Tái cơ cấu củng cố sức khỏe tài chính ngành ngân hàng

DNHN - Đại dịch Covid-19 kéo dài và nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ngành ngân hàng với nợ xấu và các khoản cho vay gia tăng trong quý 3 năm 2021. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh ngân hàng năm 2021 nhìn chung tích cực, tạo đà cho năm 2022.

Nhu cầu vốn tăng lên trong quý cuối cùng của năm 2021 sau khi sự xa cách xã hội kéo dài làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho phép một số ngân hàng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Theo NHNN, đến tháng 12/2021, dư nợ tín dụng đối với 23 chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 145,99 nghìn tỷ đồng, tăng 8,4% so với năm trước. 

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình và xây dựng phương án xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới. Từ khi bùng phát Covid-19 vào đầu năm 2020 đến ngày 20/12/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và duy trì phân loại nợ với tổng giá trị dư nợ lên tới 607 nghìn tỷ đồng. Việc miễn giảm lãi suất cũng được áp dụng cho hơn 1,96 triệu khách hàng, với dư nợ trên 3.870 nghìn tỷ đồng. 

Sau giai đoạn tái cơ cấu, sức khỏe tài chính của ngành ngân hàng ngày càng được củng cố vững chắc
Sau giai đoạn tái cơ cấu, sức khỏe tài chính của ngành ngân hàng ngày càng được củng cố vững chắc. (Ảnh: PV)

Các tổ chức tín dụng miễn, giảm phí dịch vụ để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Theo ước tính, trong giai đoạn 2020-2021, tổng phí dịch vụ được giảm qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng và hệ thống Napas đạt khoảng 2,557 nghìn tỷ đồng.  

Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng được dự báo sẽ được cải thiện vào năm 2022. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng phụ thuộc rất lớn vào công tác phòng ngừa và kiểm soát Covid-19, chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định. Ngoài ra, chính sách của Chính phủ và NHNN là tiếp tục giảm thêm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng.

Ông Lê Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), cho biết, nợ xấu có rủi ro cao do mọi hoạt động sản xuất thương mại bị đình trệ trong thời kỳ xã hội suy thoái. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi và 70-80% doanh nghiệp đã bắt đầu lại hoạt động thương mại và sản xuất, khiến khả năng trả nợ vay cao hơn và giảm nợ xấu tiềm ẩn, ông Trung nói.

Sau giai đoạn tái cơ cấu, sức khỏe tài chính của ngành ngân hàng ngày càng được củng cố vững chắc. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại đua nhau tăng vốn điều lệ nhằm tăng cường sức mạnh tài chính, đáp ứng quy định của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn, tạo nền tảng cho sức bật lớn hơn. 

Gói hỗ trợ 800 nghìn tỷ đồng, nếu được phê duyệt và thực hiện, sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại cũng sẽ phát triển mạnh khi doanh nghiệp có nhiều dòng tiền hơn, nợ xấu tiềm ẩn giảm.

 Mai Anh

Bài liên quan