Thứ ba 24/02/2026 12:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập đoàn Lộc Trời sẽ cắt giảm hơn 1.100 nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư mới

Lộc Trời đã giảm nhân sự từ 2.600 xuống còn khoảng 1.500 người để tinh gọn; đồng thời, công ty đang giữ lại tài sản phục vụ kinh doanh, thanh lý tài sản không hiệu quả và tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Khi Tập đoàn Lộc Trời hết “lộc”

“Ông lớn” ngành nông nghiệp một thời loay hoay giải quyết nợ ngân hàng

ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Công ty cổ phần Lộc Trời (mã LTG) đã được tổ vào chiều 23/8/2025 tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời, tỉnh An Giang, sau 2 lần trì hoãn, với tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2025 và tờ trình bầu bổ sung thành viên HĐQT đều không được thông qua.

Cụ thể, năm 2025, LTG dự kiến doanh thu mục tiêu 4.200 tỷ đồng - mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, và dự kiến lỗ EBITDA tới 524 tỷ đồng. Kết quả biểu quyết gây bất ngờ: Chỉ có 13,46% số phiếu tán thành, trong khi 36,89% phản đối và 49,64% không có ý kiến.

Kết quả hoạt động kinh doanh trong quý I/2025 của LTG cũng không khả quan khi lỗ ròng hơn 96 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm 434 tỷ đồng. Dư nợ quá hạn từ 6 tháng đến dưới 2 năm tăng vọt từ 54 tỷ đồng lên gần 488 tỷ đồng.

Về tờ trình bầu bổ sung thành viên HĐQT là ông Võ Trung Dũng - Giám đốc Xổ số kiến thiết An Giang, nhưng đã không được cổ đông cổ đông thông qua.

Như vậy, HĐQT Lộc Trời hiện vẫn gồm 4 thành viên: Ông Huỳnh Văn Thòn làm chủ tịch; 2 thành viên độc lập: ông Võ Trí Thành, ông Mandrawa Winston Leo, và thành viên là bà Vũ Hồng Nhung.

Tập đoàn Lộc Trời sẽ cắt giảm hơn 1.100 nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư mới
Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời. Ảnh: LA

Theo ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch LTG - những năm qua, ngành vật tư luôn phải gánh phần chi phí cho ngành lương thực. Nhưng đến nay, ngành lương thực trong 6 tháng đầu năm 2025 đã có lời, vì có đơn hàng, đầu ra ổn định, có tiền đầu tư mô hình.

Ông Thòn khẳng định: “Lộc Trời đang tập trung giải quyết vấn đề nợ ngân hàng và tái cấu trúc vốn. Nhà nước hỗ trợ nên chúng tôi sẽ có lãi”.

Còn theo ông Trần Khánh Dư - đại diện Ban tái cấu trúc LTG, trước kia ở giai đoạn hưng thịnh, Lộc Trời tập trung vào nông dân, làm kinh tế nông nghiệp và đem lại lợi ích cho nhiều bên. Tuy nhiên, một biến cố tài chính bất ngờ trong năm 2024 đã khiến tập đoàn rơi vào thế bị động do thiếu kinh nghiệm xử lý khủng hoảng và quản trị rủi ro tài chính. “Từ giữa năm 2024 đến đầu 2025, Lộc Trời phải xoay sở từng bước để giữ hoạt động không gián đoạn”, ông Dư nói.

Trước áp lực vốn, tháng 4/2025, HĐQT quyết định thành lập Ban tái cấu trúc với nhiệm vụ then chốt: Đàm phán với 12 ngân hàng chủ nợ. Đến nay, công ty đã làm việc với phần lớn, trong đó ba ngân hàng chính được kỳ vọng sẽ cung cấp khoảng 1.300 tỷ đồng vốn lưu động là MBBank, TPBank và HDBank.

Theo ông Dư, Lộc Trời đã đạt được thỏa thuận với MBBank để nhận về 250 tỷ đồng, bước đi được coi là “đòn bẩy” mở đường cho các khoản vốn khác. Với TPBank, công ty đang gấp rút hoàn tất thủ tục để giải ngân khoảng 650 tỷ đồng trong tháng 8/2025. Riêng HDBank, dù mới ở giai đoạn đầu nhưng ngân hàng đã đưa ra đánh giá tích cực về tính khả thi của phương án tái cấu trúc, đồng thời đồng ý nhận hồ sơ chi tiết để xúc tiến bước tiếp theo. Với các ngân hàng nước ngoài, Lộc Trời đã gửi đề xuất nhưng vẫn cần báo cáo kiểm toán để chứng minh tính khả thi.

Về phía ngân hàng cho vay vốn đối với LTG, đại diện TPBank cho biết, dù có khó khăn như vừa qua, TPBank vẫn luôn sát cánh cùng Lộc Trời, cung cấp giải pháp vốn kịp thời, hỗ trợ doanh nghiệp vượt thử thách. “Chúng tôi tiếp tục cam kết đồng hành để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế", đại diện TPBank nhấn mạnh.

Tái cấu trúc đạt 70% mục tiêu, hủy cổ tức 30%

Tại ĐHĐCĐ 2025, các cổ đông nêu câu hỏi tại sao kế hoạch doanh thu 4.200 tỷ đồng nhưng lại lỗ 524 tỷ đồng? hàng tồn hết hạn 600 tỷ đồng…?

Ông Nguyễn Tấn Hoàng - Tổng giám đốc LTG - thừa nhận: "Vấn đề lớn nhất là minh bạch tài chính. Do các ngân hàng chưa đồng thuận cơ cấu nợ và phát sinh thủ tục thu hồi hàng hóa, Báo cáo tài chính kiểm toán 2024 vẫn chưa thể hoàn thành. Chúng tôi đã đề xuất HĐQT thay công ty kiểm toán để đẩy nhanh tiến độ".

Ông Hoàng cũng cho biết, nhân sự đã giảm từ 2.600 xuống còn khoảng 1.500 người để tinh gọn, đồng thời Lộc Trời đang giữ lại tài sản phục vụ kinh doanh, thanh lý tài sản không hiệu quả và tìm kiếm nhà đầu tư mới.

ĐHĐCĐ năm 2025 cũng quyết định hủy kế hoạch chia cổ tức 30% bằng cổ phiếu từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2023, do khó khăn tài chính kéo dài. Đây là lần thứ 2 trong 3 năm, Lộc Trời thay đổi kế hoạch cổ tức.

Một trong những chủ đề khác khiến cổ đông bức xúc là việc Lộc Trời chậm công bố báo cáo tài chính. Đến nay, công ty chưa công bố báo cáo quý II/2024, báo cáo bán niên soát xét, báo cáo quý III và quý IV/2024, cũng như quý I/2025.

Trên sàn UPCoM, việc vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin khiến cổ phiếu LTG bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ tháng 10/2024, chỉ được phép khớp lệnh duy nhất vào ngày thứ Sáu hàng tuần, làm giảm đáng kể tính thanh khoản.

Tính đến ngày 22/8/2025, thị giá LTG chỉ còn 7.900 đồng/cổ phần, giảm hơn 54% trong 1 năm, với thanh khoản bình quân chưa tới 221.000 cổ phần/phiên.

Tin bài khác
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Trong không khí rộn ràng đầu Xuân Bính Ngọ, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn sản phẩm, khởi động năm 2026 với mục tiêu doanh thu 4.200 tỷ đồng.
Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Sau một thập kỷ tái cấu trúc và trả nợ, Hoàng Anh Gia Lai chính thức trở lại với lợi nhuận gần 2.500 tỷ đồng năm 2025, tỷ lệ nợ thấp và chiến lược trở thành công ty nông nghiệp số 1 Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Từ khoảnh khắc gói bánh tét ngày Tết đến chiến lược chuyển đổi số, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy chia sẻ về mùa xuân của niềm tin, trách nhiệm và hành trình doanh nghiệp Việt bước vào năm 2026.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng ngày và len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực, từ hành chính, kinh doanh đến sáng tạo nội dung, nhu cầu sử dụng AI hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết đối với người lao động hiện đại. Cuốn sách “Prompt Điều Khiển AI” của tác giả Đường CeoVic (Phùng Văn Đường), do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành và Watabook phát hành tháng 1/2026, được giới thiệu như một tài liệu nền tảng giúp người dùng Việt Nam làm chủ công cụ AI bằng tư duy hệ thống và phương pháp bài bản.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.