Sony Music rời hoạt động khỏi Nga theo một thỏa thuận với công ty địa phương

17:05 12/09/2022

Sony Music đã quyết định từ bỏ hoàn toàn thị trường Nga, và cựu Giám đốc điều hành tại Nga, Arina Dmitrieva sẽ thành lập một công ty độc lập tại địa phương để đảm nhận quyền kiểm soát các lợi ích của Sony Music tại Nga.

Tập đoàn Sony đã đình chỉ các hoạt động của Nga trên diện rộng sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine. (Ảnh của Kei Higuchi)

Tập đoàn Sony đã đình chỉ các hoạt động tại Nga sau khi nước này xảy ra xung đột với Ukraine. (Ảnh của Kei Higuchi/Nikkei Asia).

Sony Music đã rút khỏi tất cả các hoạt động ở Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước này khi để xảy ra cuộc xung đột với Ukraine khiến việc tiếp tục kinh doanh ở đó trở nên khó khăn.

Chi nhánh về mảng âm nhạc của Tập đoàn Sony đã chuyển giao quyền kiểm soát đơn vị ở Nga cho một công ty tại địa phương. 

"Chúng tôi không còn có thể duy trì sự hiện diện ở Nga", Sony Music cho biết vào tuần trước, với lý do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt.

Sony Music ở Nga được cho là có khoảng 40 đến 50 nhân viên, họ làm việc với hãng thu âm của công ty và chi nhánh The Orchard.

Giờ đây, Sony Music đã quyết định từ bỏ hoàn toàn thị trường Nga, với việc cựu Giám đốc điều hành tại Nga, Arina Dmitrieva sẽ thành lập một công ty độc lập tại địa phương để đảm nhận quyền kiểm soát các lợi ích của Sony Music tại Nga, các nguồn tin nói với tạp chí Billboard .

Công ty mới này là một thực thể hoàn toàn độc lập và tách biệt với Sony Music và đã được đăng ký với Cơ quan Thuế Liên bang Nga vào ngày 25 tháng 8, Billboard cho biết.

Công ty của Dmitrieva hiện sẽ đại diện cho các nghệ sĩ đã ký hợp đồng tại địa phương của Sony Music tại Nga, trong khi các hoạt động quốc tế do Sony Music tại Nga phân phối trước đây không được phép chuyển nhượng.

Billboard đưa tin rằng nhân viên của Sony Music tại Nga có thể sẽ được mời làm việc ở công ty mới.

Trước chiến tranh Ukraine, Dmitrieva rất lạc quan với thị trường âm nhạc Nga, nói với IFPI trong Báo cáo âm nhạc toàn cầu năm 2021 rằng “chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn hoặc tương lai tươi sáng hơn cho thị trường âm nhạc của Nga như bây giờ”.

Nhưng giờ đây, xung đột có thể đẩy ngành công nghiệp âm nhạc Nga ra xa. Ngành công nghiệp âm nhạc ở Nga tạo ra doanh thu 328 triệu USD vào năm 2021, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đó có thể sẽ thay đổi khi các hãng lớn đã tạm ngừng hoạt động trong nước, trong khi các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify rút khỏi thị trường Nga và các nghệ sĩ quốc tế hủy bỏ chuyến lưu diễn tại Nga. 

Sony điều hành các hoạt động chơi game, âm nhạc, phim ảnh và điện tử ở Nga. Quốc gia này và Ukraine đóng góp 0,7% doanh thu của tập đoàn trong năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 3 năm 2022. 

Sau khi Nga xung đột Ukraine vào tháng 2, Sony đã đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh tại Nga. Tập đoàn này đã tạm dừng giao ti vi, thiết bị âm thanh và các thiết bị điện tử khác trong nước. Máy chơi game PlayStation đã chấm dứt việc giao hàng tại thị trường Nga. Mảng điện ảnh của Sony đã ngừng phát hành và bán các tựa phim mới.

Các mảng hoạt động này cho đến nay vẫn bị tạm ngừng chứ không rời hẳn đi như Sony Music. Một số văn phòng của họ vẫn tiếp tục hoạt động. 

Lyly