Thiết bị y tế Hàn Quốc có triển vọng tham gia vào thị trường Việt

23:07 21/04/2023

Bộ Y tế Việt Nam đã bỏ quy định về đấu thầu trang thiết bị y tế, qua đó mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào thị trường Việt Nam.

Ngày 20/4, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) ra thông báo cho biết, Bộ Y tế Việt Nam đã bãi bỏ thông tư quy định về đấu thầu trang thiết bị y tế, áp dụng các mức đấu thầu phân theo nhóm đối với các thiết bị y tế nhập khẩu từ nước ngoài.
Tại Việt Nam, gói thầu trang thiết bị y tế được chia thành các nhóm dựa trên tiêu chí: quốc gia sản xuất; quốc gia tham chiếu của các thiết bị y tế được đấu thầu.

MFDS đánh giá, do các quy định về đấu thầu của Việt Nam đã được bãi bỏ và các thiết bị y tế Hàn Quốc sẽ không còn bị xếp hạng thấp theo hệ thống phân loại theo nhóm nên việc đưa các thiết bị y tế vào thị trường Việt Nam sẽ trở nên thuận lợi hơn. Một quan chức của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm hết sức mình để hỗ trợ xuất khẩu các thiết bị y tế trong nước bằng cách tăng cường hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam, một đối tác thương mại quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, để hài hòa các quy định giữa hai nước".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường thiết bị y tế Việt Nam phụ thuộc khoảng 90% vào nhập khẩu và đây là thị trường thiết bị y tế lớn với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 13,1% trong 5 năm kể từ năm 2014. Giới phân tích cho rằng, các công ty Hàn Quốc cần tích cực tham gia thị trường tận dụng tâm lý ưa thích thương hiệu Hàn đang gia tăng gần đây trên toàn thế giới.
Kim ngạch xuất khẩu của các công ty thiết bị y tế Hàn Quốc sang Việt Nam đạt 499 triệu USD trong năm 2021, cao thứ tư sau Đức (1,498 tỷ USD), Mỹ (810 triệu USD) và Trung Quốc (710 triệu USD).

Trước đó, một quan chức ban tổ chức cho biết, với việc vừa qua đã có một biên bản ghi nhớ được ký kết ở cấp chính phủ giữa Hàn Quốc và Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực y tế, có thể thấy lĩnh vực y tế giữa hai nước sẽ còn tiếp tục được tăng cường hơn nữa.

Theo Cơ quan Xúc tiến Thương mại Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), trong khoảng thời gian 2020 -2025 thị trường thiết bị y tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 10,5% và đạt 2,575 tỷ USD vào năm 2025.

Ngọc Phi (TH)

Tags: