Thái Lan thiếu nguồn cung thịt lợn, tăng nhu cầu thịt gà thay thế

DNHN - Nhu cầu thịt gà của Thái Lan tăng vọt vì thịt lợn thiếu trầm trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Nhu cầu thịt gà ở Thái Lan đang tăng vọt trong bối cảnh thịt lợn khan hiếm trầm trọng bởi nhiều lý do như dịch bệnh và các biện pháp hạn chế thời đại dịch. Nguồn cung thịt lợn của Thái Lan đã giảm khoảng 30% sau khi sản lượng giảm trong năm qua vì các hạn chế trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 đối với việc ăn uống và đi lại, các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi và giá thức ăn chăn nuôi gia tăng.

Giá thịt lợn hiện ở mức 210-230 baht/kg, cao hơn nhiều so với thời điểm giữa năm 2021, khi mức giá cao nhất là 140 baht/kg.

Giới chức ngành chăn nuôi lợn Thái Lan thậm chí dự báo nhiều khả năng giá thịt lợn có thể sẽ sớm tăng lên mức 300 baht/kg, tức xấp xỉ 9 USD cho mỗi kg.

Các nhà cung cấp thực phẩm, đặc biệt là những người bán các món ăn như cơm rang thịt lợn, thịt lợn xào tỏi, cháo thịt lợn và cơm thịt lợn, đã treo biển giải thích rằng họ buộc phải tăng giá 5 baht

Chủ một quán cháo trên đường Vibhavadi Soi 64 nói với PBS Thái Lan rằng, đây là lần đầu tiên sau 7 năm họ phải tăng giá. “Thông thường tôi sử dụng thịt lợn xay chất lượng cao để làm thịt lợn viên, vì vậy tôi bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn cao”.

Tuy nhiên, người chủ cho biết, hầu hết khách hàng của họ đều hiểu lý do đằng sau sự thay đổi giá cả.

Một chủ sạp cháo khác cũng phải điều chỉnh giá. Cháo của họ hiện có giá 40 baht thay vì 35 baht. Trong khi cháo gạo với một lòng đỏ trứng hiện có giá 45-50 baht.

“Tôi bị ảnh hưởng trực tiếp vì tôi sử dụng thịt lợn làm nguyên liệu. Tôi nghe nói rằng giá xăng cũng sẽ tăng trong tháng tới”, người chủ chán nản cho biết.

Một người bán đồ ăn tiết lộ rằng, cô chưa bao giờ thấy giá thịt lợn cao như thế này, vì vậy cô phải tăng giá các món ăn của mình thêm 5 baht để trang trải chi phí. “Tôi thà tăng giá các món ăn hơn là giảm lượng thịt. Thông thường, mỗi đơn hàng tôi phải sử dụng trung bình từ 7-8 kg thịt lợn. Tệ hơn, giá trứng thậm chí còn lên tới 10-15 baht”.

Khi giá thịt lợn tăng quá cao, điều đó có nghĩa là ngày càng nhiều người Thái chuyển sang ăn thịt gà, coi đó như một nguồn cung cấp protein thay thế, bao gồm cả các nhà hàng nổi tiếng với các món ăn làm từ thịt lợn của họ.

Nhà hàng Kaw Moo Rama 5, ở gần Bangkok, cho biết, hiện nay hầu như nhà hàng chỉ bán các món ăn làm từ thịt gà vì giá thịt lợn quá cao. Các nhà hàng khác đang tăng giá các món ăn làm từ thịt lợn của họ hoặc giảm khẩu phần ăn.

Cục Nội thương (thuộc Bộ Thương mại) Thái Lan hôm 11/1/2022 đã thông báo rằng, họ sẽ giữ giá thịt gà trong ít nhất sáu tháng để giữ giá thực phẩm trong tầm kiểm soát. Về dài hạn, chính phủ cho biết họ có kế hoạch tăng sản lượng thịt gà và thịt lợn để đáp ứng nhu cầu.

Tuần trước, Bộ Thương mại Thái Lan quyết định tạm ngừng xuất khẩu lợn trong khoảng 3 tháng nhằm đối phó với tình trạng giá thịt lợn tăng vọt trên thị trường nội địa. Quyết định tạm dừng xuất khẩu lợn của Thái Lan chính thức có hiệu lực từ ngày 6/1 sau khi giá thịt lợn bán lẻ tại Thái Lan tăng liên tiếp trong 2 tuần từ hơn 100.000 đồng (150 Baht)/kg lên khoảng 150.000 đồng/kg vào ngày 4/1.

My My

Tin liên quan