặt hàng hóa chất tăng lần lượt 44,5%, 40,5%, 27,0% và 40,5% lên 36,82 tỷ USD, 29,87 tỷ USD, 27,84 tỷ USD và 23,41 tỷ USD vào năm 2021.

Về đối tác, năm 2021, Trung Quốc và Hồng Kông là những khách hàng mua hàng hóa lớn nhất của Đài Loan, chiếm tổng cộng 188,91 tỷ USD, tăng 24,8% so với một năm trước đó. Các thị trường lớn khác là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (70,25 tỷ USD, tăng 32%), Hoa Kỳ (65,70 tỷ USD, tăng 30,0%), Châu Âu (38,49 tỷ USD, tăng 36,8%) và Nhật Bản. (29,21 tỷ USD, tăng 24,8%). Như vậy, thặng dư thương mại của Đài Loan với Trung Quốc và Hồng Kông đạt mức cao mới là 104,74 tỷ USD vào năm 2021, trong khi thặng dư thương mại với Hoa Kỳ cũng ở mức kỷ lục, đạt 26,62 tỷ USD.

Về triển vọng, giới chuyên môn cho rằng khi nhu cầu toàn cầu vẫn còn mạnh mẽ, xu hướng tăng trưởng xuất khẩu của Đài Loan dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng Giêng, với doanh thu xuất đi từ 39,1 tỷ USD đến 40,1 tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 14-17% so với một năm trước đó. Đồng nghĩa rằng, Đài Loan dự kiến sẽ có tháng thứ 4 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu trong 1 tháng đạt trên 40 tỷ USD.

Trinh Quách

Tin bài khác
40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) vừa phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại Central Retail Việt Nam năm 2025” tại Go Nguyễn Thị Thập, Phường Phú Thuận, TP. Hồ Chí Minh.
Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại khu vực bùng nổ, triển lãm tlacSEA 2025 sẽ là điểm hội tụ chiến lược thúc đẩy phục hồi, số hóa và bền vững ngành logistics Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam.
Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò của Việt Nam trong ngành bán dẫn đã được nhiều quốc gia quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2025. Sự kiện được tổ chức từ ngày 2-5/7/2025.
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Từ 25/6, tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn diễn ra lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về Phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật và Hóa chất. Triển lãm năm nay được đánh giá đột phá quy mô, gia tăng kết nối, hướng đến phát triển bền vững ngành nông dược Việt Nam.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.