Thứ sáu 28/08/2026 20:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Nguyên: Yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu vì giải ngân vốn đầu tư công chậm

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 61% và các Chương trình mục tiêu quốc gia quá chậm, quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025.
Thái Nguyên: Đồng bộ Thuế – Ngân hàng dồn lực giúp doanh nghiệp phục hồi sau bão Thái Nguyên: Xuất khẩu tăng trưởng 8,2% nhờ chuyển hướng và vượt rào cản toàn cầu

Thái Nguyên đang bước vào giai đoạn nước rút của năm 2025, cũng là năm cuối cùng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trong bối cảnh đó, Hội nghị đôn đốc, đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) do UBND tỉnh tổ chức sáng 22/10 đã trở thành một phiên họp cấp bách, đòi hỏi sự quyết liệt và trách nhiệm cao nhất từ các cấp chính quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn đã nhấn mạnh tại Hội nghị, tiến độ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến kết quả hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cả giai đoạn 5 năm. Tuy nhiên, tình hình giải ngân hiện tại của tỉnh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, với nhiều dự án và chương trình còn vướng mắc, chậm triển khai.

Thái Nguyên: Yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu vì giải ngân vốn đầu tư công chậm
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại Thái Nguyên cho thấy những thách thức lớn cần giải quyết cấp bách. Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Thái Nguyên mới giải ngân được hơn 7.778 tỷ đồng, đạt 61% kế hoạch vốn được giao. Con số này được đánh giá là tương đối thấp, đặc biệt khi so sánh với tổng thể mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ giải ngân vốn kéo dài từ năm trước chỉ đạt 51%, và ở cấp xã, tổng giải ngân chỉ đạt 48,8%.

Báo cáo cũng chỉ rõ những điểm nghẽn nghiêm trọng: có tới 10 chủ đầu tư giải ngân dưới 10% và 13 đơn vị dưới 50%. Tình trạng chậm trễ không chỉ xảy ra với vốn đầu tư phát triển mà còn đặc biệt nghiêm trọng với việc thực hiện ba Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG). Giải ngân vốn sự nghiệp của các chương trình này đạt kết quả rất thấp: Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mới đạt 16%; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đạt 12,7%; và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đạt 45,9%. Những con số này phản ánh một thực trạng chậm trễ đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt tại các khu vực khó khăn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn thảo luận, phân tích rõ thực trạng, nguyên nhân và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Các nguyên nhân chậm chủ yếu xoay quanh vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều chỉnh dự án và thủ tục đầu tư.

Thái Nguyên: Yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu vì giải ngân vốn đầu tư công chậm
Đến nay tỉnh Thái Nguyên mới giải ngân được hơn 7.778 tỷ đồng, đạt 61% kế hoạch vốn được giao. (Ảnh: Minh họa)

Để giải quyết tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Hoàng Sơn yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm điểm rõ nguyên nhân chậm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu. Đây là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tăng tốc từ nay đến cuối năm. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh được giao nhiệm vụ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt lĩnh vực được phân công phụ trách.

Bên cạnh việc làm rõ trách nhiệm, các giải pháp cụ thể, mang tính hành động cao cũng đã được đặt ra:

Thứ nhất, về vốn: Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị rà soát, điều chuyển vốn từ các dự án không có khả năng giải ngân sang các dự án có nhu cầu, với yêu cầu hoàn thành báo cáo điều chuyển trước ngày 30/10/2025. Đây là biện pháp nhằm tối ưu hóa nguồn lực và tránh lãng phí vốn.

Thứ hai, về mặt bằng: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất và các xã, phường khẩn trương thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để tạo điều kiện thi công.

Thứ ba, về thi công và thanh toán: Các chủ đầu tư phải cam kết tiến độ, tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" để đẩy nhanh khối lượng, đồng thời hoàn thiện hồ sơ thanh toán với Kho bạc Nhà nước ngay khi có khối lượng nghiệm thu, tránh dồn hồ sơ vào cuối năm gây áp lực cho hệ thống.

Thứ tư, đối với các Chương trình MTQG, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Dân tộc và Tôn giáo cập nhật chi tiết số liệu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách đôn đốc, đảm bảo giải ngân đạt 100% kế hoạch năm 2025.

Quyết tâm của lãnh đạo tỉnh là rõ ràng: đầu tư công phải là "cú hích" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Với những chỉ đạo quyết liệt và các biện pháp mạnh tay, Thái Nguyên đang nỗ lực tối đa để hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2025.

Tin bài khác
Lâm Đồng hoàn thiện quy hoạch chung đô thị liên phường khu vực Phan Thiết

Lâm Đồng hoàn thiện quy hoạch chung đô thị liên phường khu vực Phan Thiết

Ngày 28/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo tiến độ lập Quy hoạch chung đô thị liên phường khu vực Phan Thiết đến năm 2050. Đây là đồ án quan trọng nhằm định hình không gian phát triển đô thị đồng bộ, tạo nền tảng cho quá trình mở rộng và nâng cao chất lượng đô thị trong giai đoạn tới.
Đà Nẵng tìm lời giải cho bài toán giữ chân và nâng chất lượng nguồn nhân lực

Đà Nẵng tìm lời giải cho bài toán giữ chân và nâng chất lượng nguồn nhân lực

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực ngày 26/8, ông Lê Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho rằng thành phố cần thay đổi cách tiếp cận đối với bài toán lao động.
Du lịch Đắk Lắk: Tăng sức hút với lễ hội sầu riêng

Du lịch Đắk Lắk: Tăng sức hút với lễ hội sầu riêng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết, sơ bộ thống kê trong 10 ngày đầu diễn ra lễ hội sầu riêng, toàn tỉnh thu hút khoảng 515 ngàn lượt du khách, trong đó khách lưu trú chiếm khoảng 30,6%.
Lâm Đồng đóng cửa một phần mỏ titan Nam Suối Nhum

Lâm Đồng đóng cửa một phần mỏ titan Nam Suối Nhum

Ngày 27/8/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 4367/QĐ-UBND về việc đóng cửa một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản tại mỏ titan – zircon Nam Suối Nhum, tạo cơ sở pháp lý để bàn giao hơn 12,5 ha đất phục vụ phát triển hạ tầng và tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.
Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đồng Nai 2, tổng vốn hơn 4.916 tỷ đồng, công suất 240 MW và sản lượng dự kiến khoảng 464,19 triệu kWh mỗi năm.
TP. Hồ Chí Minh xem xét chuyển 29 xã đủ điều kiện thành phường

TP. Hồ Chí Minh xem xét chuyển 29 xã đủ điều kiện thành phường

Tại Kỳ họp thứ Tư, HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét Đề án thành lập phường trên cơ sở nguyên trạng 29 xã, cùng hàng loạt quyết sách về ngân sách, đất đai, hạ tầng, tổ chức chính quyền và an sinh xã hội, nhằm tiếp tục hoàn thiện không gian phát triển đô thị của Thành phố.
Hà Tĩnh tăng cường lan tỏa các cuộc thi, giải báo chí năm 2026

Hà Tĩnh tăng cường lan tỏa các cuộc thi, giải báo chí năm 2026

Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sức lan tỏa đối với các cuộc thi, giải báo chí năm 2026; đồng thời chủ động cung cấp thông tin chính thống, giải đáp những vấn đề phát sinh từ cơ sở, góp phần tạo đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Tĩnh mở kênh trực tuyến gỡ vướng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Hà Tĩnh mở kênh trực tuyến gỡ vướng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Tĩnh có thể gửi trực tuyến các kiến nghị, đề xuất và khó khăn phát sinh trong quá trình hoạt động thông qua mã QR hoặc đường link, tạo thêm kênh tương tác trực tiếp với cơ quan quản lý.
Công ty Điện lực Nghệ An sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện dịp lễ Quốc khánh 2/9

Công ty Điện lực Nghệ An sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện dịp lễ Quốc khánh 2/9

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động xây dựng phương án, triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hệ thống điện vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9/2026.
Tuyên Quang: Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năng lực dòng tiền

Tuyên Quang: Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năng lực dòng tiền

Dư nợ tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Tuyên Quang đang tăng khá nhanh. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực ấy, khoảng cách giữa nhu cầu vốn và khả năng đáp ứng các điều kiện tín dụng vẫn là điểm nghẽn đáng chú ý.
Bạch Đằng II khởi công, mở thêm không gian tăng trưởng công nghiệp – cảng biển cho Quảng Ninh

Bạch Đằng II khởi công, mở thêm không gian tăng trưởng công nghiệp – cảng biển cho Quảng Ninh

Với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 420 ha, Khu công nghiệp Bạch Đằng II được kỳ vọng trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái công nghiệp – cảng biển – logistics, mở rộng không gian phát triển mới của Quảng Ninh.
Tuyên Quang: Tuyến đường hơn 480 tỷ đồng mở thêm không gian phát triển du lịch Mỹ Lâm

Tuyên Quang: Tuyến đường hơn 480 tỷ đồng mở thêm không gian phát triển du lịch Mỹ Lâm

Việc đưa vào sử dụng tuyến đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D không chỉ giúp hành trình tới điểm đến này thuận tiện hơn. Công trình còn tạo nên một trục kết nối mới giữa du lịch, đô thị và các tuyến giao thông liên vùng của Tuyên Quang.
Lào Cai giữ mục tiêu tăng trưởng trên 10%, giải ngân 100% vốn đầu tư công

Lào Cai giữ mục tiêu tăng trưởng trên 10%, giải ngân 100% vốn đầu tư công

Thu ngân sách mới đạt 59% dự toán HĐND tỉnh giao, trong khi giải ngân vốn đầu tư công phải đạt 75% vào cuối quý III. Trước áp lực tiến độ, Lào Cai giữ nguyên các mục tiêu năm 2026, đồng thời gắn kết quả thực hiện với trách nhiệm của từng ngành, địa phương và người đứng đầu.
TP. Hồ Chí Minh hợp nhất 3 Quỹ Phát triển đất, vốn điều lệ hơn 4.839 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh hợp nhất 3 Quỹ Phát triển đất, vốn điều lệ hơn 4.839 tỷ đồng

Việc hợp nhất Quỹ Phát triển đất của TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương tạo lập một quỹ chung trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, với vốn điều lệ ban đầu hơn 4.839 tỷ đồng, phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất trên địa bàn.
Khuyến công tiếp sức công nghiệp nông thôn Lai Châu

Khuyến công tiếp sức công nghiệp nông thôn Lai Châu

Chính sách khuyến công đang trở thành “đòn bẩy” giúp cơ sở công nghiệp nông thôn Lai Châu đổi mới công nghệ, nâng chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường.