Thứ ba 22/04/2025 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Doanh thu và lợi nhuận của Sony vượt kỳ vọng từ thị trường

09/08/2024 15:17
Sony chia sẻ rằng, mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh và mảng giải trí (trò chơi điện tử, âm nhạc) đã giúp hãng đạt được những cột mốc trên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ trang Reuter, Sony đã ghi nhận mức tăng 10% lợi nhuận trong quý 2/2024 so với cùng kỳ 2023, vượt qua ước tính của các nhà phân tích.

Lợi nhuận của tập đoàn công nghệ và giải trí Nhật Bản này là 279 tỷ yên (1,90 tỷ USD), so với ước tính trung bình là 275 tỷ yên từ 7 nhà phân tích được LSEG thăm dò.

Doanh thu của Sony trong quý này đạt 3,01 nghìn tỷ yên (20,5 tỷ USD), tăng 2% so với năm trước và cao hơn mức dự kiến 2,8 nghìn tỷ yên. Lý giải cho sự tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận, Sony chia sẻ rằng mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh và mảng giải trí (trò chơi điện tử, âm nhạc) đã giúp hãng đạt được những cột mốc trên.

Cụ thể, mảng trò chơi điện tử của Sony nổi tiếng với dòng máy PlayStation đã thu về đến 864.9 tỷ yên doanh thu, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023 là 771.9 tỷ yên. Sony đã bán được 2,4 triệu máy PlayStation 5 (PS5) trong quý đầu tiên, ít hơn một năm trước, nhưng lại ghi nhận lợi nhuận lớn hơn ở mảng kinh doanh trò chơi sau khi doanh số bán phần mềm độc quyền cao hơn.

Vào tháng 5/2024, tập đoàn này cho biết, họ dự kiến ​​sẽ bán được 18 triệu máy PS5 trong năm tài chính này, so với 20,8 triệu máy của năm trước đó.

Ngành công nghiệp trò chơi đang phải vật lộn với chi phí tăng cao và sức mạnh định giá yếu. Nhà phát triển Bungie thuộc sở hữu của Sony đã thông báo vào tuần trước rằng, họ sẽ cắt giảm gần một phần năm lực lượng lao động của mình.

Bộ phận âm nhạc của Sony cũng chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng 23%, phản ánh xu hướng tiêu dùng âm nhạc số ngày càng tăng trên toàn cầu. Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI), doanh thu từ streaming âm nhạc đã tăng 22,3% trong năm 2023, chiếm 67% tổng doanh thu âm nhạc toàn cầu.

Về mảng cảm biến hình ảnh, dưới tác động từ tỷ giá hối đoái và doanh số bán hàng cao hơn đã giúp lợi nhuận của mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh của Sony (vốn là nhà cung cấp chính cho các thương hiệu smartphone) tăng gấp ba lần lên 36,6 tỷ yên.

Kenichiro Yoshida, CEO của Sony, nhận xét về kết quả kinh doanh: "Chúng tôi rất hài lòng với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các mảng kinh doanh chủ chốt của mình. Mặc dù có những thách thức trong môi trường kinh doanh toàn cầu, Sony vẫn cam kết đổi mới và cung cấp giá trị cho khách hàng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của chúng tôi".

Theo tác giả của trang CNBC, những số liệu trên khiến nhiều chuyên gia thắc mắc liệu Sony có còn là một hãng điện tử Nhật Bản hay không, đặc biệt khi lợi nhuận của họ chủ yếu đến từ mảng giải trí. Thực tế thì trang Financial Times từng đưa ra nhận định rằng, Sony đang dần chuyển mình từ một thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới thành một tập đoàn nửa chuyên sản xuất phần cứng, nửa còn lại là hãng giải trí chuyên về phim ảnh, game, âm nhạc,… Bằng chứng chính là “The Last of Us”, tựa game đã được chuyển thể thành phim truyền hình, là bước ngoặt quan trọng khiến Sony bành trướng lãnh thổ sang các hạng mục phim ảnh, âm nhạc.

Với sự đa dạng trong danh mục sản phẩm và dịch vụ, Sony đang ở vị thế tốt để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, mặc dù vẫn phải đối mặt với những thách thức từ cạnh tranh và biến động thị trường.

Tú Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
TikTok Shop bứt phá, đe dọa thị phần của Shopee và Lazada

TikTok Shop bứt phá, đe dọa thị phần của Shopee và Lazada

Doanh số của TikTok Shop tăng vọt 113,8%, giúp thị phần tăng từ 23% lên 35%. Sự phát triển này cho thấy người tiêu dùng ngày càng yêu thích trải nghiệm “giải trí – mua sắm” qua video ngắn.
Trung Quốc hưởng lợi từ kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ

Trung Quốc hưởng lợi từ kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ

Lệnh kiểm soát chip AI của Mỹ khiến Nvidia thiệt hại hàng tỷ USD, nhưng lại tạo cơ hội vàng cho Huawei và Cambricon – hai doanh nghiệp chip Trung Quốc đang vươn lên thay thế, trong cuộc đua công nghệ.
Vingroup đặt mục tiêu sản xuất người máy

Vingroup đặt mục tiêu sản xuất người máy 'made in Vietnam' đầu tiên

Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam như Vingroup công bố chiến lược đầu tư vào lĩnh vực robot, thể hiện quyết tâm xây dựng năng lực công nghệ.
iPhone 17 Pro sẽ có thiết kế như thế nào ?

iPhone 17 Pro sẽ có thiết kế như thế nào ?

Không chỉ thay đổi cụm camera, thiết kế tổng thể của iPhone 17 Pro được đồn đoán sẽ chuyển sang khung nhôm thay vì titan như trên iPhone 15 Pro và 16 Pro.
Vụ kiện độc quyền của Google – Màn khởi động cho cuộc đại phẫu Big Tech?

Vụ kiện độc quyền của Google – Màn khởi động cho cuộc đại phẫu Big Tech?

Phán quyết mới đây của một thẩm phán liên bang Mỹ cho rằng Google vi phạm luật cạnh tranh trong mảng công nghệ quảng cáo, không đơn thuần là một trận chiến pháp lý giữa một “gã khổng lồ” công nghệ và các cơ quan công quyền. Đây có thể là phát súng đầu tiên báo hiệu cho một làn sóng siết chặt mạnh mẽ hơn đối với quyền lực của các Big Tech trong kỷ nguyên hậu độc quyền số.
iOS 18.4.1 có gì mới khiến Apple khuyến cáo người dùng iPhone cần cập nhật ngay?

iOS 18.4.1 có gì mới khiến Apple khuyến cáo người dùng iPhone cần cập nhật ngay?

Dù không bổ sung thêm tính năng mới, iOS 18.4.1 vẫn là một bản cập nhật quan trọng mà Apple khuyến cáo người dùng iPhone nên cài đặt ngay lập tức.
Galaxy M56 5G: Smartphone tầm trung mới của Samsung có gì đáng mong chờ ?

Galaxy M56 5G: Smartphone tầm trung mới của Samsung có gì đáng mong chờ ?

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của Galaxy M56 5G là cam kết cập nhật phần mềm dài hạn. Samsung khẳng định sẽ cung cấp 6 phiên bản hệ điều hành Android và 6 bản cập nhật bảo mật, kéo dài đến cuối năm 2030.
Meta chặn tính năng Apple Intelligence trên các ứng dụng

Meta chặn tính năng Apple Intelligence trên các ứng dụng

Theo các nguồn tin đáng tin cậy như PhoneArena, 9to5Mac, Meta dường như đã chủ động vô hiệu hóa các công cụ AI của Apple trong hệ sinh thái ứng dụng của mình.
Tòa án Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

Tòa án Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một năm Google bị tòa án Mỹ kết luận vi phạm luật chống độc quyền. Trước đó vào tháng 8/2024, tòa án quận ở Washington DC cũng đưa ra phán quyết tương tự.
iPhone gập của Apple có thể lên kệ với giá bán cao ngất ngưởng

iPhone gập của Apple có thể lên kệ với giá bán cao ngất ngưởng

Dù Apple chưa chính thức xác nhận, nhà báo Mark Gurman (Bloomberg) cho biết iPhone gập có thể sẽ ra mắt cùng dòng iPhone 18 vào cuối năm 2026.
Samsung ra mắt bộ đôi siêu bền Galaxy XCover7 Pro và Tab Active5 Pro

Samsung ra mắt bộ đôi siêu bền Galaxy XCover7 Pro và Tab Active5 Pro

Galaxy XCover7 Pro và Tab Active5 Pro đều đạt chuẩn chống nước, bụi IP68, giúp chống va đập, rung chấn và hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
OpenAI phát triển mạng xã hội mới tích hợp vào ChatGPT ?

OpenAI phát triển mạng xã hội mới tích hợp vào ChatGPT ?

Dù dự án vẫn ở giai đoạn đầu, các nguồn tin cho biết đây có thể là một bước đi chiến lược nhằm mở rộng ảnh hưởng của OpenAI ra ngoài lĩnh vực AI truyền thống.
Honor Power ra mắt: Smartphone pin khủng 8.000 mAh, giá chỉ từ 7 triệu đồng

Honor Power ra mắt: Smartphone pin khủng 8.000 mAh, giá chỉ từ 7 triệu đồng

Điểm nhấn nổi bật nhất của Honor Power là viên pin silicon-carbon dung lượng 8.000 mAh – một trong những mức cao nhất hiện nay trên thị trường smartphone.
CEO Mark Zuckerberg gặp khó với đề nghị 30 tỷ USD để hủy bỏ vụ kiện

CEO Mark Zuckerberg gặp khó với đề nghị 30 tỷ USD để hủy bỏ vụ kiện

CEO Mark Zuckerberg từng đề nghị dàn xếp vụ kiện chống độc quyền nhưng bị từ chối, khi FTC khẳng định chấp nhận 30 tỷ USD để ngồi lại đàm phán.
Gia hạn thí điểm dịch vụ Mobile Money đến hết năm 2025

Gia hạn thí điểm dịch vụ Mobile Money đến hết năm 2025

Các doanh nghiệp đã được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm từ ngày 1/1/2025 đến hết ngày 31/12/2025.