Thứ năm 23/07/2026 20:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tạm dừng chuyến bay từ các nước có virus SARS-CoV-2 biến thể mới

06/01/2021 06:02
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 01 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng với sự xuất hiện chủng virus mới, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh. (Ảnh: minh hoạ)

Cụ thể, Thủ tướng đã chính thức có Chỉ thị yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển...

Đặc biệt, cần chú trọng quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Tại Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì chỉ đạo thực hiện nghiêm việc rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, bảo đảm đúng đối tượng về nước.

Chỉ thị nêu rõ, Bộ Công an chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Đối với các chuyến bay chở người nhập cảnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Các đơn vị liên quan cần kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy…

Hình mô phỏng cấu trúc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19. Chủng virus biến thể xuất hiện ở Vương quốc Anh được cho là có khả năng lây nhiễm dễ dàng hơn và đã nhanh chóng xuất hiện tại hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ

Hình mô phỏng cấu trúc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19. Chủng virus biến thể xuất hiện ở Vương quốc Anh được cho là có khả năng lây nhiễm dễ dàng hơn và đã nhanh chóng xuất hiện tại hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: CDC)

Từ khoảng giữa tháng 12/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng virus trước đây. Hiện chủng virus mới đã nhanh chóng lan nhanh ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tính đến ngày 3/1, ghi nhận 34 quốc gia có biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam mắc chủng virus mới của SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã có động thái tích cực nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong nước. Bộ Y tế đã có Tờ trình gửi tới Thủ tướng Chính phủ, đề xuất dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay từ các quốc gia có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, để ngăn chặn biến thể mới lây lan, đã có hơn 40 quốc gia ban bố lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh và các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam cũng đã phát hiện một trường hợp là bệnh nhân số 1.435 nhiễm virus SARS-CoV-2, đã thực hiện cách ly đối với bệnh nhân này ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh.

Phương Ngân

Bài liên quan
Tin bài khác
Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2026 đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trong hành trình tìm kiếm công nghệ mới, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với quy mô hơn 1.400 gian hàng của trên 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm được kỳ vọng tạo thêm động lực cho ngành F&B Việt Nam trong giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng nông sản khu vực khi được Argentina xác định là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Á. Động thái này không chỉ mở rộng dư địa hợp tác thương mại song phương mà còn tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp hai nước kết nối sâu hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp và thực phẩm.
Việt Nam cùng Timor Leste thúc đẩy hợp tác lương thực và thủy sản

Việt Nam cùng Timor Leste thúc đẩy hợp tác lương thực và thủy sản

Hai nước hướng tới mở rộng hợp tác từ thương mại sang đầu tư, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, góp phần tăng năng lực tự chủ lương thực và tạo sinh kế bền vững cho Timor Leste.
VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

Chuyển đổi số đang thay đổi cách doanh nghiệp tổ chức và vận hành văn phòng. Từ quản lý tài liệu, tự động hóa quy trình đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu đầu tư vào các giải pháp văn phòng thông minh ngày càng trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong xu thế đó, Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026) sẽ diễn ra từ ngày 30/7 - 1/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Sáng 17/7, đoàn công tác của Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Tô Thương do ông Vương Kiện Sảng – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tô Thương Xây dựng – dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi về tiến độ khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án trên địa bàn.
Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

AEON MaxValu Dream Home – siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên của AEON Việt Nam tại TP.HCM chính thức khai trương trong không khí mua sắm rộn ràng của đông đảo cư dân lân cận.
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Nhiều tập đoàn, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tham dự Viet Nam International Sourcing 2026 nhằm tìm kiếm nguồn cung, kết nối giao thương và mở rộng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Hợp tác Nutifood – Levitrue: Mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Hợp tác Nutifood – Levitrue: Mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Thị trường dinh dưỡng Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển từ cạnh tranh đơn thuần về sản phẩm sang cạnh tranh bằng chuỗi giá trị. Nếu trước đây, chất lượng là yếu tố quyết định, thì hiện nay tốc độ đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, độ phủ thị trường và chất lượng hệ thống phân phối đang trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong xu hướng đó, lễ ký kết hợp tác thương mại độc quyền giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Công ty Cổ phần Đầu tư Levitrue Việt Nam đối với sản phẩm Nuti IQ GOLD không chỉ đánh dấu một thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh xu hướng liên kết để gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy hợp tác ngành y dược

Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy hợp tác ngành y dược

Diễn ra từ ngày 30/7 đến 1/8/2026 tại SECC (TP. Hồ Chí Minh), Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, mở rộng cơ hội kết nối thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế cho ngành y dược Việt Nam.
Triển lãm Vietnam ETE 2026 thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và công nghệ điện

Triển lãm Vietnam ETE 2026 thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và công nghệ điện

Sáng 15/7, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, TP.HCM), Triển lãm Quốc tế lần thứ 19 về Công nghệ, Thiết bị điện (Vietnam ETE 2026), Triển lãm Sản phẩm tiết kiệm năng lượng, Năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) và Triển lãm Điện và Năng lượng (Elecs Vietnam 2026) chính thức khai mạc. Sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những diễn đàn xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư lớn nhất của ngành điện – năng lượng Việt Nam.
Nhật Bản rót hơn 1,22 tỷ USD vào Đà Nẵng với hơn 300 dự án đang hoạt động

Nhật Bản rót hơn 1,22 tỷ USD vào Đà Nẵng với hơn 300 dự án đang hoạt động

Hơn 300 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký vượt 1,22 tỷ USD, khẳng định vị thế của Nhật Bản là một trong những đối tác đầu tư chiến lược hàng đầu của thành phố. Đây cũng là nền tảng để hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, thương mại và du lịch.
Mở rộng dư địa thương mại và chuỗi cung ứng Việt Nam tại Biển Đỏ

Mở rộng dư địa thương mại và chuỗi cung ứng Việt Nam tại Biển Đỏ

Khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện đang mở đường cho các địa phương Việt Nam và Ai Cập hiện thực hóa nhiều cơ hội đầu tư chiến lược. Tại tỉnh Biển Đỏ - vùng kinh tế trọng điểm ven biển của Ai Cập, các hoạt động ngoại giao kinh tế vừa qua đã cụ thể hóa mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng nguyên liệu thô và gia tăng trao đổi thương mại song phương.
Đường bay Côn Minh – Nha Trang hoạt động trở lại, mở rộng kết nối du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Đường bay Côn Minh – Nha Trang hoạt động trở lại, mở rộng kết nối du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Việc khôi phục đường bay Côn Minh – Nha Trang không chỉ đánh dấu sự trở lại của một tuyến hàng không quốc tế quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn mở thêm cơ hội thúc đẩy du lịch, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân. Trong bối cảnh nhu cầu đi lại quốc tế tiếp tục phục hồi, tuyến bay được kỳ vọng sẽ góp phần gia tăng dòng khách hai chiều, tăng cường kết nối giữa tỉnh Vân Nam với khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, đồng thời tạo động lực cho ngành hàng không và du lịch phát triển.
Tây Ninh hướng đến phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh, thu hút FDI chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh, thu hút FDI chất lượng cao

Tây Ninh kiên định chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chuyển từ ưu tiên số lượng sang nâng cao chất lượng và hiệu quả dự án”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Sơn đã nhấn mạnh điều này tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam 2026.