Thứ năm 02/04/2026 09:54
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thấy gì qua thương vụ bán vốn BIDV cho KEB Hana Bank?

12/10/2020 00:00
Sau gần 2 năm chờ đợi, BIDV đã được Chính phủ chấp thuận đề án phát hành 17,65% số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho ngân hàng Hàn Quốc KEB Hana Bank với tư cách là đối tác chiến lược.

NHNN giảm tỷ lệ sở hữu xuống 80,99%

Theo đó, BIDV sẽ phát hành riêng lẻ 603.302.706 cổ phiếu mới cho đối tác chiến lược là KEB Hana Bank để nâng vốn điều lệ từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng.

Số cổ phần phát hành tương đương 17,65% số lượng cổ phiếu lưu hành hiện nay và bằng 15% vốn điều lệ mới sau khi phát hành.

Sau khi phát hành, tỷ lệ sở hữu của NHNN tại BIDV sẽ giảm xuống còn 80,99% từ 95,28% hiện nay. Tỷ lệ sở hữu của đối tác chiến lược là 15%. Còn lại 4,01% thuộc sở hữu của các NĐT khác.

Cổ phiếu phát hành cho KEB Hana Bank sẽ được hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm theo quy định hiện hành về đối tác chiến lược. Thời gian thực hiện là từ quý 4/2018 đến 2019.

Hiện vẫn chưa xác định mức giá phát hành cho đối tác chiến lược. Tuy nhiên, giá phát hành có thể được xác định dựa trên giá bình quân 10 phiên trong vòng 6 tháng kể từ ngày có phương án chấp thuận bán cổ phần và không được thấp hơn giá trị số sách gần nhất và định giá của một đơn vị định giá độc lập.

Ảnh minh họa

Với thị giá đang là 30.000 đồng/cổ phiếu, giá trị thương vụ tương đương 30% vốn cấp 1 của BIDV (61.000 tỷ đồng) và tạo ra dư địa để BIDV huy động thêm 9.000 tỷ đồng vốn cấp 2 bằng trái phiếu (bằng 50% số vốn cấp 1 tăng thêm) trong bối cảnh BIDV đã không còn dư địa để phát hành trái phiếu nâng vốn cấp 2 kể từ năm 2017.

Soi kết quả 9 tháng: Hơn 3000 tỷ đồng nợ xấu mới phát sinh

BIDV mới đây cũng đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng hợp nhất với lợi nhuận trước thuế đạt 7.254 tỷ đồng, tăng 30,6% so với cùng kỳ.

Cho vay khách hàng tăng 11,75% so với đầu năm đạt 968 nghìn tỷ đồng. NHNN đã chấp thuận để BIDV được tăng trưởng tín dụng ở mức 14%. Trong khi đó, tiền gửi khách hàng cũng tăng 10,9% so với đầu năm đạt 953 nghìn tỷ đồng.

Chi phí dự phòng tăng 20,85% lên 14.365 tỷ đồng. BIDV bắt đầu tích cực trích lập dự phòng từ năm 2017 với mục tiêu trích lập hết cho trái phiếu VAMC trong năm 2019 và cho phần lớn nợ xấu trong năm 2020. Trong đó, 13.484 tỷ đồng chi phí dự phòng nợ xấu thông thường (tăng 69,86% so với cùng kỳ).

Tỷ lệ nợ xấu sau xử lý là 1,76% (cuối năm 2017 là 1,61%). Điều này đồng nghĩa với việc đã có 3.091 tỷ đồng nợ xấu mới phát sinh trong 9 tháng đầu năm, chủ yếu được đưa vào nợ nhóm 4 và nhóm 5. Tuy nhiên nợ nhóm 2 giảm từ 3,49% xuống còn 2,74% tổng dư nợ; tương đương giảm 3.727 tỷ đồng.

BIDV đã xóa tổng cộng 11.038 tỷ đồng nợ xấu trong 9 tháng đầu năm, tăng 169,35% so với cùng kỳ, tương đương 1,14% dư nợ cho vay tại thời điểm cuối quý 3/2018.

Ngân Giang

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026 tiếp tục tăng trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh liên tiếp, xuất hiện mức lãi suất vượt 9%/năm, thu hút dòng tiền gửi quay trở lại hệ thống tài chính.
Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không dùng tiền mặt đang duy trì đà tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026, không chỉ ở đô thị mà còn lan rộng về nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo. Cùng với đó, việc kết nối dữ liệu dân cư, xác thực sinh trắc học và làm sạch dữ liệu khách hàng theo Đề án 06 đang tạo thêm nền tảng để ngành ngân hàng mở rộng dịch vụ số an toàn hơn, sâu hơn và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đồng loạt triển khai giải pháp ổn định lãi suất, siết kỷ luật thị trường và tăng công khai thông tin. Trọng tâm được nhấn mạnh là kiểm tra nội bộ, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về lãi suất.
SIMO cảnh báo 3,5 triệu giao dịch đáng ngờ, hơn 1,1 triệu lượt đã dừng chuyển tiền

SIMO cảnh báo 3,5 triệu giao dịch đáng ngờ, hơn 1,1 triệu lượt đã dừng chuyển tiền

Ngân hàng Nhà nước cho biết đến ngày 23/3, Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động (SIMO) đã phát cảnh báo tới 3,5 triệu lượt khách hàng. Đáng chú ý, hơn 1,1 triệu lượt trong số này đã chủ động tạm dừng hoặc hủy giao dịch sau cảnh báo, với tổng số tiền liên quan vượt 3,99 nghìn tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc chặn đua lãi suất

Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc chặn đua lãi suất

Cuộc đua lãi suất huy động đã nóng trở lại khi nhiều ngân hàng nâng mạnh mức niêm yết, có nơi lên 9-9,2%/năm. Trong bối cảnh thanh khoản chịu áp lực, tỷ giá còn nhạy cảm và chi phí vốn có nguy cơ tăng theo, Ngân hàng Nhà nước đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu ổn định mặt bằng lãi suất.
Vietcombank cảnh báo poster lãi suất giả: Bẫy mới nhắm vào người gửi tiền

Vietcombank cảnh báo poster lãi suất giả: Bẫy mới nhắm vào người gửi tiền

Vietcombank vừa phát đi cảnh báo về một biến thể lừa đảo mới trên mạng xã hội: dùng poster mang màu sắc, logo và thông điệp lãi suất hấp dẫn giống ngân hàng để dụ người dùng quét mã QR hoặc gọi vào số lạ. Thủ đoạn này cho thấy kẻ gian không còn chỉ gửi link giả mạo, mà đang chuyển sang “đóng gói” bẫy lừa dưới vỏ bọc ấn phẩm truyền thông để đánh vào tâm lý săn lãi suất và sự chủ quan của người dùng.
Từ ngày 1/4, ngân hàng dừng tài khoản biệt danh, bắt buộc hiển thị tên thật

Từ ngày 1/4, ngân hàng dừng tài khoản biệt danh, bắt buộc hiển thị tên thật

Từ ngày 1/4/2026, quy định mới trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt bắt đầu tác động trực tiếp tới người dùng ngân hàng: nhiều dịch vụ tài khoản biệt danh như Alias, Nickname, iNick bị dừng, thay bằng việc hiển thị tên chủ tài khoản theo thông tin pháp lý. Thay đổi này không làm mất số tài khoản hay số dư, nhưng buộc người dùng phải rà soát lại cách nhận tiền trên các nền tảng và với đối tác để tránh lỗi giao dịch.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026 tăng mạnh, nhiều nhà băng áp dụng mức trên 9% mỗi năm, phản ánh áp lực thanh khoản và diễn biến phức tạp của thị trường tiền tệ hiện nay.
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Thanh toán số mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Thanh toán số mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh thanh toán hiện đại là chìa khóa hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vưa (SME) tiếp cận vốn, tháo gỡ điểm nghẽn tín dụng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức.
Lãi suất cho vay sẽ được giám sát chặt hơn trên website các ngân hàng

Lãi suất cho vay sẽ được giám sát chặt hơn trên website các ngân hàng

Việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng công bố đầy đủ lãi suất cho vay trên website, đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát diễn biến lãi suất, không chỉ là động thái điều hành kỹ thuật. Đây còn là tín hiệu cho thấy nhà điều hành đang đặt trọng tâm vào minh bạch hóa chi phí vốn, ổn định mặt bằng lãi suất và bảo vệ khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế cần thêm động lực tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/3/2026: Tăng mạnh, xuất hiện mức cao 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 31/3/2026: Tăng mạnh, xuất hiện mức cao 10%

Thị trường ngân hàng ngày 31/3/2026 ghi nhận nhiều biến động khi xuất hiện mức lãi suất đặc biệt lên đến 10%/năm, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn cho người gửi tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/3/2026: Kỳ hạn dài tiếp tục dẫn đầu

Lãi suất ngân hàng ngày 30/3/2026: Kỳ hạn dài tiếp tục dẫn đầu

Lãi suất ngân hàng ngày 30/3/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các kỳ hạn, trong đó nhóm dài hạn duy trì mức cao, tạo khoảng cách lớn so với lãi suất tiền gửi ngắn hạn.
Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Hoạt động tài trợ thương mại phát triển mạnh sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn đa dạng, đặc biệt với quốc gia là Việt Nam có hướng xuất khẩu tăng mạnh.
Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng vốn từ 6.408 tỷ đồng lên 9.912 tỷ đồng. Tiếp tục kế hoạch niêm yết trên HoSE.
LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

Ngày 28/3/2026, nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập, LPBank chính thức giới thiệu LPBank Plus – ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới phát triển theo định hướng AI-first, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trải nghiệm giao dịch, đánh dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển ngân hàng số của ngân hàng.