Thứ bảy 26/04/2025 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Doanh thu và lợi nhuận của Sony vượt kỳ vọng từ thị trường

09/08/2024 15:17
Sony chia sẻ rằng, mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh và mảng giải trí (trò chơi điện tử, âm nhạc) đã giúp hãng đạt được những cột mốc trên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ trang Reuter, Sony đã ghi nhận mức tăng 10% lợi nhuận trong quý 2/2024 so với cùng kỳ 2023, vượt qua ước tính của các nhà phân tích.

Lợi nhuận của tập đoàn công nghệ và giải trí Nhật Bản này là 279 tỷ yên (1,90 tỷ USD), so với ước tính trung bình là 275 tỷ yên từ 7 nhà phân tích được LSEG thăm dò.

Doanh thu của Sony trong quý này đạt 3,01 nghìn tỷ yên (20,5 tỷ USD), tăng 2% so với năm trước và cao hơn mức dự kiến 2,8 nghìn tỷ yên. Lý giải cho sự tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận, Sony chia sẻ rằng mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh và mảng giải trí (trò chơi điện tử, âm nhạc) đã giúp hãng đạt được những cột mốc trên.

Cụ thể, mảng trò chơi điện tử của Sony nổi tiếng với dòng máy PlayStation đã thu về đến 864.9 tỷ yên doanh thu, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023 là 771.9 tỷ yên. Sony đã bán được 2,4 triệu máy PlayStation 5 (PS5) trong quý đầu tiên, ít hơn một năm trước, nhưng lại ghi nhận lợi nhuận lớn hơn ở mảng kinh doanh trò chơi sau khi doanh số bán phần mềm độc quyền cao hơn.

Vào tháng 5/2024, tập đoàn này cho biết, họ dự kiến ​​sẽ bán được 18 triệu máy PS5 trong năm tài chính này, so với 20,8 triệu máy của năm trước đó.

Ngành công nghiệp trò chơi đang phải vật lộn với chi phí tăng cao và sức mạnh định giá yếu. Nhà phát triển Bungie thuộc sở hữu của Sony đã thông báo vào tuần trước rằng, họ sẽ cắt giảm gần một phần năm lực lượng lao động của mình.

Bộ phận âm nhạc của Sony cũng chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng 23%, phản ánh xu hướng tiêu dùng âm nhạc số ngày càng tăng trên toàn cầu. Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI), doanh thu từ streaming âm nhạc đã tăng 22,3% trong năm 2023, chiếm 67% tổng doanh thu âm nhạc toàn cầu.

Về mảng cảm biến hình ảnh, dưới tác động từ tỷ giá hối đoái và doanh số bán hàng cao hơn đã giúp lợi nhuận của mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh của Sony (vốn là nhà cung cấp chính cho các thương hiệu smartphone) tăng gấp ba lần lên 36,6 tỷ yên.

Kenichiro Yoshida, CEO của Sony, nhận xét về kết quả kinh doanh: "Chúng tôi rất hài lòng với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các mảng kinh doanh chủ chốt của mình. Mặc dù có những thách thức trong môi trường kinh doanh toàn cầu, Sony vẫn cam kết đổi mới và cung cấp giá trị cho khách hàng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của chúng tôi".

Theo tác giả của trang CNBC, những số liệu trên khiến nhiều chuyên gia thắc mắc liệu Sony có còn là một hãng điện tử Nhật Bản hay không, đặc biệt khi lợi nhuận của họ chủ yếu đến từ mảng giải trí. Thực tế thì trang Financial Times từng đưa ra nhận định rằng, Sony đang dần chuyển mình từ một thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới thành một tập đoàn nửa chuyên sản xuất phần cứng, nửa còn lại là hãng giải trí chuyên về phim ảnh, game, âm nhạc,… Bằng chứng chính là “The Last of Us”, tựa game đã được chuyển thể thành phim truyền hình, là bước ngoặt quan trọng khiến Sony bành trướng lãnh thổ sang các hạng mục phim ảnh, âm nhạc.

Với sự đa dạng trong danh mục sản phẩm và dịch vụ, Sony đang ở vị thế tốt để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, mặc dù vẫn phải đối mặt với những thách thức từ cạnh tranh và biến động thị trường.

Tú Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Redmi A5 ra mắt: Smartphone phổ thông pin khủng, giá từ 2,79 triệu đồng

Redmi A5 ra mắt: Smartphone phổ thông pin khủng, giá từ 2,79 triệu đồng

Redmi A5 gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với thiết kế trẻ trung, hiện đại. Máy sở hữu khung phẳng và cụm camera sau được điểm xuyết bằng viền kim loại sang trọng.
Công ty mẹ Google báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng nhờ AI

Công ty mẹ Google báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng nhờ AI

Theo báo cáo tài chính mới nhất, Alphabet ghi nhận doanh thu quý I đạt 90,23 tỷ USD, vượt mức dự báo 89,12 tỷ USD của giới phân tích.
Smartphone siêu mỏng Galaxy S25 Edge lộ lịch ra mắt và giá bán

Smartphone siêu mỏng Galaxy S25 Edge lộ lịch ra mắt và giá bán

Galaxy S25 Edge sẽ không được giới thiệu trong sự kiện Unpacked hoành tráng như các dòng Galaxy S thường thấy, mà thay vào đó là một sự kiện trực tuyến kín đáo.
Sắp kết thúc kỷ nguyên iPhone “Made in China” cho thị trường Mỹ

Sắp kết thúc kỷ nguyên iPhone “Made in China” cho thị trường Mỹ

Đây là sự thay đổi lớn sau gần hai thập kỷ Apple phụ thuộc vào hệ thống sản xuất iPhone quy mô lớn tại Trung Quốc - nơi từng giúp hãng vươn lên thành công ty công nghệ đầu tiên đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD.
Yahoo muốn mua lại Chrome, quyết tâm dành thị phần trong thị trường tìm kiếm

Yahoo muốn mua lại Chrome, quyết tâm dành thị phần trong thị trường tìm kiếm

Dù giá trị của thương vụ được dự đoán có thể lên tới hàng chục tỉ USD, Yahoo tin rằng họ có thể huy động đủ nguồn vốn nhờ sự hậu thuẫn từ công ty mẹ.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc, an ninh mạng dịp nghỉ lễ 30/4

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc, an ninh mạng dịp nghỉ lễ 30/4

Với sự chủ động và phối hợp đồng bộ giữa các nhà mạng và cơ quan chức năng, công tác bảo đảm thông tin liên lạc, an toàn mạng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được kỳ vọng sẽ diễn ra an toàn, thông suốt.
Hé lộ thời điểm phát hành và những điểm mới trên iOS 18.5

Hé lộ thời điểm phát hành và những điểm mới trên iOS 18.5

Nếu người dùng kỳ vọng iOS 18.5 sẽ được Apple mang đến những tính năng lớn cho iPhone, thì rất tiếc, đây không phải là bản cập nhật như vậy.
Flagship nhỏ gọn OnePlus 13T ra mắt với pin khủng 6.260mAh

Flagship nhỏ gọn OnePlus 13T ra mắt với pin khủng 6.260mAh

Flagship OnePlus 13T sở hữu màn hình LTPO AMOLED 6,32 inch với độ phân giải 1,5K Plus (2.640 x 1.216 pixel), tần số quét linh hoạt từ 1-120Hz.
Trình duyệt Google Chrome trị giá 50 tỷ USD ?

Trình duyệt Google Chrome trị giá 50 tỷ USD ?

Con số này của Chrome được đưa ra cao hơn đáng kể so với ước tính khoảng 20 tỷ USD do các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence công bố trước đó.
Google tiếp tục cho phép các nhà quảng cáo theo dõi người dùng

Google tiếp tục cho phép các nhà quảng cáo theo dõi người dùng

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một thẩm phán liên bang tại Mỹ ra phán quyết rằng Google đang độc quyền bất hợp pháp trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.
Thương mại điện tử Việt Nam trước "cuộc đua sống còn" ngay tại sân nhà

Thương mại điện tử Việt Nam trước "cuộc đua sống còn" ngay tại sân nhà

Trong cuộc đua khốc liệt với các nền tảng thương mại điện tử nước ngoài, các doanh nghiệp nội địa đang phải gồng mình chịu các áp lực ngày một lớn về chi phí vận hành và hiệu quả kinh doanh.
SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới

SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới

Theo dữ liệu mới công bố từ Counterpoint Research, SK Hynix đã chiếm 36% thị phần DRAM toàn cầu trong quý I/2025, trong khi Samsung tụt xuống còn 34%.
Galaxy S25 Ultra giảm gần 10 triệu đồng chỉ sau 2 tháng mở bán

Galaxy S25 Ultra giảm gần 10 triệu đồng chỉ sau 2 tháng mở bán

Dù gặp nhiều áp lực về giá, Samsung Galaxy S25 Ultra vẫn là một trong những smartphone cao cấp nhất trên thị trường hiện nay với hiệu năng vượt trội.
Tính năng mua sắm trực tuyến trên ChatGPT có thể sắp xuất hiện

Tính năng mua sắm trực tuyến trên ChatGPT có thể sắp xuất hiện

Theo Gizchina và nhiều nguồn công nghệ, OpenAI đã âm thầm thử nghiệm tính năng mua sắm trực tuyến trên ChatGPT và chuẩn bị đưa vào triển khai chính thức.
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump

EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump

EU tuyên phạt Apple và Meta tổng cộng 700 triệu euro vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, nhưng mức phạt “nhẹ tay” này được cho là nhằm tránh căng thẳng thương mại với Mỹ.