![]() |
| Thị trường nhóm nông sản 3/3/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt giảm do áp lực cung và địa chính trị hạ nhiệt |
Giá lúa mì kỳ hạn trên Sở Giao dịch Chicago (CBOT) quay đầu đi xuống trong phiên thứ Hai, khi đà tăng trước đó chủ yếu do hoạt động mua bù vị thế bán khống liên quan đến căng thẳng Trung Đông – dần mất động lực.
Thị trường cũng chịu áp lực từ triển vọng thời tiết thuận lợi hơn tại Mỹ, giúp cải thiện điều kiện sinh trưởng của lúa mì vụ đông và làm giảm bớt lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.
Ở diễn biến thương mại quốc tế, cơ quan thu mua quốc doanh của Ả Rập Xê Út thông báo đã mua khoảng 794.000 tấn lúa mì thông qua đấu thầu toàn cầu, cao hơn đáng kể so với khối lượng chào mua ban đầu là 655.000 tấn.
Chốt phiên:
Lúa mì mềm đỏ mùa đông giao tháng 5 (tuần 26) trên sàn CBOT giảm 14,25 cent, xuống 5,7725 USD/bushel.
Lúa mì mùa đông đỏ cứng KC tháng 5 (KWK26) giảm 5,75 cent, còn 5,7475 USD/bushel.
Lúa mì mùa xuân Minneapolis tháng 5 (MWEK26) lùi 2,75 cent, về mức 6,10 USD/bushel.
Hợp đồng tương lai ngô trên CBOT kết thúc phiên đầu tuần trong sắc đỏ, chủ yếu do ảnh hưởng lan tỏa từ sự suy yếu của thị trường lúa mì.
Ngô tháng 5 (CK26) đóng cửa giảm 2-3/4 cent, còn 4,4575 USD/bushel.
Theo giới giao dịch, thị trường còn chịu sức ép từ hoạt động bán ra của nông dân. Dù đầu phiên, giá từng được hỗ trợ bởi lực mua bù bán khống và đà tăng của giá năng lượng giữa bối cảnh căng thẳng Iran, nhưng các yếu tố này không đủ duy trì xu hướng tích cực đến cuối phiên.
Ở Nam Mỹ, công ty tư vấn Safras & Mercado đã điều chỉnh giảm dự báo sản lượng ngô Brazil niên vụ 2025/26, tuy nhiên thông tin này chưa đủ tạo lực đỡ cho thị trường trong ngắn hạn.
Giá đậu nành kỳ hạn trên CBOT suy yếu trong phiên thứ Hai khi nhà đầu tư tái tập trung vào khả năng Trung Quốc có thể không mua thêm 8 triệu tấn đậu nành Mỹ như kỳ vọng, trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục xấu đi.
Trước đó, giá từng được hỗ trợ nhờ đà tăng của dầu đậu nành mặt hàng tăng theo giá dầu thô khi căng thẳng Trung Đông leo thang liên quan đến các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.
Việc Trung Quốc lên án vụ sát hại lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel làm gia tăng bất ổn thị trường, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị ảnh hưởng.
Về cung cầu, đậu nành Mỹ tiếp tục gặp bất lợi cạnh tranh do Brazil đạt sản lượng kỷ lục và điều kiện thời tiết tại nước này nhìn chung thuận lợi.
AgRural ước tính sản lượng đậu nành Brazil niên vụ 2025/26 đạt 178 triệu tấn, giảm so với dự báo trước đó là 181 triệu tấn do thiệt hại năng suất vì hạn hán tại bang Rio Grande do Sul. Tính đến cuối tuần trước, tiến độ thu hoạch đạt 39% diện tích, tăng 9 điểm phần trăm so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức 50% cùng kỳ năm ngoái.
Kết phiên:
Đậu nành tháng 5 (SK26) giảm 6-3/4 cent, còn 11,64 USD/bushel.
Dầu đậu nành tháng 5 (BOK26) tăng 0,89 cent, lên 62,74 cent/pound.
Bột đậu nành tháng 5 (SMK26) giảm 7,60 USD, xuống 312,90 USD/tấn.