Sự nghiệp thăng hoa của bà Indra Nooyi - cựu "nữ tướng" PepsiCo

11:21 24/05/2023

Dưới sự lãnh đạo tài tình của bà Indra Nooyi, Tập đoàn PepsiCo đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc nâng cao lợi nhuận và phát triển các sản phẩm hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Khi nhắc tới ngành đồ uống không cồn, người ta thường nhắc đến cuộc "đại chiến xuyên thế kỷ" giữa 2 thương hiệu lớn là Pepsi và Coca. Mặc dù xuất hiện trên thị trường sau, Pepsi không ngừng rượt đuổi và đối đầu ngang tài ngang sức với "đàn anh" đi trước là Coca. Đến nay, với sự hiện diện gần như khắp mọi vùng lãnh thổ, từ nhà hàng, siêu thị, quán ăn đến các sân vận động, thương hiệu Pepsi đã dần khẳng định vị trí của mình trong lòng người tiêu dùng.

Nhắc đến sự thành công của Pepsi nói riêng và tập đoàn PepsiCo nói chung, không thể không nhắc đến Indra Nooyi - nữ lãnh đạo với tư duy kinh doanh xuất chúng, người đã đưa tập đoàn PepsiCo phát triển đáng kinh ngạc. 

Giữ vai trò CEO của tập đoàn toàn cầu PepsiCo trong suốt 12 năm, Indra Nooyi là người phụ nữ da màu đầu tiên, đồng thời cũng là người nhập cư đầu tiên đứng đầu một tập đoàn nằm trong danh sách Fortune 50.

Ảnh minh họa
Bà Indra Nooyi - Cựu lãnh đạo với tư duy kinh doanh xuất chúng của tập đoàn PepsiCo.

Hành trình đi đến thành công của nữ doanh nhân gốc Ấn Độ

Sinh ra và lớn lên Madras (nay là Chennai), Ấn Độ, bà Indra Nooyi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chứng minh mình là 1 học sinh xuất sắc khi liên tiếp đạt được thành tích cao trong các môn Vật lý, Hóa học và Toán học. Vào năm 1976, bà đã hoàn thành chương trình học và nhận được tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Học viện Quản lý Calcutta danh tiếng của Ấn Độ.

Sau khi tốt nghiệp, bà Nooyi bắt đầu sự nghiệp của mình tại một công ty dệt may ở Anh, với vai trò là một chiến lược gia kinh doanh. Sau đó, bà chuyển sang đảm nhiệm vị trí giám đốc sản phẩm tại Johnson & Johnson ở Mumbai. Tại đây, bà Nooyi được giao nhiệm vụ tiếp thị sản phẩm băng vệ sinh trên thị trường Ấn Độ. Nhiệm vụ này được đánh giá là không dễ dàng, vì những sản phẩm như vậy bị cấm quảng cáo trực tiếp tại Ấn Độ.

Chính lần trải nghiệm này đã khiến Nooyi nhận ra rằng bà chưa có đủ khả năng để dấn thân vào giới kinh doanh, do đó bà đã quyết định theo đuổi con đường học vấn cao hơn. Bà nộp đơn vào Trường Quản lý Yale (trực thuộc Đại học Yale) và chuyển đến Connecticut (Mỹ) vào năm 1978 với quyết tâm thành công. Đến năm 1980, bà tốt nghiệp và làm việc tại Tập đoàn Tư vấn Boston với tư cách là nhà tư vấn chiến lược trong 6 năm.

Sự nghiệp thăng hoa tại tập đoàn PepsiCo

Được đánh giá cao với khả năng tư duy chiến lược dài hạn cùng khả năng giao tiếp khôn khéo, chỉ 14 năm sau khi tốt nghiệp, bà Nooyi đã đồng thời được 2 tập đoàn hàng đầu toàn cầu là PepsiCo và General Electric mời đảm nhiệm vị trí cấp điều hành. Cuối cùng, bà đã chọn đồng hành cùng PepsiCo vì tin rằng bản thân có thể tạo nên sức ảnh hưởng lớn tại đây.

Năm 1994, ở tuổi 38, bà Nooyi bắt đầu làm việc tại Pepsi và từng bước khẳng định mình trong giới kinh doanh. Khác với những người tiền nhiệm, bà không đặt sự chú ý vào lĩnh vực bán hàng đầu tiên, thay vào đó tập trung ngay vào việc lập kế hoạch dài hạn. Trong thời gian làm việc tại Pepsi, bà đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược toàn cầu, bao gồm cả việc mua lại và bán bớt các công ty con.

Năm 2001, bà Nooyi được thăng chức Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của tập đoàn PepsiCo. Giai đoạn này, bà đã điều chỉnh hoạt động kinh doanh của tập đoàn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về việc ăn uống lành mạnh hơn. Ngoài ra, bà cũng định hướng PepsiCo trở thành một doanh nghiệp thân thiện với môi trường bằng cách đặt ra thuật ngữ "Hiệu suất có Mục đích".

Đến năm 2006, bà được bổ nhiệm làm CEO và đương chức suốt 12 năm. Suốt quãng thời gian này, bà Nooyi đã giúp lợi nhuận ròng hàng năm của tập đoàn tăng từ 2,7 tỷ USD (khoảng 63 nghìn tỷ đồng) lên 6,5 tỷ USD (khoảng 152 nghìn tỷ đồng). Những chiến lược bà đề ra ban đầu cũng đạt được thành công vượt trội.

Từ quá trình nỗ lực bền bỉ cho đến khi lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bà Indra Nooyi là ví dụ hoàn hảo cho sự chăm chỉ và tính kiên trì. Câu chuyện của bà là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người, mang đến bài học cuộc sống rằng làm việc chăm chỉ giúp bạn leo lên nấc thang thành công.

Hà Chi (t/h)