Tham vọng của hai tỷ phú giàu nhất thế giới trong cuộc theo đuổi giấc mơ vào không gian

DNHN - Elon Musk và Jeff Bezos - hai tỷ phú giàu nhất thế giới đang có cuộc tranh cãi trước cơ quan chức năng Mỹ về "lãnh địa" trong không gian dành cho đội vệ tinh của mỗi người.

Tham vọng của hai tỷ phú giàu nhất thế giới trong cuộc theo đuổi giấc mơ vào không gian

Tham vọng của hai tỷ phú giàu nhất thế giới trong cuộc theo đuổi giấc mơ vào không gian.

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đề nghị Ủy ban Liên lạc Liên ban (FCC) cho phép các vệ tinh liên lạc Starlink được hoạt động ở quỹ đạo thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.

SpaceX khơi mào "cuộc chiến" mới khi muốn vệ tinh của mình hạ độ cao quỹ đạo, giúp hệ thống Internet Starlink cải thiện tốc độ băng thông và giảm nguy cơ bị các mảnh vỡ trong không gian va phải. 

Công ty của Musk hiện đã phóng lên 1.025 trong tổng số 12.000 vệ tinh dự kiến. Ông cho biết, khoảng 2.800 vệ tinh sẽ hạ độ cao quỹ đạo để đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên, theo Amazon, quỹ đạo mới của Starlink sẽ gây nhiễu tín hiệu và gây nguy cơ va chạm với Kuiper - dự án Internet vệ tinh trị giá 10 tỷ USD của Amazon. Công ty của Bezos dự kiến triển khai tổng cộng 3.236 vệ tinh, nhưng chưa có chiếc nào được phóng lên quỹ đạo.

Công ty Amazon.com của tỷ phú Jeff Bezos thì nói rằng đề nghị của SpaceX có thể dẫn tới sự xâm phạm và va chạm với các vệ tinh Kuiper mà công ty này dự tính phóng lên không trung.

Trong văn bản đệ trình lên chính phủ tuần trước, SpaceX nói đã lường trước việc Amazon ngăn cản các yêu cầu. Công ty cũng phàn nàn Amazon "được quyền chiếm quỹ đạo thấp nhưng lại không hề phóng lên bất cứ vệ tinh nào".

Thông thường, một cuộc tranh cãi như thế này thường được gói gọn trong các văn bản gửi cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi giữa ông Musk và ông Bezos đã bị lộ ra trước công chúng, cho thấy tham vọng của hai nhân vật giàu nhất thế giới trong cuộc theo đuổi giấc mơ không gian.

"Chính SpaceX đã đề xuất những thay đổi có nguy cơ gây hại cho sự cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh", Amazon viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên tài khoản Twitter chính thức của công ty. "Rõ ràng, lợi ích của SpaceX nằm ở việc bóp nghẹt cạnh tranh ngay từ đầu nếu có thể, nhưng việc đó không mang lại lợi ích cho công chúng".

Đáp lại, Amazon cho rằng yêu cầu của SpaceX sẽ để lại nhiều hệ lụy. "Những thay đổi đó không chỉ tạo ra các vụ va chạm trong không gian, mà còn làm tăng nhiễu sóng vô tuyến. Nó cũng sẽ cản trở sự cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh trong tương lai", đại diện Amazon nói. "Rõ ràng, SpaceX muốn ngăn chặn sự cạnh tranh ngay từ đầu, chứ không phải là hành động vì lợi ích đại chúng".

Ngay sau dòng tweet của Amazon, ông Musk đăng một dòng tweet phản hồi.

"Công chúng chẳng lợi lộc gì nếu Starlink bị cản trở vào lúc này vì một hệ thống vệ tinh của Amazon còn phải mất ít nhất vài năm nữa mới đi vào hoạt động", ông Musk viết.

Trong quá khứ, hiếm có vụ va chạm vệ tinh nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khi những công ty như SpaceX, Amazon hay OneWeb (Anh) chạy đua phóng vệ tinh lên quỹ đạo, nguy cơ xảy ra tai nạn có thể cao hơn.

Năm ngoái, SpaceX yêu cầu FCC cho phép họ di chuyển 2.824 vệ tinh xuống quỹ đạo thấp hơn, từ 1.100 - 1.300 km xuống còn 540 - 570 km, với vùng đệm 30 km. Amazon khi đó cũng phản đối, bởi các vệ tinh Kuiper đang hoạt động ở độ cao 590 km với vùng đệm là 9 km.

Các nhà khoa học từ lâu lo ngại các vụ va chạm trong không gian có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền, gọi là "phản ứng Kessler". Trong đó, nguy cơ nghiêm trọng nhất của nó là làm hỏng các mạng lưới thông tin liên lạc trên Trái đất do các mảnh vỡ văng vào hệ thống vệ tinh hiện có. Năm 2019, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) buộc phải bắn hạ động cơ đẩy một vệ tinh của mình để tránh rủi ro. Khi đó, thiết bị của ESA đang có xu hướng đâm vào một vệ tinh của Starlink.

Ông Musk, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) của hãng xe điện Tesla và công ty du lịch vũ trụ SpaceX, mới đây đã soán ngôi giàu nhất của ông Bezos - nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.

Theo số liệu của xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, ông Musk hiện sở hữu giá trị tài sản ròng 210 tỷ USD, so với khối tài sản 194 tỷ USD của ông Bezos.

SpaceX đến nay đã phóng hơn 1.000 vệ tinh dịch vụ Internet Starlink và đã bắt đầu có những khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ở Mỹ, Anh và Canada

Về phần mình, Amazon năm ngoái đã được FCC cấp phép phóng 3.236 vệ tinh Kuiper, nhưng đến nay chưa phóng vệ tinh nào.

Lyly 

 

Tin liên quan