"Sống như trái dứa", xù xì bên ngoài nhưng bên trong vàng óng và ngọt ngào

02:28 20/09/2022

"Sống như trái dứa" là tác phẩm thứ 7 của MC Thiên Phong lần đầu phối hợp với một cây bút mới với giọng văn khá mềm mại, lời lẽ như cho thấy một phụ nữ đã nếm trải những đau thương- nữ MC Thanh Mai. Cả 2 tác giả có phong cách đối lập và họ đã chọn sự khác biệt ấy để tạo nên những góc nhìn vừa đấm vừa xoa khiến độc giả thấy mình vừa đau đấy, rồi lại được xoa dịu ngay đấy, cũng như lúc chạm phải gai dứa rồi được ăn dứa vậy.

"Sống như trái dứa" là tác phẩm thứ 7 của MC Thiên Phong nhưng là tác phẩm đầu tay của MC Thanh Mai. Thiết kế độc đáo của cuốn sách như hai đầu của nam châm "cùng cực đẩy nhau, trái cực hút nhau", hai con người với hai cá tính, hai phong cách viết khác nhau hoàn toàn lại vô tình tạo ra "từ trường" viết hợp với nhau một cách kỳ lạ. 

Ảnh minh họa
Cuốn sách là "đứa con tinh thần" thứ 7 của MC - Tác giả Thiên Phong và là tác phẩm đầu tay của MC Thanh Mai.

Lần đầu tiên hai tác giả - MC Thanh Mai và MC Thiên Phong kết hợp với nhau để ra mắt tác phẩm "Sống như trái dứa". Sách do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành, tới tay bạn đọc vào tháng 9/2022.

Mở đầu cuốn sách, tác giả Thiên Phong tâm sự: "Nhận ra bản thân dường như quên mất chiếc vương miện trên đầu vẫn luôn chờ ngày được ngẩng cao. Vì thế mà tôi lựa chọn trái dứa làm hình ảnh biểu tượng cho mình tại thời điểm này. Tự dưng vì thế mà cũng mắc cười rồi thấy đúng sắn và kết quả những gai góc của cuộc đời tập hợp lại để cho ra một quả dứa xù xì bên ngoài vậy đó nhưng bổ ra thì vàng óng và ngọt ngào."

Còn tác giả Thanh Mai thì viết:

"Vương miện trên đầu, tâm vàng óng

Khoát áo ngàn mắt, sống thong dong"

Chúng ta sẽ chẳng biết ra sau ngày sau cho đến khi ta trải nghiêm và trưởng thành. Tôi đã từng là cô gái mộng mơ vẽ nên bao hoài bão cho bản thân. Nhưng cuộc đời chẳng như những gì ta mong cầu. Tạo hóa sẽ ban tặng cho bạn vài ổ gà trên đường đi, nhiệm vụ của bạn là vượt qua và không bỏ cuộc."

Bạn đọc sẽ thấy được cuộc đời mang đến rất nhiều bài học ý nghĩa được tác giả gom góp lại thành những thông điệp giá trị chia sẻ trong cuốn sách lần này. Dưới góc nhìn sâu lắng, tâm tình nhẹ nhàng mà chân thật là những cảm xúc chân thành gửi đến những người trẻ trong thế giới bộn bề ngoài kia.

Hai tác giả mong muốn lan tỏa yêu thương cũng như năng lượng tích cực đến với giới trẻ: "Sống hết mình với những mục tiêu, ước mơ. Mạnh dạn làm những điều mình muốn, đừng chờ đợi hay lo sợ những lời phán xét ngoài kia bởi vì bạn đang sống cho chính bản thân bạn."

Tác giả Thiên Phong chia sẻ, yếu tố thu hút mạnh mẽ bạn đọc trong cuốn sách này chính là"…động lực. Về phần Phong, quyển sách sẽ là những câu chuyện truyền cảm hứng với những động lực vượt ra khỏi vùng an toàn, mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và trách nhiệm hơn. Phong thấy các bạn trẻ bây giờ rất giỏi và cực kỳ năng động nhưng do giỏi nhiều nên đôi lúc cũng hoang mang nhiều. Cũng như việc đứng ở ngã ba ngã tư hay ngã bảy, càng có nhiều sự lựa chọn, bạn càng phân vân vì chẳng biết ngã nào là phù hợp với mình. Thôi thì thay vì loay hoay thì chọn bạn đường là sách vở, học hỏi thêm ít nhiều để bản thân vững chãi hơn trong việc đưa ra quyết định và "Sống như trái dứa" sẽ là một trong những lựa chọn tốt và còn hơn thế nữa."

Bên cạnh những bài học quý giá là đôi lời chia sẻ thực tế từ tác giả: "Hãy cố thêm một chút. Với mỗi sự lựa chọn, bạn hãy cho bản thân thêm một chút động lực và thời gian. Bởi giống như một cái cây, để ra hoa kết quả thì cũng cần có ít nhiều sự vun trồng, chờ đợi. Khi thành quả xuất hiện bạn sẽ nhận ra mình không tốn thời gian vô ích cho quyết định ban đầu. Trong tiếng anh có từ "try" mang hai nghĩa đó là thử và cố gắng." MC Thiên Phong dành hết thảy kinh nghiệm góp nhặt được từ những thăng trầm mà anh đã trải qua cho cuốn sách lần này, đó là giá trị hữu ích và tư duy tích cực cho thế hệ trẻ để bước ra khỏi vùng an toàn như mình, sống can đảm dám nghĩ dám làm, đừng lo lắng về kết quả sai thì mình có quyền làm lại.

Đến với "Sống như trái dứa", người trẻ sẽ hướng đến việc phát triển bản thân một cách toàn diện. Đối diện vấn đề mình đang gặp phải, hãy thay đổi tư duy tích cực, nhìn đời với ánh mắt nhẹ nhàng hơn để thấy được cuộc đời không quá phức tạp như ta suy nghĩ. Hy vọng "Sống như trái dứa" lần này sẽ là nguồn động lực đánh thức tiềm năng bên trong bạn, sống hết mình ở hiện tại, theo đuổi đam mê, tìm được hạnh phúc và bình yên.

Mỹ Dung